Thứ tự 12 con giáp và những sự thật ít biết về 12 con giáp tại Việt Nam

Phong thuỷ - 1 tháng trước

Thứ tự 12 con giáp là chu kỳ sắp xếp của 12 con vật với mục đích tính mốc thời gian gồm Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Thứ tự của 12 con giáp tại Việt Nam

12 con giáp là gì? 12 con giáp được căn cứ từ đâu?

Theo tìm hiểu, tuổi 12 con giáp được tính dựa theo Can Chi gồm thập nhị Chi và thập Can. Theo đó, thứ tự 12 con giáp sẽ được quy định như sau: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, con giáp Mão được quy định là con thỏ thay mèo như ở Việt Nam. Ngoài ra, tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, thứ tự con giáp Dê sẽ được thay thế là cừu. 

Thứ tự của 12 con giáp theo quan niệm của người Việt

Theo quan niệm của người Việt, thứ tự 12 con giáp được sắp xếp theo chu kỳ. Trong đó, mỗi chu kỳ tương ứng với từng mốc thời gian nhất định như:

 • Giáp Tý: Mốc thời gian từ 23 giờ cho đến 1 giờ sáng hôm sau, là thời gian hoạt động mạnh nhất của loài chuột.

 • Giáp Sửu: Mốc thời gian từ 1 đến 3 giờ sáng, là thời điểm trâu chuẩn bị ra đồng cày cấy sớm.

 • Giáp Dần: Mốc thời gian từ 3 đến 5 giờ sáng. Đây là lúc hổ nguy hiểm và hung hãn nhất.

 • Giáp Mão (Mèo được thay bằng Thỏ ở Trung Quốc): Mốc thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian mà mèo đi ngủ và an nhàn nhất.

 • Giáp Thìn: Mốc thời gian từ 7 giờ sáng cho đến lúc 9 giờ sáng. Theo truyền thuyết đây là thời điểm rồng bay lượn tạo ra mưa.

 • Giáp Tỵ: Mốc thời gian từ lúc 9 giờ sáng cho đến 11 giờ sáng. Đây là thời điểm rắn lành tính nhất, không gây hại cho con người.

 • Giáp Ngọ: Mốc thời gian từ 11 giờ cho đến 13 giờ trưa. Đây là mốc thời gian ngựa đạt tính “dương” trọn vẹn.

 • Giáp Mùi: Mốc thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ chiều. Đây là thời điểm dê đi ăn cỏ nhưng lại không hề làm ảnh hưởng xấu đến cây cỏ.

 • Giáp Thân: Mốc thời gian từ 15 giờ chiều đến 17 giờ chiều. Đây là thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn nhất.

 • Giáp Dậu: Mốc thời gian từ 17 giờ chiếu tới 19 giờ tối. Đây là thời điểm gà lên chuồng đi ngủ.

 • Giáp Tuất: Mốc thời gian từ 19 giờ tối cho đến 21 giờ tối. Đây là thời điểm chó đến giờ trông nhà.

 • Giáp Hợi: Mốc thời gian tính từ lúc 21 giờ tối cho đến 23 giờ khuya. Đây được cho là lúc lợn ngủ say nhất.

Việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp có ý nghĩa gì?

Thứ tự 12 con giáp không hoàn toàn là ngẫu nhiên mà đây là sự sắp xếp có chủ ý từ người xưa. Theo đó, dựa trên tính cách của mỗi con vật mà người xưa sắp xếp vị trí giúp chúng bổ trợ cho nhau.

Cặp con giáp Tý và Sửu

Trong đời thường, chuột vốn được biết đến là con vật rất khôn lanh và nhanh nhẹn. Trong khi đó, trâu vốn được xem là hình tượng hiền lành, chăm chỉ, siêng năng vượt khó vượt khổ. 

Trong đời sống con người, dù có thông minh hay nhanh nhẹn đến mấy mà lười biếng, không chịu khó thì không thể thành công. Ngược lại, một người dù có siêng năng đến bao nhiêu mà không biết vận dụng, sáng tạo hay nhanh nhẹn thì cũng khó có thể đảm đương tốt công việc của mình.

Bởi vậy, chuột và trâu, con giáp Tý và Sửu được người xưa xếp cạnh nhau hẳn là vô cùng hợp lý. Hai con giáp này đại diện cho sự thông minh sáng tạo, mặt khác vừa chịu khó siêng năng bổ trợ lẫn nhau.

Cặp con giáp Dần và Mão

Dần và Mão tuy xét về hình dáng thì có đôi nét giống nhau tuy nhiên về tính cách, đặc thù thì hoàn toàn trái ngược. Theo đó, trong khi hổ là chúa tể quyền uy, thể hiện sức mạnh trong từng bước đi và từng tiếng gầm gừ thì mèo lại là con vật loanh quanh góc nhà, cuộc sống an nhàn ưa cưng nựng.

Sự song hành của Dần và Mão nằm cạnh nhau cũng có thể tượng trưng cho tính cách của một con người. Đó là khôn ngoan, thông minh để xử lý các vấn đề trong cuộc sống, tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần sức mạnh, quyết đoán để giải quyết, đảm đương những công việc lớn.

Cặp con giáp Thìn và Tỵ

Thìn là con giáp tượng trưng cho rồng, trong khi Tỵ là tượng trưng cho rắn. Rồng trên cao là biểu tượng cho sự quyền uy, vững chắc. Ngược lại, rắn là loài vật sống dưới đất nhanh nhẹn và linh hoạt. Một người muốn làm việc đại sự chắc chắn vừa phải nhanh nhẹn, linh hoạt vừa phải đảm bảo cái uy của bản thân.

Cặp con giáp Ngọ và Mùi

Trong thứ tự 12 con giáp, ngựa là con vật thể hiện ý chí, sự mạnh mẽ, quyết đoán song không ít khi lại tỏ thái độ bướng bỉnh. Ngược lại, dê lại tượng trưng cho sự chu đáo, cẩn trọng song đôi khi lại do dự, chần chừ nên thường mất đi những cơ hội phát triển bản thân.

Trong đời sống, những người luôn cẩn trọng, không chính kiến thường khó có sự bứt phá. Ngược lại, một người có sự quyết đoán, kiên trì nhưng không có một kế hoạch rõ ràng thì rất dễ vấp phải sai lầm. Do đó, tính cách giữa con giáp Ngọ và Mùi luôn có sự bổ trợ cho nhau.

Cặp con giáp Thân và Dậu

Tương tự như những con giáp trên, Thân và Dậu là cặp con giáp có tính cách khá trái chiều. Thực tế loài khỉ nổi tiếng là lanh lợi, thông minh và yêu sự tự do trong khi gà lại là loài vật ưa sự ổn định, thích theo quy tắc. Hai con giáp này được xếp cạnh nhau với ý nghĩa một người cần sự linh hoạt nhưng vẫn cần đảm bảo hoạt động trong khuôn khổ.

Cặp con giáp Tuất và Hợi

Khác với những cặp con giáp khác có thể tương đồng hoặc không quá nhiều sự khác biệt, cặp đôi Tuất và Hợi được biết đến với sự đối lập hoàn toàn tính cách. Trong khi chó nổi tiếng thông minh và trung thành thì lợn lại ngây ngô, lười biếng, hòa đồng, dễ tính.

Trong các mối quan hệ thường ngày, một người cần phát huy sự trung thành và thông minh đúng chỗ. Mặt khác, nếu thông minh mà không thân thiện, hòa đồng thì rất khó để hòa nhập.

Vì sao xếp chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp?

Theo tìm hiểu của nền tảng kết nối bất động sản Homedy, có 3 lý giải về việc xếp con chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp. Đó là theo lối tính thời gian Trung Quốc xưa, con vật áp vào một Địa Chi tương ứng và quan niệm trong các truyền thuyết dân gian.

Theo lối tính thời gian Trung Quốc xưa

Theo lý giải từ người Trung Quốc thời xưa, một ngày thời gian được chia thành khung 12 giờ. Mỗi giờ chi - can sẽ tương đương với 2 giờ đồng hồ ngày nay. Dựa vào bản năng con vật cũng như những quy luật hoạt động mà người xưa đã xếp tương ứng với thứ tự 12 con giáp.

Theo đó, người Trung Quốc xưa tính giờ Tý tương ứng với mốc thời gian từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng hôm sau. Thực chất đây là khung giờ chuột sẽ đi kiếm ăn chủ yếu trong ngày, cũng là khung thời gian đầu tiên trong ngày nên chọn chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Tên con vật áp vào một Địa Chi tương ứng

Theo thuyết Âm - Dương, người xưa lấy chân và vuốt của những con vật để phân chia Địa Chi. Với căn cứ này, những con vật có số ngón chân hay ngón vuốt lẻ sẽ thuộc phần Dương, tương ứng là các con vật hổ, rồng, khỉ, chó và ngựa. Ngược lại, những động vật có đặc trưng bàn chân có số ngón hoặc vuốt lẻ thì sẽ thuộc phần Âm, tương ứng là các con vật  trâu, thỏ, dê, gà, lợn, rắn. 

Khác với những con vật đã nêu trên, chuột thuộc cả hai phần âm và dương do chân trước có 4 ngón còn chân sau có tới 5 ngón. Với đặc tính này, chuột xứng đáng là con vật đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Quan niệm trong các truyền thuyết dân gian

Truyền thuyết kể rằng, thuở xưa Ngọc Hoàng thượng đế đã chọn ra được 12 con vật để gán tương ứng cho số thứ tự 12 con giáp. Trong khi đọc thứ tự 12 con giáp Ngọc Hoàng thượng đế phán rằng: Trâu là con vật to lớn nhất ở đây nên ta quyết định để trâu ở đầu bảng thứ tự. 

Tuy nhiên, sau khi nghe Ngọc Hoàng thượng đế phán vậy chuột đã tỏ ý ngài có sự đối xử không công bằng. Theo đó, chuột bộc bạch trong lòng con người dưới hạ giới thì Chuột được xem là lớn hơn cả Trâu.

Nghe vậy, Ngọc Hoàng thắc mắc không biết thực hư ra sao nên đã đem tất cả 12 con vật xuống dưới trần gian để xem lời Chuột nói có đúng hay không. Khi Trâu đi ngang qua, Ngọc Hoàng chỉ nghe thấy con người nói rằng: “ Con trâu này trông béo khỏe quá” chứ không ai khen con Trâu to lớn cả. 

Đúng lúc đó, con chuột nhảy lên lưng con trâu rồi đứng thẳng lên bằng hai chân, Ngọc Hoàng liền nghe thấy con người nói: “Úi, con chuột này to quá”. Thấy vậy, Ngọc Hoàng liền để Chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Trên đây là bài viết nói về thứ tự 12 con giáp và những sự thật ít biết về 12 con giáp tại Việt Nam. Homedy hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có thể hiểu hơn về ý nghĩa thứ tự của 12 con giáp và hiểu hơn về kiến thức phong thủy!

XEM THÊM:

>> Cách xông nhà xả xui hiệu quả, đơn giản nhất

>> Nốt ruồi trên mặt nói gì về tình yêu, sự nghiệp của bạn?

Hà Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm chọn hướng bàn làm việc tuổi Kỷ Tỵ 1989 theo phong thủy

Chọn hướng bàn làm việc tuổi Kỷ Tỵ theo phong thủy sẽ giúp chủ nhân có con đường sự nghiệp hanh thông, phát triển rực rỡ. Vậy tuổi Kỷ Tỵ 1989 nên chọn hướng bàn làm việc nào cho phong thủy, mời bạn cùng Homedy đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

3 ngày trước

1976 mệnh gì? Tổng quan vi cuộc đời tuổi Bính Thìn

1976 mệnh gì? Người sinh năm 1976 khắc với mệnh nào, hợp với mệnh nào? Con đường công danh sự nghiệp tiền tài của người sinh năm 1976 Bính Thìn sẽ ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Homedy.

4 ngày trước

Tổng hợp các loại tranh gỗ treo tường phổ biến và ý nghĩa phong thủy

Tranh gỗ từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa độc đáo được người Việt gìn giữ và truyền qua bao thế hệ. Ngày nay, khi nền công nghiệp hóa phát triển những bức tranh gỗ treo tường mộc mạc được chạm khắc tinh xảo càng trở nên độc đáo và có giá trị hơn.

4 ngày trước

Cung Bảo Bình (20/1-18/2): Xem chi tiết tính cách, tình yêu, sự nghiệp Bảo Bình

Bảo Bình là cung hoàng đạo đứng thứ 11 trong tổng số 12 cung hoàng đạo. Những người thuộc cung Bảo Bình sinh từ ngày 20/1 đến ngày 18/2 hàng năm, được chiếu mệnh bằng sao Thổ và sao Thiên Vương nên thường mang tính cách mạnh mẽ, kiên cường.

5 ngày trước

Mèo thần tài vẫy tay mang ý nghĩa gì?

Mèo thần tài là gì? Mèo thần tài có ý nghĩa gì khi được trưng bày trong các cửa hàng, quán ăn? Hãy cùng khám phá những ý nghĩa về chú mèo vẫy tay đáng yêu này trong bài viết dưới đây của Homedy nhé!

5 ngày trước

Tử vi tuổi Mậu Dần 1998: Tính cách, con đường sự nghiệp và tình duyên

Người sinh năm Mậu Dần 1998 thuộc mệnh Thổ, cầm tinh con hổ, năm dương lịch được xác định từ ngày 28/01/1998 đến ngày 15/02/1999. Trong cuộc sống, những người tuổi hổ 1998 rất bản lĩnh, tự tin và quyết đoán.

1 tuần trước

Bàn học trẻ em: Kinh nghiệm chọn lựa & cách bố trí hợp phong thủy

Bàn học trẻ em cần chọn lựa sao cho chuẩn? Bố trí như thế nào để hợp phong thủy, giúp bé tập trung học tốt? Tất cả những thắc mắc xung quanh vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Tử vi Kỷ Mão 1999: Chi tiết tính cách, con đường sự nghiệp và tình duyên

Tử vi tuổi Kỷ Mão 1999 tốt hay xấu? Chi tiết tính cách, sự nghiệp, tình duyên của người sinh năm 1999 Kỷ Mão ra sao từ lâu đã là mối quan tâm của không ít người. Và dù bạn là nam hay nữ sinh năm 1999 thì cũng đừng quên tham khảo tử vi chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy nhé!

1 tuần trước

Ngày tam nương là gì? Ngày tam nương năm 2021 là ngày nào?

Ngày tam nương là gì? Tại sao cần tránh làm việc quan trọng vào ngày tam nương? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn chi tiết ý nghĩa của ngày này và giúp bạn nắm được những ngày tam nương cần tránh trong năm 2021.

1 tuần trước

2017 mệnh gì? Phong thủy tuổi Đinh Dậu đầy đủ từ A-Z

Sinh năm 2017 mệnh gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu đầy đủ thông tin về phong thủy cho tuổi Đinh Dậu tham khảo ngay bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App