Giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thị trường - 1 tháng trước

Ngày 10/8/2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, Các đối tượng sẽ được miễn giảm tiền thuê đất bao gồm: cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức, doanh nghiệp đang được Nhà nước trực tiếp thuê đất theo Quyết định hoặc Hợp đồng của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên.

uyết định 22/2020/QĐ-TTg hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tiền thuê đất
Quyết định 22/2020/QĐ-TTg hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tiền thuê đất

Mức tiền giảm thuê đất là 15% tiền thuê phải nộp của năm 2020. Và không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước 2020 hoặc tiền chậm nộp nếu có.

Quy định này được được áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất chỉ dừng một hoặc một vài hoạt động sản xuất kinh doanh trong số nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước trực tiếp cho thuê.

Hồ sơ giảm tiền thuê đất

Người thuê đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ban Quản lý Khu kinh tế, cơ quan khác,... theo hình thức điện tử hoặc phương thức khác. Thời hạn là từ 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Hồ sơ nộp từ ngày 1/1/2020 trở về sau sẽ không được áp dụng giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định 22/2020/QĐ-TTg này.

Giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hồ sơ giảm tiền thuê đất bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất 2020: Người thuê đất phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, sự trung thực của các thông tin khai báo và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình. Đảm bảo chính xác đối tượng được giảm tiền thuê đất theo quy định.

  • Bản sao Hợp đồng thuê đất của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc Quyết định cho thuê đất

Thủ tục giảm tiền thuê đất

Bước 1: Người thuê đất nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (như trên) cho cơ quan thuế từ ngày 12/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020. 

Lưu ý: Nếu nộp sau thời gian này thì không được giảm tiền thuê đất.

Bước 2: Không vòng không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm. Sau đó ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất cho các đối tượng.

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của Quyết định. Tuy nhiên, sau khi thanh tra, kiểm tra phát hiện người thuê đất không thuộc diện được giảm tiền thuê đất thì người thuê sẽ phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Còn trường hợp người thuê đất đã nộp phí thuê của năm 2020 sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền thừa này vào tiền thuê đất của kỳ hoặc năm kế tiếp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan. Nếu không còn kỳ nào phải nộp tiền thuê đất nữa thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phân khúc nhà thấp tầng Hà Nội “bật dậy” với hàng loạt dự án mới

Với tốc độ tăng trưởng dân số mạnh mẽ như hiện nay cùng dòng vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp, dự báo thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ sôi động và bùng nổ trong những tháng cuối năm 2020.

1 giờ trước

Nhà phố, đất nền Bình Dương lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư

Phân khúc nhà phố, đất nền huyện Bình Dương đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo khách hàng. Đây được xem là phân khúc BĐS mang đến lợi nhuận cao nhất trong thời gian qua.

1 ngày trước

BĐS Hà Nội, TPHCM giảm nhiệt, nhà đầu tư "đổ tiền" về đâu?

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện xu hướng chuyển dịch tiền của các nhà đầu tư địa ốc đang thay đổi từ các TP lớn như Hà Nội, TP HCM về tỉnh lẻ.

2 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn