5 Sai lầm nghiêm trọng về thị trường BĐS trong thời kỳ Covid

Thị trường - 6 tháng trước

Bạn có thể phải trả một giá đắt hoặc bỏ lỡ nhiều cơ hội sinh lời nếu phạm phải những sai lầm này khi đầu tư BĐS thời Covid.

Hiện nay, những tin tức kinh tế thời kỳ đại dịch hoành hành có mặt khắp mọi nơi. Tuy nhiên, không phải tất cả những gì bạn nghe hay đọc được đều đúng, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Để giúp bạn hiểu và tránh được tin đồn nửa vời ngập tràn trên mạng xã hội, dưới đây Homedy sẽ liệt kê 5 sai lầm phổ biến nhất về thị trường nhà đất trong thời kỳ Covid-19.

Những sai lầm này khi đầu tư BĐS thời Covid
Những sai lầm này khi đầu tư BĐS thời Covid

“Thời điểm tệ để bán nhà”

Nhiều người có ý định bán nhà nhưng đã tạm hoãn. Lo sợ về dịch bệnh chính là nguyên nhân khiến mọi người không muốn thực hiện giao dịch nhà đất. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng bán nhà thời điểm này sẽ không được giá và ít người có nhu cầu. 

Tuy nhiên, các thống kê mới đây là chứng minh điều ngược lại. Chuyên gia kinh tế tại Realtor.com cho biết: Covid-19 gây ra những bất ổn tâm lý cho chủ nhà, cho rằng đây không phải thời điểm tốt để bán nhà. Nhưng những dữ liệu đã cho thấy số người mua đang nhiều hơn người bán trên thị trường nhà ở, điều này có nghĩa là cầu đang vượt cung.

5 Sai lầm nghiêm trọng về thị trường BĐS trong thời kỹ Covid
Lượng cầu nhà ở vượt cung

Chuyên gia kinh tế của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ, ông Lawrence Yun cũng dự đoán: Nhu cầu giao dịch nhà ở sẽ vẫn ở mức cao trong vài tháng tới.

Giá nhà đang chạm đáy

Theo Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ, tỷ giá nhà trung bình trên toàn nước Mỹ đã tăng 7,7% trong quý đầu 2020. Bà Hale cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến sự chuyển mình của tỷ giá nhà ở tăng nhanh hơn so với thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra. Trên thực tế, giá nhà hiện tại đang bắt kịp tốc độ tăng giá vào thời điểm này năm 2019. 

Nguyên nhà là lãi suất thế chấp thấp kỷ lục đã thúc đẩy sức mua. Cộng với việc thiếu nguồn cung dẫn đến giá nhà ngày càng cao.

Người mua đang trì hoãn việc mua nhà

Theo Freddie Mac, một tổ chức tài chính Hoa Kỳ, lãi suất thế chấp giảm xuống dưới 3% lần đầu tiên trong 50 năm qua. Giữa tháng 7/2020 lãi suất thế chấp giảm xuống chỉ còn 2,98%.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là không phải tất cả những người đi vay đều đủ điều kiện để hưởng lãi suất thấp. Tỷ lệ nợ trên thu nhập và điểm tín dụng của người đi vay sẽ ảnh hưởng đến khoản vay và mức lãi suất. Chính vì vậy, những người có điểm tín dụng thấp hoặc số nợ lớn có thể được đề nghị một lãi suất cao hơn.

Mặc dù thị trường đang bùng nổ vào thời điểm này, nhưng nó có thể không duy trì lâu dài tùy thuộc vào những gì đang diễn ra.

Bà Hale cho rằng nhu cầu của người mua giảm sút cho tình trạng thất nghiệp
Bà Hale cho rằng nhu cầu của người mua giảm sút cho tình trạng thất nghiệp

Bà Hale cho biết, trường hợp dịch bệnh gia tăng với tốc độ nhanh hơn nữa và dẫn đến kết quả đảo ngược hoàn toàn trong vấn đề mở cửa trở lại. Điều này có thể gây ra tình trạng mất việc lâu hơn, gây giảm sút nhu cầu của người mua.

Xu hướng chuyển dịch từ thành phố ra ngoại ô

Đây có lẽ là thông tin phổ biến nhất. Các trung tâm đô thị đông đúc khiến việc giãn cách xã hội khó hơn nhiều so với vùng ven, ngoại ô. Điều này có khiến cư dân thành phố cố gắng đầu tư vào bất động sản vùng ven?

Theo bà Hale, điều này cũng có một phần đúng. Nhu cầu mua nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngoại ô ven thành phố nhanh hơn so với khu vực đô thị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả người dân đều chuyển ra vùng ngoại ô. 

Nhiều người chỉ tham khảo tin rao bán nhà vùng ven mà chưa có ý định mua nghiêm túc. Họ vẫn có mong muốn sở hữu căn nhà thứ 2 nhưng để thực sự mua và thu dọn đồ đạc để chuyển đi, nhiều người vẫn muốn ở lại căn nhà hiện tại, cố gắng ổn định cuộc sống và xem xét diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Covid-19 dù tồi tệ đến mấy, rồi cuối cùng cũng sẽ qua đi. Khi dịch bệnh chất dứt, liệu người dân có thực sự muốn tiếp tục ở vùng ngoại ô hay không? Điều này thì chưa chắc, bởi không phải ai cũng sẵn sàng tốn 30 phút để lái xe tới công ty, hay nhà hàng ăn ở trung tâm thành phố.

Không thể xem nhà trực tiếp

Các khuyến cáo, chỉ thị giãn cách xã hội hiện nay đã ảnh hưởng đến nhiều buổi tham quan trực tiếp nhà. Thay vào đó là những chuyến tham quan qua công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên, tại Mỹ hầu hết các hạn chế này đang dần được dỡ bỏ trên toàn quốc, thuận tiện hơn cho việc xem nhà trực tiếp. Đồng thời, các đại lý bất động sản đang thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cả người mua lẫn người bán.

Nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp Peggy Zabakolas cho biết cô hầu như chỉ thực hiện những chuyến tham quan nhà thực tế ảo. Nếu khách muốn mua nhà, cô ấy sẽ lên lịch cho một buổi xem nhà trực tiếp tuân theo các nguyên tắc về phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu mọi người có liên quan khai báo y tế. 

Zabakolas cho biết: Những biện pháp cũng hạn chế số lượng khách hàng chỉ có ý định tham khảo chứ chưa muốn mua nhà. Nếu ai đó sẵn sàng thực hiện tất cả các bước trong quy trình phòng dịch và lên lịch cho một chuyến tham quan trực tiếp nghĩa là họ thực sự nghiêm túc và tỷ lệ chốt mua rất cao.

Với tỷ lệ lây nhiễm ở một số khu vực tăng nhanh, một số hạn chế đối với việc xem nhà trực tiếp có thể được thực thi. Hãy tìm hiểu thông tin chắc chắn để biết các hướng dẫn phòng dịch hiện tại của địa phương.

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Realtor.com

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

3 tuần trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

3 tuần trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

Dự báo về lượng cung - cầu của thị trường bất động sản năm 2021

Lượng cung - cầu bất động sản quyết định đến giá thành và tình hình thị trường. Liệu trong năm 2021, lượng cung bất động sản sẽ thế nào và nhu cầu mua bán nhà đất của các nhà đầu tư sẽ hướng về đâu?

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí