Người mua ở thực ‘bị đuối’ vì giá đất đã tăng quá cao

Mặc dù thị trường đất nền khu ven TP.HCM đã "hạ nhiệt" nhưng thực tế cho thấy, việc sở hữu nền đất ở thời điểm hiện tại vẫn còn quá khó khăn với những người mua ở thực. Họ phải chấp nhận trả giá cao gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nung nấu ý định sở hữu mảnh đất thổ cư từ giữa năm 2017 nhưng đến nay anh Nguyễn Hữu Nghị (ngụ trọ tại Q.2) vẫn chưa thể hiện thực hóa giấc mơ an cư của mình. Sau những đợt nóng sốt, giá đất nền Q.2 liên tục biến động tăng khiến số tiền anh dành dụm để mua đất lại "chẳng thấm vào đâu" so với giá thị trường. Theo anh Nghị, hiện tại mảnh đất anh có ý định mua từ năm ngoái đã tăng giá gấp đôi, vì thế có thể giấc mơ an cư của gia đình anh phải tạm gác lại.

dat nen
Người mua thực “bị đuối” vì đất đã tăng giá quá cao.

Cũng vì "chần chừ" không xuống tiền ở thời điểm đất "hạ nhiệt" lần 1 vào giữa năm 2017 mà đến nay, chị Hồ Thị Huế vẫn ở nhà thuê mặc dù đã có trong tay tầm 700 triệu đồng. Chị Huế cho hay, vì nghĩ giá đất có thể xuống nên vợ chồng chờ đợi, ai dè qua Tết đất tăng giá vù vù. Với 700 triệu đồng, tôi không thể mua được đất ở Q.9 vào thời điểm này.

Cùng nỗi lòng vì có thể giấc mơ an cư sẽ không thành hiện thực, anh Vũ Văn Quyết, ngụ Q.7 ngậm ngùi: "Dành dụm, vay mượn 2 bên gia đình được 600 triệu đồng. Vào tháng 9/2017, 2 vợ chồng tính mua nền đất 100m2 tại đường Lê Văn Lương nối dài (huyện Nhà Bè) nhưng còn thiếu 200 triệu đồng nên quyết định chưa mua mà để gom đủ tiền qua Tết sẽ mua.

Thế nhưng, đến nay khi quay lại thì nền đất này đã tăng giá lên 1.8 tỉ đồng và đã qua 3-4 NĐT khác nhau". Ngậm ngùi vì không mua được đất tại huyện Nhà Bè, anh Quyết tính đến phương án sẽ xuống khu vực xa hơn như Long An, Củ Chi để tìm nền phù hợp với tài chính.

Trường hợp như anh Nghị, anh Quyết, chị Huế không phải hiếm. So với cùng kỳ năm ngoái, đất nền khu ven Sài Gòn hiện đã tăng giá trung bình từ 30-40%, thậm chí một số khu vực như Q.9, Q.2 giá đất ghi nhận tăng từ 50-60% trong vòng 1 năm. Giá đất âm thầm lên khiến việc sở hữu chốn an cư của những lao động tỉnh lẻ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo chia sẻ của những khách mua thực, có trong tay tầm tiền khoảng 500 - 700 triệu đồng thực sự khó khăn để sở hữu mảnh đất nền khu ven TP.HCM ở thời điểm hiên tại. Thậm chí, ở các tỉnh thành lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương giá đất nền liên tục lên cao, với số tiền này, họ cũng không dễ dàng để mua được nền đất ưng ý.

Tuy vậy, lại có một thực tế đang diễn ra tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM đó là, mặc dù quỹ đất bán ra hạn hẹp so với 2-3 năm trước; người mua thực không đủ khả năng để sở hữu vì giá đã lên quá cao nhưng trên thực tế tại các KDC những nền đất trống còn khá nhiều. Thậm chí có một số KDC mọc lên 2-3 năm nay nhưng chỉ lác đác vài căn nhà sinh sống, tỉ lệ đất còn trống chiếm 60-70%. Đất trống còn nhiều nhưng chủ yếu nằm trong tay các NĐT mua đi bán lại, còn người mua thực thì không thể với tới.

Ngay cả thời điểm này, khi đất nền khu ven có dấu hiệu "giảm tốc" thì đa số vẫn là NĐT đi mua đất, người mua thực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo ghi nhận, không chỉ vì giá đất đã lên cao, vượt quá khả năng chi trả của số đông mà đâu đó còn bởi niềm tin vào thị trường đang bị lung lay?

Nhiều người có nhu cầu mua ở thực tỏ ra nghi ngờ về giá đất thị trường. Với tốc độ tăng giá không kiểm soát thời gian qua, theo các chuyên gia nhà đất, những người ở thực cuối cùng mới là nạn nhân. Dường như bản thân họ không biết đâu là giá trị thực tế của thị trường, vì thế sự e dè, chờ đợi là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng: Đa số đất nền khu ven TP.HCM là bán cho NĐT, người mua ở thực chỉ chiếm trên dưới 20%. Ngay cả những nền đất thứ cấp đã qua tay nhiều NĐT vẫn tiếp tục được chuyển nhượng cho các NĐT khác. Dòng tiền và giá lên xuống vì thế chủ yếu từ NĐT mà ra.

Theo ông Đực, nếu cách đây 2 năm, chỉ cần có 400 - 500 triệu đồng, người ở thực dễ dàng sở hữu nền đất 50-60m2 tại khu vực Q.9, Nhà Bè, Bình Chánh thì hiện tại nếu có vay thêm ngân hàng, họ cũng khó có thể mua được nền đất tại đây, thậm chí, với số tiền này không đủ để mua nền đất chưa lên thổ cư.

"Giá đất lên quá cao, vượt xa giá trị thực đã để lại những hệ lụy khôn lường. Hình ảnh các KĐT, KDC hình thành nhiều năm vẫn là bãi đất trống, tiện ích, hạ tầng kém…là minh chứng rõ nét cho những gì đã xảy ra sau những cơn sốt đất khu ven. Do đó, dù giá cả phát triển đến đâu, chúng ta phải luôn nhớ rằng: Tất cả phải hướng đến nhu cầu.

>>> XEM THÊM:

Nửa cuối năm, các cơn sốt đất nền sẽ ra sao?

4 nguyên tắc vay mua nhà để không thành con nợ cả đời

Cầm 1 tỉ đồng trên tay có tính chuyện đi ‘buôn’ bất động sản được không?

T.Linh (Theo NLD)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nở rộ thanh lý hàng ‘bán vì World Cup’: Từ nhà đất, ô tô đến thú cưng gắn mác thua độ để dễ bán

Kể từ thời điểm World Cup 2018 khởi tranh, không ít người đã tận dụng giải đấu này để rao bán hàng trên các chợ mạng.

Nửa cuối năm, các cơn sốt đất nền sẽ ra sao?

Đầu năm 2018, các cơn sốt đất nền đã diễn ra cục bộ tại nhiều khu vực. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 5 trở lại đây, giao dịch đã dần chững lại.

Hà Nội đang tạo ra ngày một nhiều những con đường 'đắt nhất hành tinh'?

Dù không nằm ở các quận trung tâm, nhiều tuyến đường mới sắp được xây dựng ở Hà Nội có kinh phí từ 450-500 tỷ đồng/km, thậm chí có tuyến giá trị đầu tư còn lên tới 700-800 tỷ đồng/km.

Những cao ốc "đắp chiếu" giữa lòng Sài Gòn bây giờ ra sao?

Năm 2008 là thời điểm mà TP.HCM đang trong thời điểm cao trào, nhiều cao ốc cũng vì thế bắt đầu được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, sau một thời gian bùng nổ, nhiều tòa nhà đang xây dựng dở bỗng chốc bị bỏ hoang với nhiều lý do khác nhau.

Mua nhà ở xã hội, người nghèo bị ép mua cả gói nội thất

Muốn mua nhà ở xã hội (NOXH) phải mua thêm một gói nội thất là nỗi khổ mà nhiều người gặp phải hiện nay.

    Mở App