Xông đất đầu năm là gì? Cách chọn người xông đất giúp một năm phát tài

Ngày đầu năm, sau khi đón giao thừa xong, các hộ gia đình nhất là những người có công việc làm ăn, buôn bán thường tìm người hợp tuổi đến nhà xông đất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề xông đất. Vậy xông đất là gì, ý nghĩa thật sự của xông đất như thế nào cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Xông đất đầu năm là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục "xông đất".

xong-dat-dau-nam
Xông đất quan trọng trong một năm

2. Ý nghĩa của việc xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình. Cho nên người đến nhà chúc Tết đầu tiên rất được xem trọng.

Người khách đó đến vào sáng mồng 1 phải do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo cả trái cây hay bánh mứt và lì xì khi có trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lòi chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Tục đến nhà xông đất đầu năm, diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ chỉ đến khoảng năm mười phút gì đó cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm.

Chỉ vậy thôi, nhưng đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người.

3. Chọn người đến xông đất

Người xưa chỉ có 2 cách chọn người tốt xông đất ngày đầu năm.

Người làm quan, có học sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Người xông đất phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.

Với người dân lao động thì đơn giản hơn. Người được chọn xông đất phải khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, khấm khá.

Ở một số vùng miền, một số gia đình còn cổ hủ cho rằng con gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ mang lại sự xui xẻo cho gia chủ. Cũng vì vậy mà ngày đầu năm, người phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Tuy nhiên, xã hội ngày càng tân tiến, hiện đại, bình đẳng hơn thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” cổ hủ, lạc hậu đó dần dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta thường có xu hướng chọn những người hợp tuổi bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái. Tiếp đến là những người có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt, thành công để vào xông nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy cho rằng để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người thật thà, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy dặn, không có tang thì sẽ là người tốt “duyên”, đem lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Theo thời gian, nhiều phong tục cũng có sự thay đổi phù hợp với xã hội. Tuy nhiên tục xông đất vẫn được nhân dân coi trọng, nhưng đã có sự nhẹ nhàng hơn, không còn coi nặng về tuổi tác, giới tính của người xông đất cả. Hầu hết hiện nay các gia đình xem việc xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, không chuẩn bị người xông đất. Bất kì ai đến nhà xông đất đầu năm được cho là người mang đến may mắn cho mình và mọi người đều vui vẻ cả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2020 là năm rất tốt để người tuổi Mậu Thìn xây nhà

Theo phong thủy nhà ở, những gia chủ tuổi Mậu Thìn vào năm 2018 sẽ rất thuận lợi khi tiến hành xây hoặc sửa nhà do không phạm hoang ốc.

4 dấu hiệu cho biết nhà chung cư phạm phải đại kỵ trong phong thủy

Theo phong thủy, tài lộc, sức khoẻ tốt chỉ đến với gia chủ khi địa khí và thiên khí được lưu thông hợp lý. Việc phạm sát khí sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình. Nếu bạn đang ở hoặc có ý định ở chung cư nhất định phải chú ý tránh các đại kỵ sau:

Top 8 kiểu nhà kém may mắn trong quan niệm phong thủy

Khi mua nhà, ngoài những mối quan tâm về tính pháp lý hay giá cả thì bạn cũng cần tránh một số kiểu nhà sau để tránh xui xẻo theo quan niệm phong thủy.

Cách xác định vị trí đặt bồn nước theo phong thủy để hưởng trọn vẹn vượng khí

Bạn đã bao giờ thắc mắc vị trí đặt bồn nước theo phong thủy có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của bản thân và gia đình chưa? Và nếu bạn cũng đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để xác định vị trí đặt bồn nước theo phong thủy thì hãy tham khảo những nội dung ngay dưới đây từ Homedy!

Vị trí đặt bể cá trong nhà giúp hút tài lộc và các lưu ý

Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho không gian nhà mà theo phong thủy bể cá cảnh cũng mang đến những may mắn, tài lộc nếu đặt đúng vị trí. Cùng Homedy tìm hiểu các cách đặt bể cá, vị trí đặt bể cá trong nhà theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy để mở cung tài lộc, giúp "tiền vào như nước".

    Mở App