Trùm bất động sản bầu Đức dứt ruột “bán con” trả nợ

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch thì tính tới thời điểm này, số nợ của công ty đã lên đến 33 ngàn tỷ đồng trên tổng số tài sản 51 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 15,6 ngàn tỷ là nợ ngắn hạn cần phải trả gấp.

Hoàng Anh Gia Lai nợ ngập đầu

Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thì tính tới thời điểm này, số nợ của công ty đã lên đến 33 ngàn tỷ đồng trên tổng số tài sản 51 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 15,6 ngàn tỷ là nợ ngắn hạn cần phải trả gấp.

Các khoản nợ này đến từ khối bất động sản trượt giá và một số dự án đầu tư sai lầm vào nông nghiệp của Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL. Quyết định trầm trọng nhất chính là việc tham gia vào thị trường chăn nuôi bò sữa và trồng cao su.

hoang anh gia lai

Theo các chuyên gia thì việc lấn sân đầu tư khi không có nhiều hiểu biết về thị trường mới sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. HAGL chính là một minh chứng điển hình cho trường hợp này. Mặt hàng cao su đang rớt giá mạnh trên thị trường trong khi nhiều nhà đầu tư lánh xa thì bầu Đức lại tham gia đầu tư. Mặt hàng bò sữa nhập ngoại thì đang xem là thị trường bão hòa bởi có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào đầu tư khiến lượng cung dư thừa trong khi lượng cầu của khách hàng lại giảm.

Bầu Đức “bán con” trả nợ

Để giải quyết số nợ, các cổ đông của HAGL đã bàn bạc và đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, việc bán đi một phần tài sản, trong đó có khối bất động sản là đất trồng cao su và mía đường tại Lào là giải pháp đầu tiên được các cổ đông tính đến.

Ngoài ra, một số dự án bất động sản của HAGL như: New Sai Gon, Hoang Anh River View, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh Golden House... cũng nằm trong danh sách những hạng mục xét duyệt tài sản bán trả nợ.

doan nguyen duc

Hiện tại, đối tác Trung Quốc đã ngỏ ý mua lại mảnh đất trồng cao su và mía đường nằm tại biên giới Việt, Lào của HAGL. Tuy nhiên, trong giai đoạn chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng và mảnh đất đánh dấu chủ quyền quan trọng nên HAGL tạm thời chưa thể đưa ra quyết định mà phải xin ý kiến của chính phủ hai nước Việt, Lào.

Theo giới quan sát nhận định thì việc bán đất trả nợ của HAGL tại vị trí giao điểm này có ảnh hưởng không chỉ tới công ty mà còn tác động đến những toan tính chính trị lâu dài của đất nước. Bởi vậy, rất có thể Chính phủ Việt Nam sẽ ra tay để giải cứu công ty của bầu Đức, tránh tình trạng để mảnh đất chiến lược rơi vào tay Trung Quốc - đất nước luôn có nhiều tham vọng thôn tính và làm bá chủ các nước trong khu vực.

Ngoài việc bán thanh lý khối bất động sản, công ty còn có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trên thị trường. Dự kiến, HAGL sẽ phát hành khoảng 59 triệu cổ phiếu để thu lại số tiền trả nợ cho ngân hàng và tiếp tục đầu tư vào các hạng mục công trình làm ăn có lãi của công ty.

Trong thời gian tới, bầu Đức sẽ tạm lánh xa thị trường bất động sản – nơi làm tăng số nợ chồng chất của HAGL tại các ngân hàng và tập trung vào đầu tư lĩnh vực cây ăn quả. Đây có thể coi là bước chuyển ngành mà bầu Đức đặt nhiều kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận về cho công ty và gánh bớt các khoản nợ phải trả cho ngân hàng.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí