MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Rộ lên xu hướng bất động sản trường học trong dự án

Thị trường trong nước - 3 tuần trước

Hiện nay, ngoài đầu tư xây dựng nhà ở hay tiện ích cho cư dân, một số ít chủ đầu tư đang chú trọng phát triển cả mảng bất động sản trường học trong dự án.

trường học trong dự án

Xây dựng trường học trong dự án là xu hướng trong tương lai

Các chuyên gia nhận định, đây là hướng đi mới giúp dự án gia tăng giá trị và thanh khoản sản phẩm. Đồng thời, hướng đi này cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng uy tín, thương hiệu trên thị trường của các chủ đầu tư.

Từ một bài toán xã hội…

Trong những năm, hàng loạt dự án, khu đô thị bùng nổ do thị trường bất động sản nhận được những dấu hiệu khởi sắc. Đáng chú ý, phần lớn các khu đô thị, các dự án mới chỉ tập trung tạo nên những khối nhà cao tầng nhằm mục đích để ở hoặc nghỉ dưỡng mà bỏ quên hàng loạt hạ tầng xã hội, trong đó có trường học.

Sự thiếu đồng bộ này đã đẩy Hà Nội vào một bài toán xã hội đầy thách thức là thiếu hụt trầm trọng trường học tại các khu vực nội đô.

Một khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy trong số 78 dự án khu đô thị mới có quy hoạch đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học phổ thông, nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng, vườn hoa, cây xanh), mới có 36 dự án được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, 27 dự án đang thực hiện cùng với tiến độ xây dựng nhà ở, 15 dự án đầu tư xây dựng chưa đồng bộ với tiến độ xây dựng nhà ở.

Thực tế này dẫn tới bất cập là rất nhiều chung cư ở Hà Nội thiếu nghiêm trọng trường học. Nhiều trường tiểu học công Hà Nội đang oằn mình gánh 60-70 học sinh/lớp trong khi quy định của Bộ Giáo dục là tối đa 35 học sinh/lớp.

Đáng chú ý, ở một số trường, dù tổng số lên tới 60-70 học sinh/lớp nhưng không đủ cơ sở vật chất để cung ứng, phải tổ chức cho các lớp nghỉ học luân phiên trong tuần và học bù vào ngày cuối tuần.

Với thực trạng này, rõ ràng một dự án nhà ở phát triển trường học đi kèm như một tiện ích thiết yếu sẽ trở thành điểm cộng trong lựa chọn chốn an cư của người dân. Đây là cơ sở để nhiều chủ đầu tư phát triển bất động sản trường học trong chính dự án nhằm hút khách hàng.

Thực tế cũng đã chứng minh một dự án nhà ở có tiện ích nội khu là các cơ sở giáo dục hoặc gần những trường học trọng điểm, chất lượng cao luôn có ưu thế về thanh khoản.

Đã có một số ít trường học trong dự án

Đầu tư các cơ sở giáo dục trong một dự án bất động sản là câu chuyện đường dài. Mô hình trường học trong dự án cần quỹ đất lớn nhưng không mang lại lợi nhuận lớn và ngay lập tức như việc xây nhà ở.

Đó là lý do vì sao rất nhiều chủ đầu tư chỉ tập trung vào xây nhà để bán và thường "bỏ quên" những tiện ích như trường học, công viên, cây xanh… đã hứa hẹn ban đầu với cư dân.

Những năm gần đây, dù vẫn còn hiếm hoi nhưng thị trường đã ghi nhận một số đơn vị bất động sản mạnh tay phát triển trường học trong dự án như Vingroup, Vihajico, Capital House, góp phần đưa các dự án này phát triển và định hình theo mô hình nhà ở phức hợp mở.

trường học trong dự án

Ghi nhận đã có một số đơn vị bất động sản mạnh tay phát triển trường học trong dự án

Ở các mô hình phức hợp mở, tổ hợp hệ thống tiện ích, dịch vụ được tích hợp trong nội khu không chỉ cung cấp dịch vụ cho cư dân dự án mà còn cho cả cư dân các vùng lân cận. Do đó, trường học trong dự án sẽ không chỉ phục vụ người dân mua nhà tại dự án mà còn hướng tới phục vụ nhu cầu của cư dân những khu lân cận.

Tiên phong trong lĩnh vực phát triển trường học trong dự án là Vingroup với hệ thống giáo dục Vinschool từ bậc mầm non đến trung học phổ thông với 27 cơ sở trên toàn quốc, tập trung tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng. Tổng số học sinh của hệ thống Vinschool đã đạt khoảng 23.000 em.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư Ecopark, cũng chú trọng kiến tạo môi trường giáo dục tại dự án. Trong 500 ha của khu đô thị có tới hơn 20 trường học đạt chuẩn từ mầm non tới trung học phổ thông, đại học quốc tế cùng nhiều trung tâm ngoại ngữ, nghệ thuật, kỹ năng sống.

Tập đoàn Capiatal House cũng đầu tư lĩnh vực giáo dục với 2 thương hiệu GCA và Genesis, phục vụ cư dân mua nhà tại các dự án chung cư của tập đoàn và người dân khu vực lân cận. Đáng chú ý, cả hai hệ thống giáo dục này đều được xây dựng đạt chuẩn công trình trường học xanh của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Các chuyên gia cho rằng, phát triển mô hình trường học mở trong các khu đô thị cần được tích cực nhân rộng, vì nó góp phần đáng kể trong việc giải quyết bài toán về trường học cho cư dân trong các khu đô thị lớn, đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư.

Còn theo bà Đỗ Thùy Chi, phó chủ tịch Capital House, việc xây dựng trường học không chỉ đem lại giá trị gia tăng cho cư dân mà còn mang lại thương hiêu cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng đủ lực thực hiện, bởi đối với mô hình trường học, việc hoàn vốn cần nhiều thời gian hơn, riêng trường học xanh, điểm hoàn vốn lên tới 12 năm.

Bà Chi nhấn mạnh đầu tư trường học trong dự án, bên cạnh bài toán cân bằng lợi nhuận thì giá trị đối với cộng đồng xã hội cũng là đích đến của các chủ đầu tư phát triển mô hình này.

>> XEM THÊM:

Giới đầu tư rục rịch rót vốn vào “thành phố biển đảo” Phú Quốc

BĐS vùng Bắc Vân Phong chính thức được “tháo gông”

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn