Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường - 2 tháng trước

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bong bóng bất động sản là gì?

Hiểu đơn giản, bong bóng bất động sản là hiện tượng giá trị bất động sản bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực. Việc thổi phồng giá trị này khiến nhiều người thiếu tỉnh táo đầu tư và cứ chờ, chờ giá cao hơn nữa. Tuy nhiên khi bong bóng đã “nổ” mọi khoản đầu tư vào bất động sản sẽ đứng im khiến dòng tiền chôn chặt một chỗ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bong bóng bất động sản?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản. Trong đó phải kể đến những nguyên nhân cơ bản sau:

Thứ nhất, sự tăng trưởng vượt ngưỡng GDP

Đúc kết từ bong bóng bất động sản năm 2008, các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này là do sự tăng trưởng của GDP vượt ngưỡng. Tức là thu nhập của người dân bỗng nhiên tăng nhanh khiến nhiều người muốn tham gia đầu tư bất động sản. Các hình thức tham gia đầu tư có thể là cất trữ, kinh doanh, trao chuyển hay thậm chí là đầu cơ.

Thứ hai, chính sách vay tín dụng được nới lỏng

Việc nới lỏng chính sách vay tín dụng giúp nhiều người có thể vay được nguồn vốn đầu tư từ ngân hàng. Việc cho vay dưới mức lãi suất chuẩn khiến nhiều người vay và sử dụng sai mục đích.

Thứ ba, thị trường mất cân đối trong phát triển

Tình trạng mất cân đối giữa nguồn cung – cầu tại thị trường bất động sản chính là nguyên nhân khiến bong bóng có thể xảy ra. Khi nhu cầu mua nhiều nhưng nguồn cung không đủ khiến tình trạng “khan hàng” diễn ra. Đồng thời khiến tình trạng giá bất động sản bị đẩy lên cao và thổi bùng giá trị của sản phẩm.

Thứ tư, thị trường bất động sản bị nhiễu loạn

Tình trạng thị trường bất động sản xuất hiện nhiều môi giới, cò đất, nhà đầu tư thứ cấp khiến giá bất động sản tăng vọt. Trong khi đó giới đầu cơ chuyên nghiệp đứng ra khiến giá nhảy vọt và tạo sóng để trục lợi, kiếm lời từ việc đầu tư lướt sóng. Vì thế tình trạng bong bóng ngày càng căng và nổ như 2008 là điều dễ hiểu nếu không tỉnh táo.

Thứ năm, chính sách quản lý còn chưa chặt chẽ

Chính sách quản lý bất động sản thời kỳ bong bóng 2008 còn khá lỏng lẻo. Các cơ quan chưa sử dụng kịp thời công cụ về thuế, tín dụng và kế hoạch phát triển đất, đô thị chưa rõ ràng. Do đó khi nhận thấy bong bóng đã sắp nổ, việc điều chỉnh và quản lý không còn kịp.

Bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào nếu đã quá căng
Bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào nếu đã quá căng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng bị vỡ. Thị trường bất động sản sau năm 2008 trở lên lao đao và phải mất nhiều năm mới bắt đầu bình ổn trở lại. Tuy nhiên những nguy cơ về bong bóng bất động sản vẫn còn đó khiến nhiều người lo ngại.

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Vậy hậu quả của bong bóng bất động sản là gì?

Khi bong bóng bất động sản bị vỡ, rất nhiều nhà đầu tư phải chịu hậu quả. Cụ thể:

  • Dòng tiền đổ vào đầu tư dự án bị chôn chặt một chỗ.
  • Các dự án đầu tư có thể bị bỏ hoang, đập phá và không tiếp tục triển khai, coi như mất trắng.
  • Thị trường bất động sản điêu đứng, ảm đạm và phải rất lâu mới khởi sắc trở lại như bong bóng năm 2008.

Vậy bong bóng 2021 có xảy ra và “nổ” được không?

Những người trong giới bất động sản hiểu quá rõ về tình trạng, hậu quả bong bóng năm 2008. Vì thế tình trạng bất động sản 2021 với các nguy cơ dẫn đến bong bóng bất động sản đang khiến họ lo ngại. Cụ thể theo các đánh giá từ Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đang cho thấy điều này là đúng.

Bong bóng 2021 đang có nguy cơ lặp lại

Theo Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: “Một phần nguyên nhân là lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản, phần còn lại là do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới đã tạo nên cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp Covid-19.”

Ngoài ra ông cũng cho biết thị trường trái phiếu đang chủ yếu là của bất động sản. Việc đầu tư vào chứng khoán không đáng là bao trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Vì thế bong bóng bất động sản là có thể nhìn thấy.

Năm 2021 đang phải đối mặt với bong bóng bất động sản
Năm 2021 đang phải đối mặt với bong bóng bất động sản

Bên phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng lo ngại về bong bóng bất động sản 2021 khi cho rằng “Giá chứng khoán và bất động sản đều tăng bất thường trong năm 2020. Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại ban đầu của hiện tượng bong bóng giá tài sản khi tỷ lệ cung tiền trên GDP (M2/GDP) và tín dụng trên GDP của Việt Nam đang lần lượt tiệm cận mốc 200% và 150%, vượt xa so với các nước trong khu vực ASEAN-5".

Vậy có giải pháp nào đề phòng bong bóng bất động sản 2021?

Giải pháp được đề xuất để ngăn tình trạng bong bóng bất động sản 2021 nổ ra chính là kiểm soát chặt chẽ lãi suất, tín dụng từ phía ngân hàng. Đồng thời các địa phương cần công khai quy hoạch, tiến độ phát triển của các dự án, cơ sở hạ tầng,… để đề phòng tình trạng thổi phồng khiến bong bóng bất động sản có nguy cơ tăng cao.

Lời kết

Bong bóng bất động sản để lại những hậu quả đáng tiếc cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Vì thế việc phải tỉnh táo giữa thị trường và đầu tư là hết sức cần thiết. Dó đó đừng bao giờ chủ quan trước những nguy cơ bong bóng bất động sản của năm 2021 Homedy chia sẻ.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là khái niệm để chỉ về một khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan,… Trong đó, tất cả các yếu tố quy hoạch, mật độ xây dựng, tiện ích cảnh quan, kết nối hạ tầng được tính toán chi tiết và kỹ càng.

1 tháng trước

FX Trading là gì? Những sự thật ít biết về FX Trading Markets mới nhất

FX Trading liệu có phải là thị trường tiềm năng dành cho các nhà đầu tư hay đây chỉ là một trong những sàn forex mờ ám, hoạt động lừa đảo? Hãy cùng Homedy tìm hiểu kỹ hơn về FX Trading Markets và những hình thức hoạt động của họ ngay tại đây!

1 tháng trước

Tổng hợp các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam mới nhất

Theo báo cáo của Vietnam Report, trong năm 2021 các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam có thể kể tên như: PVC, Vinaconex, Coteccons... Đây là những công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có độ tin cậy cao về vốn và chất lượng công trình.

1 tháng trước

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tháng trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tháng trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

1 tháng trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

1 tháng trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

1 tháng trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App