Mở App

Tương lai nào cho TPP khi bà Hillary Cliton lên nắm chức Tổng thống Mỹ?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Cùng với ông Donald Trump, bà Hillary Clinton hiện tại đang là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Mỹ 2017. Như vậy, mọi quan điểm của bà Clinton đưa ra vào thời điểm này sẽ có tác động lớn đến các chính sách của Mỹ trong tương lai, trong đó có hiệp định TPP.

Tác động TPP đến tổng thể nền kinh tế Việt Nam

Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương hay gọi tắt là TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), là bản thỏa thuận về thương mại tự do giữa các quốc gia nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo điều khoản của TPP thì mức thuế nhập khẩu giữa các nước tham gia ký kết hiệp định sẽ được cắt giảm về 0%. Chính sách này sẽ mang đến nhiều thuận lợi trong việc giao lưu và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Cannada, Mỹ, Mexico...Như vậy, Việt Nam sẽ giảm bớt sự lệ thuộc của mình vào thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc.

Bên cạnh cơ hội cũng tồn tại những thách thức như chính sách thúc đẩy mở rộng thị trường, hạ hàng rào thuế quan của TPP cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh với máy móc và trình độ lao động vượt trội.

hiep dinh TPP

TPP với thị trường bất động sản

TPP giúp các nước thành viên nới rộng chính sách đầu tư từ nước ngoài. Dự báo trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành điểm đến thu hút rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài.

Thị trường bất động sản trong nước sẽ liên tục tăng trưởng và phát triển do sự gia tăng về nhu cầu mở rộng mặt bằng sản xuất, kinh doanh, cho thuê nhà xưởng, kho bãi... và nơi cư trú dành cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài tới làm việc tại Việt Nam.

Hiện tại, các chủ đầu tư đang nắm bắt rất tốt nhu cầu của thị trường và lần lượt tung ra hàng loại hình sản phẩm nhà đất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như: Condotel Panorama Nha Trang, khu Officetel Sky Center, Vinhomes Metropolis...

Quan điểm của bà Hillary Clinton về TPP

Trước đây trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton từng là người ủng hộ và đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy thông qua đàm phán giữa các quốc gia để thông qua hiệp định TPP. Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây khi tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, bà Clinton lại bày tỏ sự không tán thành hiệp định này.

tpp

Theo nhận định của nhiều chính trị gia cho thấy, quan điểm của bà Clinton được đưa ra dựa trên vị trí mà bà gánh vác.

Ở cương vị Ngoại trưởng thì bà Hillary cần hoàn thành nhiệm vụ thúc đẩy các chính sách giúp mang tới sự bình đẳng và tiếng nói chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ. Đến thời điểm hiện tại khi giữ vai trò là ứng cử viên sáng giá của chức Tổng thống Mỹ thì bà Clinton bắt buộc thay đổi quan điểm chính trị bảo vệ quyền lợi công dân Mỹ - tức lấy được nhiều nhất số phiếu ủng hộ của cử tri.

Hiệp định TPP đối với các nước phát triển sẽ là mối đe dọa lớn đánh vào cơ hội việc làm và tiền lương của công dân Mỹ. Khi rào cản thuế quan giữa các nước thành viên TPP được dỡ bỏ đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các nước đang phát triển có nguồn nhân công giá rẻ và nguồn trữ lượng tài nguyên dồi dào, trong đó Việt Nam sẽ được đánh giá là đối thủ đáng gờm khi có mặt trong hiệp định.

Cơ hội nào cho TPP khi bà Hillary lên làm tổng thống Mỹ?

TPP sẽ có nhiều cơ hội được đi vào thực thi bởi những yếu tố sau đây:

hillary cliton

  • Các điều khoản cơ bản của hiệp định đã được các nước thành viên đồng thuận và tham gia ký kết thực hiện.
  • Hiện tại, quan điểm của các ứng viên tổng thống Mỹ không có ảnh hưởng tới TPP do ông Obama vẫn đang nắm quyền và hiện đang thúc đẩy những bước cuối cùng để Quốc hội Mỹ phê chuẩn và đưa vào thực hiện.
  • Cuối cùng, chưa từng có hiệp định nào từ thời ông Bill Cliton đến nay được đàm phán và ký kết thành công mà không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Như vậy, thông qua những phân tích trên thì hiệp định TPP sẽ có rất nhiều cơ hội được thông qua và đưa vào thực hiện. Hãy cùng tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên Homedy để thấy được động thái mới trong quan điểm chính trị của hai ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Mỹ và những hiệp định thương mại của Mỹ, trong đó có TPP sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản trong nước.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải thích nghịch lý giá đất làng xóm Hà Nội cao ngất ngưởng

Hiện tượng giá đất trong làng xóm tại Hà Nội được đẩy cao chóng mặt đang được nhiều nhà phát triển BĐS quan tâm. Từ vài trăm nghìn đồng/m2 nay nhiều mảnh đất được “thối” lên tới vài chục triệu đồng/m2. Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

5 ngày trước

Quý IV/2020: Loại hình BĐS nào đang được nhiều nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Hậu Covid-19, tình hình kinh tế đang trên đà tăng trưởng tốt, thay vì “giữ tiền” nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng khơi thông dòng tiền đi tìm các kênh đầu tư hiệu quả. Xu hướng đầu tư an toàn đang được đặt lên hàng đầu. Và shophouse là một loại hình BĐS đang được nhiều NĐT "chọn mặt gửi vàng".

6 ngày trước

Danh sách các quốc gia không đánh thuế bất động sản

Trên thế giới có không ít các quốc gia không đánh thuế bất động sản hoặc đánh thuế ở mức thất với cá nhân sở hữu BĐS. Mua nhà đất ở những quốc gia này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

6 ngày trước

Dự kiến xây dựng cao tốc 18.000 tỉ đồng, thị trường BĐS tại đây rục rịch theo

Cao tốc 18.000 tỷ đồng dự kiến đưa vào đầu tư từ 2021-2025 theo hình thức BOT. Điều này khiến thị trường bất động sản Lâm Đồng rục rịch theo!

6 ngày trước

Cảnh báo tình trạng “sốt đất” theo tin đồn tại Ứng Hòa

Mới đây, các thông tin Hà Nội sẽ xây dựng sân bay quốc tế thứ 2 tại Ứng Hòa đã khiến thị trường nhà đất tại đây sôi sục. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các NĐT cần hết sức cẩn trọng trước những “tin đồn” này.

1 tuần trước

Dự báo 2 đợt “sốt đất” mới trong quý IV/2020

Giá nhà đất 3 quận phía Đông Sài Gòn đang “nóng bỏng tay” bởi dự án thành phố Thủ Đức. Cùng lúc này, tại thị trường phía Bắc, việc để xuất bố trí sân bay thứ 2 của Thủ Đô tại Ứng Hòa cũng nhiều các NĐT mong chờ một diễn biến tương tự.

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2020

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2020. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

1 tuần trước

Những thị trường ngách nào giúp nhà đầu tư BĐS hốt bạc tỷ

Bên cạnh những “sân chơi” BĐS lớn, một số nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các thị trường ngách ít người biết đến tận dụng cơ hội hốt bạc tỷ mỗi dự án. Hãy cùng Homedy khám phá những thị trường bất động sản ngách trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Tỷ lệ hấp thụ BĐS quý III tăng mạnh, giá nhà đất quý IV biến động ra sao?

Theo thống kê quý III của hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, nguồn cung mới và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới trong quý ghi nhận tăng so với các quý trước. Liệu giá nhà đất quý IV sẽ biến động ra sao?

1 tuần trước

Hàng loạt ông lớn bất động sản đổ bộ vào Thanh Hóa

Thị trường bất động sản tại Thanh Hóa đang có những bước tăng trưởng khả quan trong những tháng cuối năm 2020, hứa hẹn sẽ “nóng” lên khi hàng loạt ông lớn BĐS đổ bộ vào đây.

1 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí