Hồ sơ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mới nhất của Bộ Xây Dựng

Tư vấn - 2 tháng trước

Hồ sơ hoàn công là gì? GIấy tờ hồ sơ hoàn công gồm những gì? Hãy cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Hồ sơ hoàn công là gì? Giấy tờ và thủ tục hoàn công bao gồm những gì? Hãy cùng nền tảng kết nối bất động sản Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là tổng hợp những tài liệu, lý lịch, nhật ký được lưu lại của từng công trình xây dựng. Những giấy tờ liên quan đến công trình xây dựng này thường bao gồm: phê duyệt đầu tư, phê duyệt dự án, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán và thi công công trình. 

Hồ sơ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mới nhất của Bộ Xây Dựng
Hồ sơ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mới nhất của Bộ Xây Dựng

Hiểu một cách đơn giản, hồ sơ hoàn công công trình xây dựng là bản hồ sơ bao gồm tất cả các hồ sơ liên quan đến quá trình xây dựng một công trình từ A đến Z. Đây chính là thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng sau khi hoàn thiện quá trình xây dựng. Chính vì vậy, hoàn công là một thủ tục rất quan trọng về mặt pháp lý.

Hồ sơ hoàn công bao gồm giấy tờ gì?

Các giấy tờ trong thủ tục hoàn công với nhà ở riêng lẻ được quy định trong Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015), bao gồm 4 loại cơ bản sau:

 • Giấy phép xây dựng;
 • Hồ sơ thiết kế;
 • Bản vẽ thi công;
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra;
 • Văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

>>> XEM THÊM: Thủ tục làm KT3 mới nhất năm 2020

Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, căn cứ theo tình hình thực tế của từng loại công trình xây dựng có thể sẽ có cần thêm các loại giấy tờ như sau:

 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công (Trong trường hợp việc thi công xây dựng có điểm khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định;
 • Văn bản chấp thuận và xác nhận của các Tổ chức, Cơ quan NN có thẩm quyền về, vận hành thang máy, an toàn phòng cháy chữa cháy
  Hồ sơ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mới nhất của Bộ Xây Dựng
  Hồ sơ hoàn công là gì? Cần giấy tờ gì?

Hồ sơ hoàn công có vai trò gì?

Thứ nhất, đây là cơ sở để tiến hành thanh toán, quyết toán cũng như phục vụ công tác kiểm toán và thanh tra công trình xây dựng. Thứ hai, Nó giúp hỗ trợ quá trình nhiệm thu công trình. Đồng thời, giúp các cơ quan quản lý trực tiếp công trình có thể nắm được đầy đủ, chính xác về cấu tạo cũng như thực trạng công trình. Từ đó có thể khai thác và có biện pháp cải tạo, tu sửa và duy trì tuổi thọ lâu dài cho công trình.

Quy trình nghiệm hồ sơ hoàn công là gì?

Bước 1: Xác định điều kiện làm hồ sơ

Hiểu về hồ sơ hoàn công nhà bạn sẽ biết đây là bước bắt buộc trong quy trình xây dựng thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng, bất kể là thi công công trình lớn hay nhỏ. 

Tuy nhiên, nếu căn nhà của bạn không thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng trước khi tiến hành thi công thì không cần làm thủ tục hoàn công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Sau khi thi công đã hoàn tất, đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm dọn dẹp công trình. Đồng thời chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công là gì? Điều này đã được quy định trong Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015) nêu trên.

Bước 4: Liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

UBND địa phương (Cấp xã, quận/huyện) có thẩm quyền xử lý thủ tục hoàn công. Sau khi đã đảm bảo hoàn tất hồ sơ, bạn có thể liên hệ  để tiến hành thủ tục.

Trên đây, Homedy.com đã giải thích chi tiết hồ sơ hoàn công là gì và toàn bộ quy trình thủ tục cũng làm hồ sơ hoàn công theo quy định chuẩn do Bộ Xây Dựng ban hành. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được quý bạn đọc. Đừng quên truy cập Homedy để xem thêm nhiều tin tức về kinh nghiệm xây dựng, mua bán nhà đất nữa nhé!

>> XEM THÊM: Cách kiểm tra thông tin quy hoạch Bình Dương mới nhất

Vân Anh (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm cho thuê Officetel hốt bạc tỷ mỗi năm

Cho thuê officetel là hình thức kinh doanh đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Nếu có những chiến lược tốt, chủ căn hộ hoàn toàn có thể thu việc bạc tỷ mỗi năm nhờ hình thức cho thuê căn hộ mới mẻ này.

3 ngày trước

Mẫu giấy đặt cọc mua đất chuẩn, đầy đủ

Mẫu giấy cọc mua bán đất rất cần thiết trong các giao dịch mua bán bất động sản. Giấy cọc mua đất sẽ đảm bảo việc thực hiện mua bán theo đúng cam kết của hai bên.

4 ngày trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu từ thực tế

‘Xây nhà cấp 4 giá 80 triệu’ tưởng chừng như câu chuyện trong mơ nhưng điều này là hoàn toàn có thật. Cùng Homedy tìm hiểu kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu - 100 triệu đồng ngay trong bài viết sau đây!

5 ngày trước

Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định và vấn đề liên quan

Chỉ giới xây dựng là gì? Nó khác gì so với chỉ giới đường đỏ? Hãy cùng tìm hiểu rõ về khái niệm và những quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng trong bài viết dưới đây.

6 ngày trước

 “Nằm lòng” 7 điều này sinh viên đi thuê nhà trọ không lo bị hớ

Do chưa có kinh nghiệm tìm và thuê nhà trọ, nhiều tân sinh viên và thậm chí là sinh viên năm cuối vẫn chưa thể tìm cho mình một chỗ ở phù hợp. Sau đây là một số lưu ý khi tìm phòng trọ cho sinh viên, Homedy mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn!

6 ngày trước

Bỏ túi kinh nghiệm thuê chung cư 2 phòng ngủ cực hữu ích

Thuê chung cư 2 phòng ngủ cần lưu ý những gì? Tìm hiểu ngay những cách để tìm thuê được căn hộ phù hợp, giá tốt, đảm bảo việc thuê nhà được dài hạn và ổn định.

1 tuần trước

Kinh nghiệm cho thuê nhà hốt bạc tỷ mỗi năm của giới đầu tư BĐS

Cho thuê nhà là phương pháp kiếm tiền rất ổn định mà không cần tốn nhiều công sức. Dưới đây là kinh nghiệm cho thuê nhà hốt bạc tỷ mỗi năm của giới đầy tư BĐS, mời bạn cùng tham khảo!

1 tuần trước

Cập nhật mẫu 03 mua nhà ở xã hội chi tiết nhất

Mẫu 03 mua nhà ở xã hội là cách gọi phổ biến khi nói về mẫu lập danh sách đề nghị vay vốn nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội. Dưới đây là mẫu 03a/NƠXH và 03a/NƠXH chuẩn nhất, mời bạn cùng tham khảo!

1 tuần trước

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất: Điều kiện để miễn thuế TNCN

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là căn cứ quan trọng để bạn miễn thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng nhà. Chi tiết điều kiện, giấy tờ thủ tục chứng minh nhà ở duy nhất sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Nhà kiệt Đà Nẵng: Kinh nghiệm mua bán nhanh, giá tốt

Mua bán nhà kiệt Đà Nẵng đang được quan tâm rất nhiều bởi mức giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của đa số mọi người. Cùng Homedy tìm hiểu những kinh nghiệm mua bán nhà kiệt tại Đà Nẵng nhanh, giá rẻ nhất.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App