Vì sao bất động sản Việt lại là miếng mồi béo bở thu hút đầu tư nước ngoài?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2016 cho thấy Việt Nam đang đứng đầu về số tiền đầu tư từ nước ngoài vào hàng loạt các dự án bất động sản như: Condotel, officetel... Cùng Homedy phân tích sâu hơn vấn đề để hiểu tại sao Việt Nam lại trở nên thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như vậy nhé.

thị trường nhà đất

Thứ nhất: Sự chênh lệch về giá nhà đất dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư

Giá nhà tại các nước cùng khu vực như Hồng Kông, Philippines, Thái Lan dao động từ khoảng 250.000 – 400.000USD,trong khi giá nhà Việt Nam chỉ từ 25.000 đến 40.000 USD. Làm một phép so sánh đơn giản cho thấy giá nhà ở Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với các nước cùng khu vực.

Ngoài ra, với dân số hơn 90 triệu người và tỷ lệ quỹ đất không tăng dẫn đến nhu cầu nhà ở tại các dự án chung cư, khu đô thị ngày một tăng cao. Tiếp theo đó, kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển dẫn đến thu nhập của người dân cũng được cải thiện, bởi vậy người dân sẵn sằng chi trả cao hơn cho một nơi cư trú có quy hoạch cơ sở đồng bộ, chất lượng dịch vụ tốt, dân trí cao, thiết kế căn hộ thông minh và tiện nghi.

Thứ hai: Chính sách Pháp luật dành cho đầu tư bất động sản của Việt Nam thông thoáng hơn   

thị trường nhà đất

Xu thế toàn cầu hóa hóa dẫn đến Việt Nam bắt đầu ra nhập các tổ chức quốc tế lớn, nhiều hiệp định thúc đẩy kinh tế, ngoại giao với các nước trên thế giới ra đời. Từ đó, chính sách của Nhà nước được đưa ra cũng có nhiều nới lỏng và cởi mở hơn, giúp tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào mở rộng kinh doanh, phát triển các dự án bất động sản vào Việt Nam.

Đơn cử Luật nhà đất năm 2014 ra đời đã có nhiều sửa đổi phù hợp với điều kiện thực tế về nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài, giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có cơ sở pháp lý để xử lý các thủ tục, giấy tờ sở hữu đất đai cho Việt Kiều, người ngoại quốc mua nhà tại Việt Nam được nhanh chóng và gọn nhẹ hơn.

Ngoài ra, việc nơi lỏng thủ tục cấp visa, giấy tờ cho các khách du lịch ngoại quốc tới Việt Nam cũng là một lợi thế giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng cho loại hình bất động sản du lịch: Các căn hộ khách sạn, nhà nghỉ (condotel, hostel), nhà nghỉ lưu trú của dân bản địa (homestay)...lần lượt xuất hiện tại Việt Nam thay thế cho các loại hình nghỉ dưỡng truyền thống.

Thứ ba: Ảnh hưởng lâu đời của phong tục, tập quán

thị trường nhà đất

Tuy hội nhập quốc tế hóa thế giới song người Việt Nam trong thời kỳ hiện đại vẫn luôn giữ truyền thống là “an cư, lạc nghiệp”. Do ảnh hưởng lâu đời bắt sâu vào suy nghĩ của cư dân lúa nước nên việc cố gắng sở hữu một ngôi nhà để định cư, lập nghiệp và sinh con đẻ cái luôn là nhiệm vụ được đặt ưu tiên hàng đầu.

Trái ngược hoàn toàn với tư duy của người nước ngoài là làm việc ở đâu thì sẽ di chuyển nơi ở tới đó. Bởi vậy, họ có xu hướng thuê nhà nhiều hơn, chỉ đến khi có vị trí vững chắc trong xã hội, kinh tế vững chắc mới bắt đầu nghĩ tới sở hữu nhà. Đây có thể coi là một trong những cơ hội tiềm năng để nhiều dự án bất động sản được rót vốn nước ngoài ra đời tại Việt Nam.

Gia An/ Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

3 tuần trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

3 tuần trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

3 tuần trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

Dự báo về lượng cung - cầu của thị trường bất động sản năm 2021

Lượng cung - cầu bất động sản quyết định đến giá thành và tình hình thị trường. Liệu trong năm 2021, lượng cung bất động sản sẽ thế nào và nhu cầu mua bán nhà đất của các nhà đầu tư sẽ hướng về đâu?

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí