Bộ Xây dựng: Dự án Discovery thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng

Hơn 1 năm trước

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 248/BXD-HĐXD, ngày 3/2/2016 về việc Giấy phép xây dựng công trình đang thi công xây dựng tại số 302 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Theo đó, dự án 302 Cầu Giấy thuộc dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.

Cụ thể, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 77 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình, những công trình khởi công xây dựng trước ngày 01/01/2015 theo quy định thuộc đối tượng không yêu cầu cấp Giấy phép xây dựng thì được tiếp tục xây dựng. Vì vậy, công trình thuộc Dự án 302 Cầu Giấy được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định...

Ngày 25/10/2015, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 898/QLDA của Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy đề nghị hướng dẫn về Giấy phép xây dựng cho công trình đang thi công xây dựng tại số 302 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Được biết, sau khi nghiên cứu Bộ Xây dựng đã có ý kiến trả lời cụ thể.

Căn cứ Văn bản số 898/QLDA và hồ sơ kèm theo do Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy báo cáo Bộ Xây dựng ngày 10/3/2006, TP. Hà Nội đã có Quyết định số 1237/QĐ-UB về việc chuyển chủ sử dụng đất từ Công ty Thương mại Dịch vụ tổng hợp Hà Nội sang Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy; đồng thời, Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy được UBND TP. Hà Nội giao làm Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Thương mại, văn phòng, nhà chung cư cao tầng để bán và cho thuê tại số 302 đường Cầu Giấy (gọi tắt là Dự án).

Dự án xây dựng
Dự án 302 Cầu Giấy thuộc dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phảithực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định

UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (Phần sử dụng đất và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan) của Dự án tại Quyết định số 1804/QĐ-UBND ngày 03/11/2008;  Bộ Xây dựng đã thẩm định thiết kế cơ sở của Dự án tại Văn bản số 530/BXD-HĐXD ngày 31/01/2009.

Vì vậy, theo Quyết định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình, Dự án này thuộc đối tượng không yêu cầu có Giấy phép xây dựng. Nhưng để thực hiện khởi công xây dựng công trình thì Công ty đã đề nghị và được Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 65/GPXD ngày 14/5/2009.

Ngày 25/10/2010, TP. Hà Nội đã có văn bản số 3368/UBND-GT về việc điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến thúc công trình của Dự án. Đến ngày 10/5/2011, TP. Hà Nội đã có văn bản số 3386/UBND-XD đồng ý về nguyên tắc đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc của Dự án. Tại văn bản số 4082/QHKT-P1 ngày 02/10/2014, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. Hà Nội cũng đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ của Dự án.

Cụ thể, có điều chỉnh khối đế công trình từ 6 tầng lên 9 tầng, một số chỉ tiêu quy hoạch như diện tích khu đất, chiều cao tối đa của công trìn, mật độ xây dựng, …không thay đổi. Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh của Dự án tại văn bản số 804/HĐXD-DAXD ngày 31/7/2015.

Theo văn bản số 248/BXD-HĐXD của Bộ Xây dựng, quy định tại khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 nêu rõ, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho Chủ đầu tư để cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới hoặc di dời công trình. Quy định tại khoản 2 Điều 77 của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng nêu, công trình khởi công xây dựng trước ngày 01/01/2015 theo quy định thuộc đối tượng không yêu cầu cấp Giấy phép xây dựng thì được tiếp tục xây dựng. Vì vậy, công trình thuộc dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị, Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan trong quá trình tiếp tục thi công xây dựng.

Trước đó, một số thông tin trên mạng Internet cho rằng, chủ đầu tư dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã tự ý xây dựng thêm 03 tầng khối đế không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp là hoàn toàn không có cơ sở như viện dẫn ở trên.

Theo Homedy Blog

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

1 tuần trước

Có nên mua nhà sau Tết không? 5 điều kiêng kỵ khi mua nhà đầu năm

Theo các chuyên gia phong thủy, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu có điều kiện tài chính và thị trường địa ốc thuận lợi. Việc mua nhà vào tháng Giêng, thị trường địa ốc chưa mấy sôi nổi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá và chính sách khuyến mại.

2 tuần trước

10 loại cây cảnh ngày Tết mang tài lộc và may mắn vào nhà

Hoa tươi và cây cảnh luôn là một phần không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Sử dụng hoa, cây tươi để trang trí nhà không chỉ mang đến vẻ đẹp sinh động và mùi hương thơm ngát tràn ngập không gian sống mà có những loại cây còn giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình.

3 tuần trước

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà là chuẩn phong tục nhất?

Nếu như trước đây, theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Công ông Táo có vị trí ở dưới bếp (bên cạnh hoặc phía trên bếp). Thì trong đời sống hiện đại nên cúng ông Công ông Táo ở đâu chuẩn, giúp mang lại may mắn cho gia đình?

1 tháng trước

Covid-19 đến, không đi nhà hàng được thì mình thử bố trí tiệc ngoài trời tại gia nhé!

Nếu như những dự định tất niên, tổng kết cuối năm của bạn và gia đình tại nhà hàng đã bị hủy bỏ do Covid-19 thì hãy thử tổ chức một bữa tiệc ngay tại nhà đơn giản. Bạn hãy thử thay đổi không gian bằng một bữa BBQ hay một bữa tiệc trà vui vẻ trong không gian cực "chill" ở sân vườn hoặc trên sân thượng. Cùng tham khảo một vài ý tưởng thú vị cho buổi tiệc cuối năm bên gia đình nhé!

1 tháng trước

Lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn

Lục sát là sự kết hợp giữa phương vị không phù hợp với gia chủ và quái mệnh. Điều này theo phong thủy có nghĩa là trạng thái hình khắc, tạo ra sự không may mắn, bất hạnh, rủi ro không mong muốn.

1 tháng trước

Buôn bán đất nền: Người "phất" lên trông thấy, kẻ lại khốn đốn vì nợ nần

Không ít người "phất" lên và giàu có nhờ buôn bán đất nền. Điều này khiến nhiều người ngay cả những người không mấy dư dả cũng cố tiết kiệm, vay mượn để sở hữu một mảnh đất, ngôi nhà với mong muốn đổi đời. Chính sự vội vàng, không tìm hiểu kỹ của người mua dẫn đến nhiều trường hợp "tiền mất tật mang".

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

Dự báo về lượng cung - cầu của thị trường bất động sản năm 2021

Lượng cung - cầu bất động sản quyết định đến giá thành và tình hình thị trường. Liệu trong năm 2021, lượng cung bất động sản sẽ thế nào và nhu cầu mua bán nhà đất của các nhà đầu tư sẽ hướng về đâu?

1 tháng trước

BĐS Hoài Đức: Điểm danh một số dự án "đình đám" khiến giá nhà đất tăng nhiệt

Bất động sản vùng ven Hà Nội trong đó có khu vực Hoài Đức thời gian qua đã kéo nhiều nhà đầu tư đổ xô về đây. Những năm qua, diện mạo khu vực Hoài Đức đã có nhiều thay đổi rõ rệt, không ít dự án BĐS "đình đám" ra đời, kéo theo gi bất động sản khu vực "tăng nhiệt".

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí