Đất xen kẹt là gì? Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ không?

Tư vấn - 1 tháng trước

Đất xen kẹt là loại đất hình thành do quá trình quy hoạch đô thị còn dư ra. Những loại đất này thường gặp gặp các vấn đề về pháp lý, khó khăn trong quá trình chuyển nhượng.

Đất xen kẹt là cụm từ không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Khi quá trình đô thị hóa ngày càng bùng nổ thì lượng đất xen kẹt ngày càng nhiều. Vậy, đất xen kẹt là gì?

1. Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường gặp vấn đề về pháp lý, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên những mảnh đất xen kẹt này thường có diện tích không lớn, chỉ khoảng 30 - 50m2. Đất xen kẹt gồm có 3 loại: Đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

dat-xen-ket
Đất xen kẹt thường có diện tích không lớn

2. Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất xen kẹt

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, đất xen kẹt có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004;
  • Đất không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Đất được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Cũng giống như các nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng của các nhóm đất khác, đất xen kẹt giá rẻ đang được rất nhiều người làm hồ sơ xin chuyển đổi thành đất ở. Một phần là do có nhu cầu đất ở thực sự nhưng phần lớn là dân kinh doanh bất động sản mua và xin chuyển đổi thành đất thổ cư để sinh lợi nhuận khủng.

ho-so-cap-so-do-dat-xen-ket
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật

Bên cạnh đó việc chuyển đất xen kẹt sang đất ở mặc dù đang được các địa phương hạn chế, nhưng theo luật là vẫn được phép. Người dân có nhu cầu phải chuyển bị hồ sơ nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);
  • Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh);
  • Trường hợp xây nhà ở để bán phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản;
  • Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có);
  • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích;
  • Văn bản cam kết (nêu ở phần trên).

Nếu đủ điều kiện cấp sổ đỏ, phòng Tài nguyên và Môi trường lập tờ trình để chủ tịch UBND quận/huyện ra quyết định cho phép chuyển mục đích và cấp giấy chứng nhận (các công vụ trên thực hiện trong thời gian 30 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian bổ sung, giải trình hồ sơ).

3. Những rủi ro cần đề phòng khi mua đất xen kẹt

Đất xen kẹt hấp dẫn người mua bởi giá thành rẻ, thường nằm ở khu vực được đô thị hóa với cơ hội phát triển trong tương lai. Tuy nhiên loại đất này cũng tiềm ẩn muôn vàn rủi ro, không cẩn thận thì nhà đầu tư rất dễ mất trắng. Một khi đã quyết định mua, nhà đầu tư nên xem xét kỹ những điều sau:

Thứ nhất, tìm hiểu thông tin quy hoạch và chủ sở hữu tại cơ quan chức năng địa phương.

Thứ hai, làm hợp đồng mua bán bằng văn bản, có đầy đủ chữ ký của 2 bên và nên có thêm xác nhận của bên thứ 3 để đề phòng trường hợp xảy ra kiện tụng về sau.

Thứ ba, đối với trường hợp đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu, phải kiểm tra kỹ lưỡng và làm đúng các thủ tục mua bán.

Như vậy, đất xen kẹt được đánh giá là loại đất giá rẻ kèm theo rủi ro pháp lý cao. Người mua phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền vào loại hình này, đồng thời, tìm hiểu rõ thông tin nguồn gốc, giấy tờ thửa đất, quy định quy hoạch của địa phương tại nơi có đất để tránh thiệt thòi, tranh chấp đất sau này.

>>> XEM THÊM:

Đất đang tranh chấp có bán được không? Có thể sang tên được không?

Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản! Không "kẻ lừa đảo" nào có thể qua mặt

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì? Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?

Người đứng tên sổ đỏ có quyền gì? Liệu người đứng tên sổ đỏ có quyền tự quyết hoàn toàn bất động sản mà không cần chia đều hoặc san sẻ cho những người liên quan hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

21 giờ trước

Đất thổ canh là gì? Tuyệt đối lưu ý điều này khi mua đất thổ canh

Đất thổ canh là gì? Có nên mua bán đất thổ canh không? Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm và các vấn đề cần lưu ý khi giao dịch loại bất động sản này trong bài viết dưới đây.

1 ngày trước

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch?

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được phép xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch không? Những thắc mắc trên cũng các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng sẽ được Homedy giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn