MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Cơn sốt đất nền – lịch sử liệu có lặp lại trong năm 2019?

Phân tích - nhận định - 6 tháng trước

Theo ý kiến của một số chuyên gia bất động sản, phân khúc đất nền để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong năm 2018. Năm 2019, đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu so với tất cả các phân khúc.

Nhìn lại thị trường đất nền năm 2018

thi-truong-dat-nen-2018

Thị trường đất nền 2018 tăng trưởng mạnh mẽ

Ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường, cho biết: năm 2018, giá đất tăng đều tại tất cả các khu vực. Các đợt sốt giá ảo đối với đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận huyện ngoại thành và các khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã đẩy giá đất tăng cao.

Cùng với thực trạng nguồn cung mới khan hiếm cũng khiến giá đất khu vực trung tâm thành phố tăng mạnh. Kéo theo sự tăng trưởng đột phá của thị trường bất động sản tỉnh lẻ.

Còn bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) cho biết, năm 2018 được xem là một năm đầy sôi động của thị trường đất nền khi giá đất của nhiều địa phương trên cả nước liên tục được thiết lập mặt bằng mới. Những khu vực giáp ranh TPHCM như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành của tỉnh Đồng Nai, giá đất tăng trung bình từ 30-50% so với năm 2017.

“Việc giá đất vùng ven TP.HCM tăng được lý giải theo nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng theo tôi, với một đô thị lớn có hơn 3 triệu dân nhập cư như TP.HCM thì nhu cầu về nhà ở rất lớn trong khi quỹ đất lại hạn chế, giá đắt đỏ nên người mua phải giãn ra những khu vực nói trên để mua đất;

Cùng với đó, tâm lý người dân vẫn ưa chuộng loại hình nhà ở gắn liền với đất và xem là “của để dành” đáng giá so với vàng hay tiền gửi tiết kiệm. Trong khi đó, sau thời gian phát triển rầm rộ, phân khúc căn hộ đang xuất hiện dấu hiệu dư cung trên thị trường càng khiến cho tâm lý sở hữu nhà phố hoặc đất nền tăng mạnh” bà Oanh cho biết.

Bà Oanh cũng cho biết thêm, từ khi xuất hiện quy hoạch vùng đô thị TP.HCM, hàng loạt công trình hạ tầng liên kết vùng đã được tập trung đầu tư. Các công trình này không chỉ là chất xúc tác giúp phát triển kinh tế - xã hội mà qua đó còn giúp bất động sản của các khu vực lân cận tăng giá trị.

Liệu cơn sốt đất có quay lại trong năm 2019?

thi-truong-dat-nen-2019

Cơn sốt đất nền liệu có trở lại trong năm 2019?

Nhận định về thị trường đất nền năm 2019, bà Oanh cho biết: “Với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng cao cộng với hàng loạt tuyến giao thông kết nối liên vùng đang ngày càng hoàn chỉnh, tôi cho rằng thị trường đất nền trong năm 2019 và những năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt”.

Trong đó, những khu vực như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành hay Dĩ An, Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một…sẽ có nhiều lợi thế do kết nối thuận lợi với TP.HCM và giá đất còn tương đối mềm. Tuy nhiên, việc sốt đất khó có thể xảy ra do các cơ quan quản lý ngày càng chặt chẽ hơn và có đầy đủ công cụ để điều tiết thị trường phát triển đúng hướng.

Còn ông Vũ thì cho rằng, năm nay sẽ là một năm đầy điểm sáng của thị trường đất nền, đây sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu. Tại các khu vực xảy ra sốt đất, thị trường nhanh chóng được kiểm soát, điều chỉnh bởi những chính sách quản lý kịp thời, chặt chẽ của chính quyền địa phương. Do đó, về cơ bản thị trường vẫn sẽ giữ được sự phát triển ổn định.

Đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận huyện ngoại thành sẽ trở về với giá trị thực của nó. Nguồn cung mới tại khu vực trung tâm các thành phố lớn có thể không tăng do quỹ đất ngày càng khan hiếm. Giá bán sẽ có xu hướng tăng cao. Khách hàng sẽ ngày càng thận trọng hơn trước các quyết định đầu tư. Đất nền dự án được đầu tư chỉnh chu, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý đầy đủ mới có thể làm chủ thị trường. Ngoài ra, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục mở rộng sang các địa phương lân cận TP.HCM.

Nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý điều gì?

Các chuyên gia bất động sản cho biết, Bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng mong muốn cỏ thể sinh lời hiệu quả cũng như bảo toàn được khối tài sản của mình. Do vậy, để đảm bảo được 2 tiêu chí cơ bản trên, mỗi nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư đất nền có thể quan tâm đến một số yếu tố sau:

Một là về vị trí dự án, bởi đây là cơ sở để định giá tài sản. Lựa chọn dự án có vị trí tốt đồng nghĩa với sản phẩm thuộc dự án đó sẽ có tiềm năng phát triển nhanh, sớm hình thành khu dân cư. Chỉ khi có mật độ dân đông thì giá trị bất động sản mới tăng lên.

Hai là yếu tố pháp lý : Đây là yếu tố cần lưu ý đối với bất kỳ loại bất động sản nào chứ không riêng gì đất nền. Nên xem xét kỹ lưỡng về giấy phép, quy hoạch của dự án. Chỉ nên chọn các dự án có sổ riêng từng nền, bởi các dự án này đã có pháp lý hoàn thiện, hạn chế được nhiều rủi ro phát sinh.

Ba là: “Chọn mặt gửi vàng”. Bởi câu chuyện nhiều chủ đầu tư sau bán hàng, đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục hạ tầng giống như cam kết đã khiến nhiều người ngán ngẩm, dẫn đến các nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn trong việc ra hàng. Do đó lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có năng lực, có kinh nghiệm chưa bao giờ là thừa.

Bốn là nhà đầu tư nên xác định khoảng thời gian đầu tư và lợi nhuận mong muốn ngay từ đầu. Sau khoảng thời gian đã đặt ra và đạt mức lợi nhuận ròng mong muốn, nhà đầu tư nên bán ngay để chốt lời.

Ngoài ra, nên đầu tư bằng vốn tự có để giảm thiểu áp lực lãi vay trong trường hợp thanh khoản kém, nếu dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư nên có khả năng kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

 

>>> XEM THÊM:

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản từ nay đến hết năm 2019?

Đất ven đô Hà Nội sốt thật hay sốt ảo?

T.HẰNG (Theo Vietnamnet)

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn