MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Nhà cấp 4 là gì?

Kinh nghiệm mua nhà - 3 tuần trước

Nhờ diện tích nhỏ gọn và thiết kế không phức tạp, nên việc xây dựng và hoàn thiện thi công nhà cấp 4 rất nhanh chóng và đơn giản.

Khái niệm cơ bản về Nhà cấp 4

Phụ thuộc vào từng vùng miền hay địa phương, mà quan niệm nhà cấp 4 lại khác nhau. Loại hình nhà ở này được thiết kế và xây dựng, lựa chọn khác nhau tùy theo vùng miền. Mặc dù vậy, theo quan niệm từ xưa tới nay, thì về cơ bản nhà cấp bốn được hiểu là những căn hộ có thời gian sử dụng khoảng 30 năm và được xây từ gạch hoặc gỗ, có tường ngăn, mái nhà lợp ngói, xi măng, tôn hoặc thậm chí là lá cọ, tre nứa,…

Thế nhưng, quan niệm trên chỉ là cách mà nhiều người ngầm hiểu với nhau về khái niệm đơn giản của nhà cấp 4, còn theo nghị định của chính phủ thì loại hình nhà ở này đúng chuẩn sẽ có chiều cao không quá 3 tầng và thường có tổng diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2. Nếu tuân theo khái niệm này, thì hiện nay hầu hết nhà ở tại Việt Nam đều là nhà cấp 4.

Mặc dù vậy, Bộ Xây Dựng ban hành thông tư cụ thể về khả năng chịu lực và kết cấu của các công trình nhà ở: theo đó, nhà cấp 4 chỉ có chiều cao là 1 tầng với tổng diện tích nhỏ hơn 100m2 nên có thể cho rằng, đây mới chính là khái niệm chính xác nhất về nhà cấp 4.

nha cap 4

Những đặc điểm của Nhà cấp 4

Nếu để ý quan sát các khu dân cư ở mỗi các vùng miền đi qua, ta có thể dễ dàng nhận thấy, loại hình nhà cấp 4 thường xuất hiện phần lớn ở nông thôn, ngoài các thành phố lớn.

Lí do chính dẫn đến đặc trưng này có thể kể đến những nguyên nhân sau:

Chi phí xây nhà khá thấp cả về mặt nguyên vật liệu lẫn nhân công. Nhờ diện tích nhỏ gọn và thiết kế không phức tạp, lại chỉ có 1 tầng nên vật liệu xây dựng đơn giản, thời gian hoàn thành thi công nhanh chóng.

Căn nhà thường đi liền với sân vườn nên chỉ với các quỹ đất còn nhiều ở các vùng nông thôn thì mới có thể triển khai được điều này, tại các thành phố lớn sẽ khó có thể kiếm được khu đất đủ để vừa xây nhà vừa có không gian tiểu cảnh bên ngoài.

nha cap 4

Nhà cấp 4 mang lại cho các gia đình không gian sống ấm cúng: Nếu như ở thành phố,  các căn hộ tôn trọng tuyệt đối không gian riêng tư của từng thành viên thì nhà cấp 4 lại sở hữu nhiều khoảng không gian chung cho các sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình, cùng ăn, cùng chơi, cùng uống trà…tất cả những giá trị ấy thật sự rất đáng trân trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Từ thành thị đến nông thôn, loại hình nhà cấp 4 vẫn luôn xuất hiện. Tùy và mục đích sử dụng, kích thước lô đất cũng như năng lực tài chính mà bạn có thể chọn cách kiểu dáng thiết kế, xây dựng phù hợp. Bên cạnh việc hài hòa với phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay, nhà cấp 4 còn có khả năng lấy ánh sáng và thông gió tốt hơn nhiều kiểu nhà khác.

Một đặc điểm đáng cân nhắc nữa chính là, các căn nhà cấp 4 được xây dựng hoàn thiện với chi phí khá thấp, thêm vào đó là thời gian hoàn thành ngắn, kỹ thuật xây dựng lại không đòi hỏi phải quá cầu ký, khó khăn. Chi phí hoàn thiện một căn nhà cấp 4 dao động trong khoảng từ 250 – 600 triệu đồng. Mức chi phí này được xem là có thể chấp nhận được.

Hi vọng với những thông tin kể trên về khái niệm nhà cấp 4 là gì cũng như các đặc điểm nổi bật của loại hình nhà ở này sẽ giúp các bạn có thêm một số thông tin hữu ích.

>>> XEM THÊM:

Có 500 triệu đồng, xây nhà thế nào cho hợp lý?

Vì sao gia đình trẻ chuộng chung cư mini?

K.Phương

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nha

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/