TP.HCM: Ngán ngẩm với cảnh nhà hầm giữa phố

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Trong thời gian gần đây, nhiều con đường được cải tạo, nâng cấp để chống ngập tại TP.HCM đã khiến cho nhiều hộ dân ngán ngẩm khi ngôi nhà của mình bỗng dưng bị biến thành hầm.

Sau khi nâng đường nhiều hộ dân phải chịu cảnh nhà biến thành hầm.

Có mặt tại hẻm 574, đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân ghi nhận hàng chục ngôi nhà đang nằm sâu so với mặt đường. Một người dân cho biết, trước đây khi đường chưa nâng thì vẫn còn thấp hơn nhà nhưng khi nâng lên thì mặt đường nằm ngang với cửa sổ của căn nhà. Mặc dù biết đường nâng lên nhà thấp di chuyển khó khăn nhưng nhiều người dân vẫn phải cam chịu chứ không thể tu sửa. “Nhà tôi bây giờ mặt đường đã nằm cao bằng cả nửa căn nhà, sát ngay cửa sổ, nâng lên cũng không được, cái này chỉ còn các đập phá đi rồi nâng nền bằng đường sau đó lại xây dựng lại mới lại nhưng như thế thì tốn kém lắm hiện chúng tôi không kham nổi”.

Chủ một quán Café tại đây cho biết, sau khi đường nâng lên thì quán của chị nằm sâu dưới mặt đường khoảng gần 1m, khách hàng muốn vào uống nước cũng khó khăn di chuyển xe cộ, ngồi trong quán phải ngưởng lên mới thấy mặt đường. “Mặt đường cao hơn nền quán nên chỉ cần một người chạy xe qua là bụi bay mù mịt, tấp hết cả vào quán, khách vào uống nước cũng ngại vào”, chủ quán than thở.

Vì mặt đường cao hơn nhà nên nhiều hộ dân phải dùng gạch, đá dăm để vây thành bờ bao phía trước cửa nhà hạn chế đất đá tràn vào. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo lắng khi mùa mưa sắp tới, cuộc sống của họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi những căn nhà có nguy cơ bị biến thành “hầm” chứa nước mưa.

Tại TP.HCM, nhiều cung đường sau khi nâng lên cũng khiến nhà của người dân cũng rơi vào tình cảnh tương tự như đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Quốc Lộ 50 (huyện Bình Chánh), dọc theo đường kênh Tân Hóa…. Bà Hồng, chủ quán tạp hóa trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, từ khi đường này được xây dựng xong nhà của bà nằm thấp hơn mặt đường khoảng 1m, bà phải xây một cái cầu thang nhỏ để đi từ dưới nhà lên. Việc nhà bị thấp nên khiến công việc buôn bán gặp khó khăn hơn. “Đường này được nâng lên những ai có tiền nâng nhà, mở quán xá thì khá lên thì làm ăn được, nhưng cũng có nhiều nhà không có tiền nên đành chịu cảnh nhà thấp hơn mặt đường vậy”, bà Hồng than thở.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện cơ quan này đang đề xuất thành phố cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án làm đường được vay ưu đãi để nâng nền, sửa chữa nhà. Những hộ có tài sản thế chấp sẽ được xem xét cho vay tối đa 500 triệu đồng từ Quỹ Phát triển nhà ở. Những hộ không có tài sản thế chấp sẽ được xem xét cho vay tối đa 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất xem xét chi phí hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án làm đường, nạo vét kênh, chống ngập… vào chi phí giải phóng mặt bằng của dự án để đảm bảo quyền lợi của người dân vùng dự án.

Mặt đường nằm ngang với cửa sổ nhà dân tại hẻm 574, đường Kinh Dương Vương.

Nền nhiều ngôi nhà thấp hơn mặt đường cả mét.

Tình trạng này khiến cuộc sống của các hộ dân bị ảnh hưởng không nhỏ.

Công việc kinh doanh buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Những con lươn nhỏ được đắp tạm bợ trước cửa nhà.

Khi mùa mưa đến nguy cơ nhà biến thành hầm chứa nước.

Lối vào của một ngôi chùa cũng bị tụt sâu khi đường được nâng cao.

 Nguyễn Văn

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App