Tương lai nào cho TPP khi bà Hillary Cliton lên nắm chức Tổng thống Mỹ?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Cùng với ông Donald Trump, bà Hillary Clinton hiện tại đang là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Mỹ 2017. Như vậy, mọi quan điểm của bà Clinton đưa ra vào thời điểm này sẽ có tác động lớn đến các chính sách của Mỹ trong tương lai, trong đó có hiệp định TPP.

Tác động TPP đến tổng thể nền kinh tế Việt Nam

Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương hay gọi tắt là TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), là bản thỏa thuận về thương mại tự do giữa các quốc gia nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo điều khoản của TPP thì mức thuế nhập khẩu giữa các nước tham gia ký kết hiệp định sẽ được cắt giảm về 0%. Chính sách này sẽ mang đến nhiều thuận lợi trong việc giao lưu và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Cannada, Mỹ, Mexico...Như vậy, Việt Nam sẽ giảm bớt sự lệ thuộc của mình vào thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc.

Bên cạnh cơ hội cũng tồn tại những thách thức như chính sách thúc đẩy mở rộng thị trường, hạ hàng rào thuế quan của TPP cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh với máy móc và trình độ lao động vượt trội.

hiep dinh TPP

TPP với thị trường bất động sản

TPP giúp các nước thành viên nới rộng chính sách đầu tư từ nước ngoài. Dự báo trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành điểm đến thu hút rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài.

Thị trường bất động sản trong nước sẽ liên tục tăng trưởng và phát triển do sự gia tăng về nhu cầu mở rộng mặt bằng sản xuất, kinh doanh, cho thuê nhà xưởng, kho bãi... và nơi cư trú dành cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài tới làm việc tại Việt Nam.

Hiện tại, các chủ đầu tư đang nắm bắt rất tốt nhu cầu của thị trường và lần lượt tung ra hàng loại hình sản phẩm nhà đất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như: Condotel Panorama Nha Trang, khu Officetel Sky Center, Vinhomes Metropolis...

Quan điểm của bà Hillary Clinton về TPP

Trước đây trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton từng là người ủng hộ và đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy thông qua đàm phán giữa các quốc gia để thông qua hiệp định TPP. Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây khi tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, bà Clinton lại bày tỏ sự không tán thành hiệp định này.

tpp

Theo nhận định của nhiều chính trị gia cho thấy, quan điểm của bà Clinton được đưa ra dựa trên vị trí mà bà gánh vác.

Ở cương vị Ngoại trưởng thì bà Hillary cần hoàn thành nhiệm vụ thúc đẩy các chính sách giúp mang tới sự bình đẳng và tiếng nói chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ. Đến thời điểm hiện tại khi giữ vai trò là ứng cử viên sáng giá của chức Tổng thống Mỹ thì bà Clinton bắt buộc thay đổi quan điểm chính trị bảo vệ quyền lợi công dân Mỹ - tức lấy được nhiều nhất số phiếu ủng hộ của cử tri.

Hiệp định TPP đối với các nước phát triển sẽ là mối đe dọa lớn đánh vào cơ hội việc làm và tiền lương của công dân Mỹ. Khi rào cản thuế quan giữa các nước thành viên TPP được dỡ bỏ đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các nước đang phát triển có nguồn nhân công giá rẻ và nguồn trữ lượng tài nguyên dồi dào, trong đó Việt Nam sẽ được đánh giá là đối thủ đáng gờm khi có mặt trong hiệp định.

Cơ hội nào cho TPP khi bà Hillary lên làm tổng thống Mỹ?

TPP sẽ có nhiều cơ hội được đi vào thực thi bởi những yếu tố sau đây:

hillary cliton

  • Các điều khoản cơ bản của hiệp định đã được các nước thành viên đồng thuận và tham gia ký kết thực hiện.
  • Hiện tại, quan điểm của các ứng viên tổng thống Mỹ không có ảnh hưởng tới TPP do ông Obama vẫn đang nắm quyền và hiện đang thúc đẩy những bước cuối cùng để Quốc hội Mỹ phê chuẩn và đưa vào thực hiện.
  • Cuối cùng, chưa từng có hiệp định nào từ thời ông Bill Cliton đến nay được đàm phán và ký kết thành công mà không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Như vậy, thông qua những phân tích trên thì hiệp định TPP sẽ có rất nhiều cơ hội được thông qua và đưa vào thực hiện. Hãy cùng tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên Homedy để thấy được động thái mới trong quan điểm chính trị của hai ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Mỹ và những hiệp định thương mại của Mỹ, trong đó có TPP sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản trong nước.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tuần trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

3 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí