Trùm bất động sản bầu Đức dứt ruột “bán con” trả nợ

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch thì tính tới thời điểm này, số nợ của công ty đã lên đến 33 ngàn tỷ đồng trên tổng số tài sản 51 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 15,6 ngàn tỷ là nợ ngắn hạn cần phải trả gấp.

Hoàng Anh Gia Lai nợ ngập đầu

Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thì tính tới thời điểm này, số nợ của công ty đã lên đến 33 ngàn tỷ đồng trên tổng số tài sản 51 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 15,6 ngàn tỷ là nợ ngắn hạn cần phải trả gấp.

Các khoản nợ này đến từ khối bất động sản trượt giá và một số dự án đầu tư sai lầm vào nông nghiệp của Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL. Quyết định trầm trọng nhất chính là việc tham gia vào thị trường chăn nuôi bò sữa và trồng cao su.

hoang anh gia lai

Theo các chuyên gia thì việc lấn sân đầu tư khi không có nhiều hiểu biết về thị trường mới sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. HAGL chính là một minh chứng điển hình cho trường hợp này. Mặt hàng cao su đang rớt giá mạnh trên thị trường trong khi nhiều nhà đầu tư lánh xa thì bầu Đức lại tham gia đầu tư. Mặt hàng bò sữa nhập ngoại thì đang xem là thị trường bão hòa bởi có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào đầu tư khiến lượng cung dư thừa trong khi lượng cầu của khách hàng lại giảm.

Bầu Đức “bán con” trả nợ

Để giải quyết số nợ, các cổ đông của HAGL đã bàn bạc và đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, việc bán đi một phần tài sản, trong đó có khối bất động sản là đất trồng cao su và mía đường tại Lào là giải pháp đầu tiên được các cổ đông tính đến.

Ngoài ra, một số dự án bất động sản của HAGL như: New Sai Gon, Hoang Anh River View, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh Golden House... cũng nằm trong danh sách những hạng mục xét duyệt tài sản bán trả nợ.

doan nguyen duc

Hiện tại, đối tác Trung Quốc đã ngỏ ý mua lại mảnh đất trồng cao su và mía đường nằm tại biên giới Việt, Lào của HAGL. Tuy nhiên, trong giai đoạn chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng và mảnh đất đánh dấu chủ quyền quan trọng nên HAGL tạm thời chưa thể đưa ra quyết định mà phải xin ý kiến của chính phủ hai nước Việt, Lào.

Theo giới quan sát nhận định thì việc bán đất trả nợ của HAGL tại vị trí giao điểm này có ảnh hưởng không chỉ tới công ty mà còn tác động đến những toan tính chính trị lâu dài của đất nước. Bởi vậy, rất có thể Chính phủ Việt Nam sẽ ra tay để giải cứu công ty của bầu Đức, tránh tình trạng để mảnh đất chiến lược rơi vào tay Trung Quốc - đất nước luôn có nhiều tham vọng thôn tính và làm bá chủ các nước trong khu vực.

Ngoài việc bán thanh lý khối bất động sản, công ty còn có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trên thị trường. Dự kiến, HAGL sẽ phát hành khoảng 59 triệu cổ phiếu để thu lại số tiền trả nợ cho ngân hàng và tiếp tục đầu tư vào các hạng mục công trình làm ăn có lãi của công ty.

Trong thời gian tới, bầu Đức sẽ tạm lánh xa thị trường bất động sản – nơi làm tăng số nợ chồng chất của HAGL tại các ngân hàng và tập trung vào đầu tư lĩnh vực cây ăn quả. Đây có thể coi là bước chuyển ngành mà bầu Đức đặt nhiều kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận về cho công ty và gánh bớt các khoản nợ phải trả cho ngân hàng.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

2 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

2 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

3 tuần trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

3 tuần trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

3 tuần trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

3 tuần trước

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

1 tháng trước

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất "ảo", khiến những người "dở khóc dở cười" khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

1 tháng trước

5 nguyên nhân gây mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư

Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa chung cư cao tầng. Sau những sự việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng sao vẫn xảy ra các vụ việc thương tâm?

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App