Hoàng Anh Gia Lai và cuộc “dấn thân” táo bạo trong thị trường Bất động sản

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Hoàng Anh Gia Lai được biết đến là một tập đoàn lớn của ông chủ Bầu Đức hoạt động trên nhiều lĩnh vực bao gồm: nội thất, khoáng sản, cao su, mía đường, bóng đá và nổi bật trong đó chính là lĩnh vực bất động sản.

Theo các chuyên gia phân tích và nhận định, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là đơn vị có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam trong năm 2010. HAGL cũng là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Đông Nam Á với khối lượng đầu tư lên tới hàng tỉ USD. Tuy nhiên, sự quyết định đầu tư táo bạo của chủ tịch HAGL là bầu Đức vẫn chưa mang về những khởi sắc đáng kể cho chính mình cũng như nền BĐS trong nước.

Thị trường bất động sản “phất” nhanh nhưng dễ “xảy chân”

Đánh dấu thị trường BĐS với nhiều dự án thành công

Những năm đầu thành lập chi nhánh công ty con để phát triển lĩnh vực BĐS, HAGL đã đánh dấu cột mốc cho việc gia mắt thị trường bằng một loạt các dự án cao cấp như: Resort Quy Nhơn, HAGL Resort Đà Lạt, HAGL Hotel Pleiku, Khu căn hộ cao cấp Lê Văn Lương (HCM).

du an thanh cong cua hoang anh gia lai

Dự án điển hình đánh dấu sự thành công của Hoàng Anh Gia Lai

Trong suốt 7 năm từ năm 2006-2012, lĩnh vực BĐS trở thành lĩnh vực chủ lực của HAGL và luôn dẫn đầu trong doanh thu hàng năm. Đỉnh cao là việc xây dựng và phân phối các dự án: Khu căn hộ New SaiGon (huyện Nhà Bè), Hoàng Anh River View (quận 2), Khu căn hộ Phú Hoàng Anh (GĐ 1) (huyện Nhà Bè) và Khu căn hộ Hoàng Anh Gold House (quận 7), mang về mức doanh thu hơn 3.300 tỷ đồng, chiếm 77% tổng doanh thu của cả năm.

Tiếp đến là việc đầu tư sang thị trường Myanmar với dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre. Tình hình dự án hiện tại đang đạt 60% độ phủ kín cho thuê hạng mục cao ốc văn phòng, hạng mục trung tâm thương mại đạt 95%, hạng mục khách sạn 5 sao đã bắt đầu đi vào hoạt động chính thức từ tháng 8/2016.

Bỏ dự án để thu lại vốn

Thời điểm năm 2015, HAGL liên tiếp gặp khó khăn trong hoạt động từ kinh doanh, tài chính, chăn nuôi bò, trồng cao su, mía đường và cả các dự án BĐS đều có dấu hiệu giảm sút.

chu tich hoang anh gia lai phai ban du an de thu hoi von

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai phải đưa ra các chính sách thu hồi vốn do tồn nợ xấu

Như đã đề cập, mặc dù đã ghi dấu được tại thị trường BĐS với nhiều dự án thành công. Nhưng không thể phủ nhận sự thiếu “mặn mà” của thị trường BĐS với các sản phẩm của HAGL, số nợ tồn kho của HAGL ngày một tăng lên khiến ông chủ bầu Đức phải bán thốc tháo dự án để thu hồi vốn. Cụ thể vào tháng 6/2013, Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định bán 06 dự án trong đó có dự án thủy điện và 2 dự án BĐS đang xây dựng. Việc bán các dự án BĐS và thủy điện này đã giúp HAGL giảm nợ vay lên đến 1.876 tỷ đồng, thêm vào đó là mang lại doanh thu lên tới 2.099 tỷ đồng cho Hoàng Anh Gia Lai.

Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức cho rằng: “Hoàng Anh Gia Lai phải tạm thời bỏ ngỏ thị trường BĐS tại Việt Nam vì càng làm càng lỗ”. Đây là lí do vì sao HAGL chọn “dấn thân” vào thị trường BĐS nước ngoài. Dù sao đây cũng sẽ là một thách thức mới cho việc đầu tư sinh lời kéo theo sự hồi sinh của HAGL thời gian tiếp theo.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí