Nhà của Vua Mèo: Khám phá bí mật trong dinh thự 150 tỷ nhà họ Vương

1 tháng trước

Nhà của vua Mèo hay còn gọi là Dinh thự họ Vương tọa lạc trên quả đồi hình con rùa, xung quanh có núi rừng bao bọc, được xem là mảnh đất của bậc anh kiệt. Toàn bộ dinh thự mất 9 năm để hoàn thành và tiêu tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay. 

Dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được xây dựng vào năm 1919 và đến năm 1928 thì hoàn thành. Ngôi nhà nằm trên thung lũng Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang), dọc con đường dẫn vào là hàng cây sa mộc thẳng đứng, xanh mướt, được mang từ Trung Quốc về.

Nguồn video: Nếm TV

Vua Mèo tên thật là Vương Chính Đức (1865 - 1947). Ông là người duy nhất được đồng bào người Mông nơi đây suy tôn là Vua và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Để xây dựng tòa dinh thự ở Sà Phìn, Vương Chính Đức đã cho mời thầy phong thủy người Hán tên là Trương Chiếu tìm địa điểm. Sau khi đi khắp Đồng Văn, cuối cùng Trương Chiếu chọn Sà Phìn làm nơi dựng nhà cho Vua Mèo. Ông giải thích rằng giữa thung lũng Sà Phìn nổi lên một quả đồi hình con rùa, sau lưng là dãy núi hình ghế tựa, có đất để co duỗi chân, xung quanh là núi cao bao bọc, đằng trước lại có hai núi tượng trung cho văn, võ đứng hầu. Sau hai ngọn núi ấy lại là một dãy núi chắn ngang như rồng uốn lượn. Xây nhà trên mảnh đất địa lý như vậy sẽ giàu sang phú quý suốt đời.

Kiến trúc Dinh thự vua Mèo ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, có 3 cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở, tường sử dụng vật liệu bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung.

Lối dẫn vào nhà xây dựng với 15 bậc đá lớn, vuông vức, được chạm khắc nhiều kiểu hoa văn.
Bên ngoài gian chính treo một bức tranh phi (Biên chính khả phong) bằng chữ Hán do vua Khải Định phong tặng.
Mái xếp chồng lên nhau là đặc trưng kiến trúc đời nhà Thanh, Trung Quốc.

Cổng nhà cong, uốn lượn với những cánh dơi - biểu tượng cho chữ "Phúc".
Hiên nhà lợp ngói ống trang trí khắc hình chữ "Thọ". Trải qua gần một thế kỉ, những chi tiết được đục đẽo thanh mảnh vẫn được gìn giữ, chưa hề mục nát.
Những chân cột nhà bằng quả cầu đá phỏng theo hình quả anh túc.
Những chân cột khác cũng bằng đá xanh và được vẽ hoa văn hình con hổ, rồng phượng...

Ngay từ khi xây khu nhà này, cụ Vương Chính Đức đã tính toán nó là pháo đài, có khả năng phòng vệ và chiến đấu, chịu được thời gian và điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Trong khuôn viên dinh thự còn có cả kho lương thực, kho thuốc phiện, kho vũ khí chiến đấu.

Nhà của Vua Mèo còn có một bể nước mưa lớn dung tích khoảng 300 m3 để dùng quanh năm. Theo sử sách ghi lại, riêng bể nước đã tốn hết 700 đồng bạc trắng.

Năm 1993, Dinh thự họ Vương được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật. Đến năm 2004, Nhà nước đã chi 7,5 tỷ đồng để trùng tu toàn bộ di tích, tiến hành trên nguyên tắc bảo tồn cấp quốc gia.

Ngày nay, nhà của Vua Mèo đã trở thành một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Hà Giang xinh đẹp. 

Quỳnh Trần

Theo Homedy Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng tiếp tục rớt giá thảm, có nên mua bất động sản tích trữ?

Tích trữ vàng là thói quen tiết kiệm truyền thống của không ít người dân. Trong đó chủ yếu là người lớn tuổi hoặc dân buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản mới thực sự là kênh chiếm ưu thế.

6 giờ trước

Đầu tư bất động sản là gì? Các loại hình đầu tư BĐS hiện nay

Đầu tư bất động sản là gì? Có những loại hình đầu tư BĐS nào? Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

7 giờ trước

Mẫu thanh lý hợp đồng xây dựng chuẩn, đầy đủ nhất 2020

Mẫu thanh lý hợp đồng xây dựng là văn bản không thể thiếu để chấm dứt hợp đồng xây dựng theo đúng quy định. Dưới đây là các nội dung cũng như mẫu Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng chuẩn cho bạn tham khảo.

1 ngày trước

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn