Nợ xấu tăng nhanh, bầu Đức quay về làm nông nghiệp

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Cuối năm 2015, cả hai doanh nghiệp của tỷ phú bất động sản Đoàn Nguyên Đức (hay bầu Đức) đều bất ngờ công bố bị lỗ lớn trong quá trình làm ăn và dẫn tới số nợ tăng không kiểm soát.

Những số liệu được ghi chép trong báo cáo tài chính năm 2015 cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đang vay số nợ lên tới 27.100 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các khoản vay ngắn hạn đạt 8.300 tỷ đồng và các khoản vay dài hạn đạt 18.800 tỷ đồng. Về phía Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG), tổng giá trị vay đã lên tới 12.200 tỷ đồng, gồm 3.100 tỷ đồng cho các khoản vay ngắn hạn và 9.100 tỷ đồng cho khoản vay dài hạn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động trong năm 2016 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Tình hình Hoàng Anh Gia Lai trong tay bầu Đức những ngày đầu năm 2016

Các dự án BĐS mới của HAG đang ngốn của vị đại gia này những khối tiền khổng lồ. Nó cũng đồng nghĩa với việc bầu Đức cần phải đẩy mạnh việc đi vay để tăng nguồn tài chính.

Theo đó, trong khoảng 6 tháng đầu năm 2016, HAG đã ghi nhận được khoản doanh thu đạt 3.658 tỷ đồng và mức doanh thu tài chính đạt 507 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, HAG có được con số lỗ trước thuế là 1.075 tỷ đồng, và tính riêng các khoản lỗ bất thường là 941 tỷ đồng.

Nguyên nhân bầu Đức lỗ nặng phải kể đến việc thanh lý dự án BĐS tại Việt Nam, thanh lý các dự án về khoáng sản và các mảng kinh doanh không mang lại triển vọng. Tổng các loại chi phí bất thường từ việc thanh lý các dự án BĐS và tài sản đã lên tới con số 944 tỷ đồng. Cùng với đó là việc trong cùng một lúc triển khai rất nhiều đại dự án với vốn đầu tư mỗi dự án lên tới nhiều nghìn tỷ đồng.

thanh ly bat dong san bau duc

Việc thanh lý các dự án BĐS khiến công ty của bầu Đức lỗ nặng nề

Thêm vào đó là việc cổ phiếu HAG đã bất ngờ tụt dốc khá mạnh. Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng qua, với chiều suy giảm của thị trường chung, các loại cổ phiếu của HAG đã suy giảm khá mạnh, giảm từ mức 20.700 đồng xuống còn 17.800 đồng.

So với khối tài sản của mình thì tỷ lệ nợ của HAG được xem là không quá đáng ngại. Tuy nhiên, nếu tính theo giá trị tuyệt đối thì đây thực sự là một con số quá lớn.

Nông nghiệp là phương án tối ưu

Sau hàng loạt các dự án BĐS trước đó như: Khu căn hộ Phú Hoàng Anh, Khu căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình,... bầu Đức cho rằng, thị trường BĐS năm 2016 không hề mặn mà với ông. Thêm vào đó là mức nợ ngày một tăng khiến bầu Đức phải chuyển hướng sang những lĩnh vực khác để gỡ lại khoản nợ nhanh chóng. Và nông nghiệp chính là phương án tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tính đến nửa đầu năm 2016, HAG duy trì quy mô một đàn bò khoảng 7.500 con bò sữa và 130.000 con bò thịt và bò thịt cũng là ngành đóng góp nguồn doanh thu và lợi nhuận chính của tập đoàn.

trang trai bo cua bau duc

Trang trại bò của bầu Đức

Vào vụ thu tháng 3/2016 mảng mía đường, sản lượng thu được 47.000 tấn đường. Sản lượng này được biết là thấp hơn so với các năm trước bởi quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mía, đồng thời năng suất này hứa hẹn sẽ được cải thiện qua các mùa vụ của năm sau.

Ruong ngo va mia duong cua bau duc dat san luong cao

Ngô lai và mía đường đạt sản lượng tốt 

Bên cạnh đó, công ty cũng đã hoàn thành các nhà máy chế biến dầu cọ với công suất hoạt động 45 tấn buồng quả/giờ, dự kiến đưa vào hoạt động vào quý IV/2016.

Kết 

Với tầm nhìn của mình, bầu Đức đã đoán trước được quá trình đi xuống của thị trường BĐS, và cũng thấy trước được triển vọng của thị trường nông nghiệp, chính vì thế, ông đã bắt tay vào “làm nông” từ năm 2014. Qua 2 năm thăng trầm với nghề, trước mắt HAGL vẫn sẽ còn rất nhiều chông gai. Bài toán về việc quản trị rủi ro không chỉ được tính cho các dự án BĐS mà còn tính cho cả các dự án nông nghiệp của ông.

Tham khảo thêm dự án BĐS triển vọng: Khu căn hộ Saigon South Residences, Khu căn hộ Saigon South Residences...

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là khái niệm để chỉ về một khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan,… Trong đó, tất cả các yếu tố quy hoạch, mật độ xây dựng, tiện ích cảnh quan, kết nối hạ tầng được tính toán chi tiết và kỹ càng.

1 tháng trước

FX Trading là gì? Những sự thật ít biết về FX Trading Markets mới nhất

FX Trading liệu có phải là thị trường tiềm năng dành cho các nhà đầu tư hay đây chỉ là một trong những sàn forex mờ ám, hoạt động lừa đảo? Hãy cùng Homedy tìm hiểu kỹ hơn về FX Trading Markets và những hình thức hoạt động của họ ngay tại đây!

1 tháng trước

Tổng hợp các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam mới nhất

Theo báo cáo của Vietnam Report, trong năm 2021 các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam có thể kể tên như: PVC, Vinaconex, Coteccons... Đây là những công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có độ tin cậy cao về vốn và chất lượng công trình.

1 tháng trước

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tháng trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tháng trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

1 tháng trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

1 tháng trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

1 tháng trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App