Các loại hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay

Tư vấn - 6 ngày trước

Nội dung thỏa thuận trong hoạt động xây dựng là rất đa dạng. Các loại hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay có những loại nào? Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết từng loại trong bài viết dưới đây.

Trong ngành xây dựng, tùy thuộc vào loại hình dự án và phương thức giải ngân mà có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau được lập. Nghị định 37/2015/NĐ-CP đã quy định chi tiết về các loại hợp đồng xây dựng này.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là gì?
Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là một một loại hợp đồng dân sự phổ biến nhưng cũng tương đối phức tạp, đặc biệt là với các dự án lớn do hợp đồng được ký kết bởi nhiều bên. Các bên tham gia ký kết có thể là nhiều nhà thầu hoặc bên thứ ba thực hiện các dịch vụ khác nhau phục vụ cho quá trình xây dựng.

Trong các loại hợp đồng xây dựng đều cần các nội dung cơ bản như: thời gian thi công, chất lượng công trình, phạm vi công việc, chi tiết kỹ thuật, điều khoản hoàn thành cũng như hình thức bồi thường trong trường hợp dự án bị chậm trễ hoặc xảy ra sai phạm.

Tóm lại, đây là văn bản để chứng minh cho những thỏa thuận pháp lý giữa các bên, thể hiện tinh thần trách nhiệm của hai bên.

Các loại hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở trên hợp đồng xây dựng được phân chia thành các loại rõ ràng trong Nghị định 37/2015/NĐ-CP. Về cơ bản, nó được phân theo 3 tiêu chí lớn: theo hình thức giá, tính chất dự án và mối quan hệ giữa các bên tham gia dự án. Dưới đây, cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết từng loại hợp đồng được phân chia theo các hình thức này.

Theo hình thức giá hợp đồng

1. Hợp đồng trọn gói: Là loại hợp đồng mà giá hợp đồng thay đổi dưới mọi lý do, hay còn gọi là “lời ăn lỗ chịu”. Chính vì vậy, khi chọn ký kết đơn vị thầu cần tính toán chi tiết, chính xác về vật tư, đơn giá, khối lượng công việc,...

2. Hợp đồng đơn giá cố định: Là hợp đồng giá sẽ cố định, không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện, trừ các trường hợp bất khả kháng.

3. Hợp đồng đơn giá điều chỉnh: Là hợp đồng giá được xác định dựa trên cơ sở đơn giá đã điều chỉnh do trượt giá theo các thỏa thuận trong hợp đồng, nhân với khối lượng công việc tương ứng được điều chỉnh giá.

4. Hợp đồng theo giá kết hợp: Là loại mà giá hợp đồng được kết hợp giữa nhiều loại giá hợp đồng trên sao cho phù hợp với đặc tính của từng loại công việc trong hợp đồng.

5. Hợp đồng theo thời gian: Là hợp đồng mà giá được xác định xác định trên cơ sở mức thù lao cho chuyên gia, chi phí ngoài mức thù lao cho chuyên gia và thời gian làm việctính theo ngày, giờ., tuần, tháng.

Theo tính chất dự án

Phân loại hợp đồng xây dựng theo tính chất dự án
Phân loại hợp đồng xây dựng theo tính chất dự án

1. Hợp đồng tư vấn xây dựng (hay còn gọi là hợp đồng tư vấn)

2. Hợp đồng thi công xây dựng công trình (hay còn gọi là hợp đồng thi công xây dựng)

3. Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ (hay còn gọi là hợp đồng cung cấp thiết bị)

4. Hợp đồng thiết kế và thi công xây dựng công trình (tên tiếng Anh là Engineering Construction - EC)

5. Hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị công nghệ (tên tiếng Anh là Engineering Procurement - EP)

6. Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (tên tiếng Anh là Procurement Construction - PC)

7. Hợp đồng thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (tên tiếng Anh là Engineering Procurement Construction - EPC)

8. Hợp đồng cung cấp nhân lực, máy và thiết bị thi công

9. Hợp đồng chìa khóa trao tay

Theo mối quan hệ của các bên tham gia hợp đồng

1. Hợp đồng thầu chính: Là loại đồng xây dựng được ký kết giữa nhà thầu chính hoặc tổng thầu với chủ đầu tư

2. Hợp đồng thầu phụ: Hợp đồng xây dựng do nhà thầu chính hoặc tổng thầu với nhà thầu phụ tham gia ký kết

3. Hợp đồng giao khoán nội bộ: Hợp đồng giữa bên nhận thầu thuộc một cơ quan, tổ chức với bên giao thầu

4. Hợp đồng xây dựng có yếu tố nước ngoài: Là loại hợp đồng được ký kết giữa một bên là nhà thầu nước ngoài với nhà thầu hoặc chủ đầu tư trong nước.

Trên đây là các loại hợp đồng xây dựng cơ bản, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất vay mua nhà Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng gì? Rất nhiều người đang quan tâm về sản phẩm vay vốn mua nhà và lãi suất vay mua nhà ngân hàng Vietcombank hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

5 ngày trước

KPBT là gì? Tại sao cần nộp KPBT và ai là người quản lý phí này

KPBT là từ viết tắt của cụm kinh phí bảo trì. Thuật ngữ này thường được dùng trong sở hữu nhà chung cư với mức tiền là 2% giá bán căn hộ. Cư dân có nghĩa vụ đóng phí này để bảo trì diện tích và thiết bị thuộc sở hữu chung của tòa nhà.

5 ngày trước

Vay mua nhà trả góp: Tín chấp hay thế chấp có lợi hơn?

Vay mua nhà trả góp ngân hàng theo hình thức thế chấp hay tín chấp sẽ có lợi hơn. Cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết về 2 sản phẩm vay vốn này.

5 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn