Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường - 1 tuần trước

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bong bóng bất động sản là gì?

Hiểu đơn giản, bong bóng bất động sản là hiện tượng giá trị bất động sản bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực. Việc thổi phồng giá trị này khiến nhiều người thiếu tỉnh táo đầu tư và cứ chờ, chờ giá cao hơn nữa. Tuy nhiên khi bong bóng đã “nổ” mọi khoản đầu tư vào bất động sản sẽ đứng im khiến dòng tiền chôn chặt một chỗ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bong bóng bất động sản?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản. Trong đó phải kể đến những nguyên nhân cơ bản sau:

Thứ nhất, sự tăng trưởng vượt ngưỡng GDP

Đúc kết từ bong bóng bất động sản năm 2008, các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này là do sự tăng trưởng của GDP vượt ngưỡng. Tức là thu nhập của người dân bỗng nhiên tăng nhanh khiến nhiều người muốn tham gia đầu tư bất động sản. Các hình thức tham gia đầu tư có thể là cất trữ, kinh doanh, trao chuyển hay thậm chí là đầu cơ.

Thứ hai, chính sách vay tín dụng được nới lỏng

Việc nới lỏng chính sách vay tín dụng giúp nhiều người có thể vay được nguồn vốn đầu tư từ ngân hàng. Việc cho vay dưới mức lãi suất chuẩn khiến nhiều người vay và sử dụng sai mục đích.

Thứ ba, thị trường mất cân đối trong phát triển

Tình trạng mất cân đối giữa nguồn cung – cầu tại thị trường bất động sản chính là nguyên nhân khiến bong bóng có thể xảy ra. Khi nhu cầu mua nhiều nhưng nguồn cung không đủ khiến tình trạng “khan hàng” diễn ra. Đồng thời khiến tình trạng giá bất động sản bị đẩy lên cao và thổi bùng giá trị của sản phẩm.

Thứ tư, thị trường bất động sản bị nhiễu loạn

Tình trạng thị trường bất động sản xuất hiện nhiều môi giới, cò đất, nhà đầu tư thứ cấp khiến giá bất động sản tăng vọt. Trong khi đó giới đầu cơ chuyên nghiệp đứng ra khiến giá nhảy vọt và tạo sóng để trục lợi, kiếm lời từ việc đầu tư lướt sóng. Vì thế tình trạng bong bóng ngày càng căng và nổ như 2008 là điều dễ hiểu nếu không tỉnh táo.

Thứ năm, chính sách quản lý còn chưa chặt chẽ

Chính sách quản lý bất động sản thời kỳ bong bóng 2008 còn khá lỏng lẻo. Các cơ quan chưa sử dụng kịp thời công cụ về thuế, tín dụng và kế hoạch phát triển đất, đô thị chưa rõ ràng. Do đó khi nhận thấy bong bóng đã sắp nổ, việc điều chỉnh và quản lý không còn kịp.

Bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào nếu đã quá căng
Bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào nếu đã quá căng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bị vỡ. Thị trường bất động sản sau năm 2008 trở lên lao đao và phải mất nhiều năm mới bắt đầu bình ổn trở lại. Tuy nhiên những nguy cơ về bong bóng bất động sản vẫn còn đó khiến nhiều người lo ngại.

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Vậy hậu quả của bong bóng bất động sản là gì?

Khi bong bóng bất động sản bị vỡ, rất nhiều nhà đầu tư phải chịu hậu quả. Cụ thể:

  • Dòng tiền đổ vào đầu tư dự án bị chôn chặt một chỗ.
  • Các dự án đầu tư có thể bị bỏ hoang, đập phá và không tiếp tục triển khai, coi như mất trắng.
  • Thị trường bất động sản điêu đứng, ảm đạm và phải rất lâu mới khởi sắc trở lại như bong bóng năm 2008.

Vậy bong bóng 2021 có xảy ra và “nổ” được không?

Những người trong giới bất động sản hiểu quá rõ về tình trạng, hậu quả bong bóng năm 2008. Vì thế tình trạng bất động sản 2021 với các nguy cơ dẫn đến bong bóng bất động sản đang khiến họ lo ngại. Cụ thể theo các đánh giá từ Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đang cho thấy điều này là đúng.

Bong bóng 2021 đang có nguy cơ lặp lại

Theo Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: “Một phần nguyên nhân là lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản, phần còn lại là do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới đã tạo nên cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp Covid-19.”

Ngoài ra ông cũng cho biết thị trường trái phiếu đang chủ yếu là của bất động sản. Việc đầu tư vào chứng khoán không đáng là bao trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Vì thế bong bóng bất động sản là có thể nhìn thấy.

Năm 2021 đang phải đối mặt với bong bóng bất động sản
Năm 2021 đang phải đối mặt với bong bóng bất động sản

Bên phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng lo ngại về bong bóng bất động sản 2021 khi cho rằng “Giá chứng khoán và bất động sản đều tăng bất thường trong năm 2020. Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại ban đầu của hiện tượng bong bóng giá tài sản khi tỷ lệ cung tiền trên GDP (M2/GDP) và tín dụng trên GDP của Việt Nam đang lần lượt tiệm cận mốc 200% và 150%, vượt xa so với các nước trong khu vực ASEAN-5".

Vậy có giải pháp nào đề phòng bong bóng bất động sản 2021?

Giải pháp được đề xuất để ngăn tình trạng bong bóng bất động sản 2021 nổ ra chính là kiểm soát chặt chẽ lãi suất, tín dụng từ phía ngân hàng. Đồng thời các địa phương cần công khai quy hoạch, tiến độ phát triển của các dự án, cơ sở hạ tầng,… để đề phòng tình trạng thổi phồng khiến bong bóng bất động sản có nguy cơ tăng cao.

Lời kết

Bong bóng bất động sản để lại những hậu quả đáng tiếc cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Vì thế việc phải tỉnh táo giữa thị trường và đầu tư là hết sức cần thiết. Dó đó đừng bao giờ chủ quan trước những nguy cơ bong bóng bất động sản của năm 2021 Homedy chia sẻ.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

2 tuần trước

6 dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021

Bài viết tổng hợp các dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021. Mời bạn cùng tìm hiểu:

1 tháng trước

Thị trường BĐS Thanh Hóa thu hút lượng lớn nhà đầu tư “sành sỏi”

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá nhà đất liên tục có những biến động. Đầu năm 2021, bất động sản Thanh Hóa tiếp tục “lọt vào mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư sành sỏi. Những nhà đầu tư này đang quan tâm gì ở thị trường BĐS này?

1 tháng trước

Giá bất động sản khu vực phía Nam: Thiết lập nhiều mức giá mới

Các tỉnh thành phía Nam được đánh giá có thị trường bất động sản nhộn nhịp thời gian qua là: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Cần Thơ... Giá bất động sản của các khu vực này cũng có nhiều thay đổi và thiết lập mới.

1 tháng trước

Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Nhiều nghị của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

1 tháng trước

Gia tăng vấn nạn "nhái" tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng "chiêu trò" như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

1 tháng trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

1 tháng trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tháng trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

2 tháng trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App