Nợ xấu tăng nhanh, bầu Đức quay về làm nông nghiệp

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Cuối năm 2015, cả hai doanh nghiệp của tỷ phú bất động sản Đoàn Nguyên Đức (hay bầu Đức) đều bất ngờ công bố bị lỗ lớn trong quá trình làm ăn và dẫn tới số nợ tăng không kiểm soát.

Những số liệu được ghi chép trong báo cáo tài chính năm 2015 cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đang vay số nợ lên tới 27.100 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các khoản vay ngắn hạn đạt 8.300 tỷ đồng và các khoản vay dài hạn đạt 18.800 tỷ đồng. Về phía Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG), tổng giá trị vay đã lên tới 12.200 tỷ đồng, gồm 3.100 tỷ đồng cho các khoản vay ngắn hạn và 9.100 tỷ đồng cho khoản vay dài hạn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động trong năm 2016 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Tình hình Hoàng Anh Gia Lai trong tay bầu Đức những ngày đầu năm 2016

Các dự án BĐS mới của HAG đang ngốn của vị đại gia này những khối tiền khổng lồ. Nó cũng đồng nghĩa với việc bầu Đức cần phải đẩy mạnh việc đi vay để tăng nguồn tài chính.

Theo đó, trong khoảng 6 tháng đầu năm 2016, HAG đã ghi nhận được khoản doanh thu đạt 3.658 tỷ đồng và mức doanh thu tài chính đạt 507 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, HAG có được con số lỗ trước thuế là 1.075 tỷ đồng, và tính riêng các khoản lỗ bất thường là 941 tỷ đồng.

Nguyên nhân bầu Đức lỗ nặng phải kể đến việc thanh lý dự án BĐS tại Việt Nam, thanh lý các dự án về khoáng sản và các mảng kinh doanh không mang lại triển vọng. Tổng các loại chi phí bất thường từ việc thanh lý các dự án BĐS và tài sản đã lên tới con số 944 tỷ đồng. Cùng với đó là việc trong cùng một lúc triển khai rất nhiều đại dự án với vốn đầu tư mỗi dự án lên tới nhiều nghìn tỷ đồng.

thanh ly bat dong san bau duc

Việc thanh lý các dự án BĐS khiến công ty của bầu Đức lỗ nặng nề

Thêm vào đó là việc cổ phiếu HAG đã bất ngờ tụt dốc khá mạnh. Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng qua, với chiều suy giảm của thị trường chung, các loại cổ phiếu của HAG đã suy giảm khá mạnh, giảm từ mức 20.700 đồng xuống còn 17.800 đồng.

So với khối tài sản của mình thì tỷ lệ nợ của HAG được xem là không quá đáng ngại. Tuy nhiên, nếu tính theo giá trị tuyệt đối thì đây thực sự là một con số quá lớn.

Nông nghiệp là phương án tối ưu

Sau hàng loạt các dự án BĐS trước đó như: Khu căn hộ Phú Hoàng Anh, Khu căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình,... bầu Đức cho rằng, thị trường BĐS năm 2016 không hề mặn mà với ông. Thêm vào đó là mức nợ ngày một tăng khiến bầu Đức phải chuyển hướng sang những lĩnh vực khác để gỡ lại khoản nợ nhanh chóng. Và nông nghiệp chính là phương án tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tính đến nửa đầu năm 2016, HAG duy trì quy mô một đàn bò khoảng 7.500 con bò sữa và 130.000 con bò thịt và bò thịt cũng là ngành đóng góp nguồn doanh thu và lợi nhuận chính của tập đoàn.

trang trai bo cua bau duc

Trang trại bò của bầu Đức

Vào vụ thu tháng 3/2016 mảng mía đường, sản lượng thu được 47.000 tấn đường. Sản lượng này được biết là thấp hơn so với các năm trước bởi quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mía, đồng thời năng suất này hứa hẹn sẽ được cải thiện qua các mùa vụ của năm sau.

Ruong ngo va mia duong cua bau duc dat san luong cao

Ngô lai và mía đường đạt sản lượng tốt 

Bên cạnh đó, công ty cũng đã hoàn thành các nhà máy chế biến dầu cọ với công suất hoạt động 45 tấn buồng quả/giờ, dự kiến đưa vào hoạt động vào quý IV/2016.

Kết 

Với tầm nhìn của mình, bầu Đức đã đoán trước được quá trình đi xuống của thị trường BĐS, và cũng thấy trước được triển vọng của thị trường nông nghiệp, chính vì thế, ông đã bắt tay vào “làm nông” từ năm 2014. Qua 2 năm thăng trầm với nghề, trước mắt HAGL vẫn sẽ còn rất nhiều chông gai. Bài toán về việc quản trị rủi ro không chỉ được tính cho các dự án BĐS mà còn tính cho cả các dự án nông nghiệp của ông.

Tham khảo thêm dự án BĐS triển vọng: Khu căn hộ Saigon South Residences, Khu căn hộ Saigon South Residences...

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí