Luật nhà ở 2014 và những điều cần lưu ý

Tư vấn - 3 tuần trước

Luật nhà ở 2014 là bộ luật quan trọng được ban hành nhằm đảm bảo các quy định về nhà ở cho người dân. Do đó việc nắm rõ những điểm quan trọng của bộ luật này vô cùng cần thiết. Homedy sẽ điểm qua những thông tin quan trọng trong bài viết này.

Luật nhà ở 2014 và những nội dung quan trọng đáng lưu ý

Trong bài viết này, Homedy sẽ lưu ý tới bạn những thông tin quan trọng của Bộ luật Nhà ở. Việc nắm rõ những điểm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật và chủ động thực hiện. Cụ thể:

Luật nhà ở 2014 có nhiều điểm mới đáng chú ý
Luật nhà ở 2014 có nhiều điểm mới đáng chú ý

Quy định về sở hữu nhà của người nước ngoài

Bộ luật Nhà ở 2014 có quy định về việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Luật có quy định người nước ngoài không được sở hữu quá 250 căn nhà. Đồng thời việc sở hữu này được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 161:

a) Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư
b) Trường hợp được tặng cho, được thừa kế nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 159 của Luật này hoặc vượt quá số lượng nhà ở quy định tại điểm a khoản này thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;
c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.
d) Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó”

Quy định về nhà ở xã hội

Trong bộ luật 2014, nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được quan tâm khá nhiều. Luật nhà ở mới nhất có quy định tại Điều 49 luật nhà ở 2014 như sau:

1. Người có công với cách mạng theo quy định

2. Các gia đình thuộc hộ cận nghèo và hộ nghèo tại các vùng nông thôn

3. Những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai và các biến đổi do khí hậu hoặc thời tiết gây ra.

4.  Người sinh sống tại các khu vực đô thị nhưng có thu nhập thấp.

5. Người làm việc tại các doanh nghiệp nhưng nằm trong hoặc bên ngoài các khu công nghiệp 

6. Các trường hợp là người trong quân đội hoặc công an nhân dân bao gồm: Hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn nghiệp vụ, công nhân làm việc trong các cơ quan hay đơn vị công an nhân dân hay quân đội 

7. Trường hợp là cán bộ, viên chức, công chức theo quy định được hưởng chính sách NOXH.

9. Trường hợp là học sinh, học sinh dân tộc nội trú, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề được cấp nhà ở trong thời gian học tập.

10. Các trường hợp là hộ gia đình trong diện giải tỏa, thu hồi đất hoặc nhà ở bị phá dỡ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nhà ở xã hội được cấp 10 loại đối tượng khác nhau
Nhà ở xã hội được cấp 10 loại đối tượng khác nhau

Điều kiện để được hưởng chính sách nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật nhà ở, các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội gồm 10 đối tượng khác nhau. Tuy nhiên việc được hưởng hay không còn cần điều kiện kèm theo. Cụ thể:

 • Các đối tượng chưa có nhà ở.
 • Chưa được hưởng bất cứ chính sách nào của nhà nước hay các cơ quan tổ chức về nhà ở. 
 • Các đối tượng được hưởng phải có hộ khẩu thường trú tại địa bàn có nhà ở xã hội. Đồng thời phải có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng trong thời hạn từ 1 năm trở lên tại khu vực đó.
 • Với những người thuộc diện có thu nhập thấp cần phải chứng minh không đủ khả năng nộp thuế thu nhập cá nhân.

Quy định về bán lại nhà ở xã hội 

Những đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách nhà ở xã hội đã đủ điều kiện và được cấp nhà ở không có nhu cầu ở, muốn bán lại sẽ cần chú ý:

 • Không được bán nhà ở đã được cấp trong thời hạn 5 năm (tính từ khi được cấp nhà ở).
 • Chỉ được phép bán cho ban quản lý nhà ở xã hội và người trong diện được cấp nhà ở xã hội đủ điều kiện.

Quy định về luật nhà ở chung cư cho ban quản trị

Luật nhà ở chung cư dành cho ban quản trị cũng được quy định mới trong bộ luật này. Theo Luật nhà ở hiện hành mới nhất năm 2014, quy định cụ thể về ban quản trị như sau:

 • Nếu khu chung cư có một hoặc nhiều chủ sở hữu nhưng tổng số các căn hộ không vượt quá 20 thì không bắt buộc phải lập ban quản trị (có thể có hoặc không tùy nhu cầu).
 • Ban quản trị chung cư bắt buộc phải được thành lập nếu tổng số căn hộ từ 20 trở lên. Vai trò của ban quản trị chính là nhắc nhở, đôn đốc cư dân đảm bảo thực hiện đúng nội quy.
Mỗi quy định mới trong luật nhà ở 2014 đều có lợi cho người dân
Mỗi quy định mới trong luật nhà ở 2014 đều có lợi cho người dân

Giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có sổ đỏ

Trước đây luật quy định trong các giao dịch mua bán nhà đất phải có sổ đỏ. Tuy nhiên luật nhà ở 2014 đã được sửa đổi, bổ sung không bắt buộc phải có sổ đỏ. Cụ thể trong các trường hợp:

 • Không cần sổ đỏ trong các dự án sẽ hình thành trong tương lai.
 • Mua bán trong các trường hợp tổ chức cho, tặng nhà tình thương.
 • Giao dịch trong diện sở hữu của nhà nước.
 • Cho mượn, cho thuê hoặc cho người khác ở nhờ.
 • Không cần sổ đỏ khi nhận thừa kế
 • Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong các dự án đã tuân thủ đúng theo pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ đúng luật, cập nhật 2021

Lời kết

Luật nhà ở 2014 có rất nhiều điểm mới bạn có thể tìm hiểu và cập nhật. Những điểm mới này có lợi cho người dân khi thực thi các quy định theo pháp luật. Vì thế việc cập nhật sẽ giúp người dân giảm bớt thủ tục, được hưởng nhiều chính sách. Hy vọng những thông tin quan trọng Homedy chia sẻ sẽ giúp mang lại kiến thức hữu ích cho bạn khi thực hiện giao dịch, mua bán nhà đất.

 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

4 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

6 ngày trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận có vai trò chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người khác. Vậy làm thế nào để những mẫu giấy viết tay đảm bảo các tiêu chí hợp pháp? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Lộ giới là gỉ? Lộ giới là khái niệm nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Theo đó, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

1 tuần trước

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của không ít người. Dưới đây là những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo!

2 tuần trước

Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm 2021? Dưới đây là tất cả những thông tin xoay quanh Luật kinh doanh bất động sản 2021 được cập nhật từ Homedy.com.

2 tuần trước

Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở.

2 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App