Chủ trương minh bạch của Bộ trưởng Đinh La Thăng về bất động sản cuối năm 2016

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Thị trường bất động sản hiện nay đang bị nhiễu loạn bởi nhiều chính sách cũng như các chủ đầu tư lách luật, đòi hỏi phải có sự can thiệp từ cấp cao. Mới đây bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa ra những chủ trương bất động sản để giải quyết vấn đề đó.

Tình hình bất ổn của thị trường bất động sản hiện nay

Theo như các chuyên gia, trong khoảng thời gian 5 tháng đầu năm nay thì thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu chững lại sau một quá trình hồi phục, đồng thời cũng tiềm ẩn những yếu tố gây nên sự bất ổn.

Theo đó, thị trường BĐS đã bắt đầu xuất hiện một số chủ đầu tư của dự án chung cư, căn hộ đã bất chấp và không chấp hành đúng các quy định theo pháp luật về đầu tư, xây dựng cũng như chưa đảm bảo yêu cầu về điều kiện nhà ở, chung cư đã đưa dân cư vào ở. Cũng có một số trường hợp các chủ đầu tư chưa thực hiện đúng hoặc không thực hiện các quy định về thế chấp và giải chấp, bán nhà cho khách hàng, gây thiệt hại lớn cho người mua nhà và kéo theo đó là việc ảnh hưởng đến các nhu cầu an sinh xã hội khiến nhiều tranh chấp trong khu chung cư xảy ra một cách phức tạp.

Bên cạnh đó, khoản tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp và người mua nhà phải trả là khá lớn và có thể trở thành gánh nặng cho họ, từ đây phát sinh ra các cơ chế xin - cho không đáng có.

toan canh nen bat dong san hien nay

Bức tranh toàn cảnh nền BĐS hiện nay

Chủ trương của bộ trưởng Đinh La Thăng

Không chỉ được biết đến với danh hiệu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, ông Đinh La Thăng còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (2008-2011), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (từ năm 2005-2008), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà (từ năm 2001-2003). Với những kinh nghiệm và tầm nhìn đáng nể của mình, ông đã đưa ra nhiều chủ trương giúp thị trưởng BĐS Việt Nam thoát khỏi tình trạng nhiễu loạn, đưa ra những lối đi riêng cho các chủ đầu tư trong thị trường.

chan dung bo truong dinh la thang

Chân dung bộ trưởng Đinh La Thăng

Theo đó, khi nhận được những đề xuất về thị trường BĐS bao gồm:

- Công khai các dự án đang triển khai ở các tuyến quận, huyện.

- Tạm ngừng thí điểm việc yêu cầu các doanh nghiệp tự nguyện gia tăng đóng góp tiền cho các dự án làm gia tăng dân số.

- Giao cho Sở Xây dựng rà soát lại quá trình biến động của dự án ở các tuyến quận, huyện để tạo công bằng giữa các doanh nghiệp.

Ông Đinh La Thăng đã ghi nhận và cam kết sẽ trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, huy động Sở Xây dựng rà soát, báo cáo và đề xuất với đơn vị UBND Thành phố về chất lượng của các dự án nhà ở thấp tầng, cao tầng và nhà tái định cư trên địa bàn toàn thành phố, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ và tránh tối đa các trường hợp dự án treo, dự án kém chất lượng dẫn đến nhiều hệ quả xấu trong thị trường BĐS.

Tiếp đó là việc thành lập tổ công tác liên quan đến thị trường BĐS để tham mưu cho UBND Thành phố nhằm kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ phải có các cơ chế đặc thù cho Thành phố để có thể cải tạo và xây dựng lại các khu nhà chung cư hư hỏng và giải tỏa các khu nhà ở trên kênh rạch. Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong tháng 06/2016.

Đặc biệt trong suốt những năm giữ chức bộ trưởng của mình, trong các cuộc họp kiểm tra về tiến độ và sai phạm tại các công trình, dự án về hạ tầng giao thông, ông Đinh La Thăng đều xử lý rất mạnh tay những cán bộ cấp dưới mắc phải sai phạm. Thị trường BĐS nhờ đó đã trở lên minh bạch hơn rất nhiều và mang lại nguồn lợi lớn không chỉ cho chủ đầu tư mà còn làm giàu cho cả quốc gia.

Một số dự án nhà ở uy tín hiện nay người mua nhà nên tham khảo: Căn hộ Opal Garden, Khu căn hộ Masteri Thảo Điền, Khu căn hộ Saigon South Residences….

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tăng vấn nạn "nhái" tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng "chiêu trò" như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

2 tuần trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tuần trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

3 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

1 tháng trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí