MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Việt kiều mua nhà có được đứng tên quyền sử dụng đất ở Việt Nam?

Luật bất động sản - Hơn 1 năm trước

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn Việt Kiều ở nước ngoài lâu năm thường gặp phải mà không biết phải giải quyết như thế nào. Vậy trong chuyên mục này, bạn sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến sở hữu và đứng tên giấy tờ nhà đất hợp lệ theo pháp luật Việt Nam quy định.

Hỏi: Tôi là công dân Việt Nam, đã đi xuất khẩu sang Nhật được 5 năm. Nay có một số tiền tích góp và muốn mua nhà để chuẩn bị về Việt Nam sinh sống. Hiện hộ khẩu tại quê nhà đã cắt chỉ còn chứng minh thư còn hạn sử dụng. Qua các phương tiện truyền thông được biết, Luật Nhà cửa Đất đai năm 2014 của Nhà Nước ban hành đã có chính sách mở cửa cho Việt Kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, bộ luật khá phức tạp nên tôi không rõ việc mua nhà như vậy có được đứng tên các giấy tờ mua nhà, sổ đỏ bằng tên của chính Việt Kiều mua nhà hay không? Hay vẫn phải nhờ để tên người khác. Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời: Dựa theo Luật Nhà ở mới nhất năm 2014 thì việc bạn sở hữu và đứng tên chính bạn khi mua nhà tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

Điều kiện mua nhà:

  • Thứ nhất, chứng minh là công dân Việt Nam:

Giấy tờ tùy thân gồm: Giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ chiếu Việt Nam hợp lệ và còn giá trị sử dụng tính theo dấu đóng được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam xác nhận.

Trường hợp nhập tịch nước ngoài thì cần xin Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan hành chính của Việt Nam có thẩm quyền tại nước ngoài cấp giấy tờ chứng nhận là người Việt Nam hiện đang định cư tại nước ngoài lâu năm.

  • Thứ hai, sở hữu nhà đất hợp lệ theo quy định của Pháp Luật Việt Nam:

Sở hữu nhà (căn hộ, nhà mặt đất) hoặc đất nền (thuộc các dự án nhà ở thương mại dành cho công dân) hợp pháp tại Việt Nam theo các hình thức: Mua bán, hưởng quyền thừa kế từ người thân trong gia đình, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Nếu đạt đủ các điều kiện trên thì bạn có quyền được đứng tên chính chủ trên các giấy tờ liên quan đến sở hữu và mua bán nhà đất tại Việt Nam. Ngoài ra, để hoàn thiện các giấy tờ mua bán được nhanh chóng và minh bạch, bạn nên tìm đến các văn phòng Luật sư trên địa bàn nơi bàn nơi bạn từng sinh sống hoặc dự định mua nhà tại Việt Nam để xin tư vấn trọn gói toàn bộ giấy tờ và thủ tục mua nhà.

Nhờ có quy định về Luật Nhà ở mới nhất năm 2014 nên tại Việt Nam đã có rất nhiều dự án bất động sản mở cửa cho người nước ngoài và Việt Kiều có cơ hội sở hữu nhà, tiêu biểu trong đó có các dự án ở TP. HCM như: Khu căn hộ Hưng Phúc - Happy Residence, khu căn hộ Scenic Valley 2, Le Jardin của Phú Mỹ Hưng hay ở Hà Nội có khu đô thị Gamura Gardens, khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra...

Gia An/Theo Luật Nhà ở năm 2014

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn