Thuế xây dựng nhà ở nông thôn gồm những gì, tốn bao nhiêu?

Tư vấn - 1 tháng trước

Có cần nộp thuế xây dựng nhà ở nông thôn hay không? Nếu có thì gồm những khoản nào và bao nhiêu, nộp tại đâu,...? Cùng Homedy giải đáp các thắc mắc về các khoản thuế khi xây dựng nhà tại nông thôn trong bài viết dưới đây nhé.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là khoản phí mà Cơ quan Nhà nước sẽ thu đối với các công trình xây dựng nhà ở. 

Đây là nghĩa vụ bắt buộc chủ chủ đầu tư hoặc chủ thầu khi muốn xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam. 

Chính vì vậy, nếu thắc mắc về việc “có phải đóng thuế xây dựng nhà ở nông thôn không” thì câu trả lời là có. Bất kể là nông thôn hay đô thị, thành phố, một khi khi bạn là chủ thầu xây dựng thì bạn sẽ phải đứng ra để đóng các thuế xây dựng nhà ở cho cơ quan nhà nước hoặc bạn là chủ nhà tự mua vật liệu về xây dựng thì bạn cũng phải tự đóng thuế. Nếu không thực hiện nộp thuế sẽ bị cho là trốn thuế và công trình xây dựng là không hợp pháp.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?
Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Các thắc mắc về thuế xây dựng nhà ở nông thôn

Các khoản thuế xây nhà ở nông thôn

Đây là vấn đề mà rất nhiều người muốn biết để tính toán được số tiền thuế mình phải đóng khi xây dựng nhà ở. Các khoản thuế phí xây dựng này cần được thực hiện đầy đủ, nhanh chóng để đảm bảo hoàn thiện được thủ tục xây nhà một cách hợp pháp. 

Dưới đây là 3 loại thuế mà chủ nhà cần đóng khi xây nhà ở nông thôn

 • Thuế môn bài

Nếu bạn thuê một đơn vị nào đó xây nhà và làm hợp đồng chi tiết thì nhà thầu sẽ phải đóng thuế môn bài. Còn trong trường hợp không có hợp đồng rõ ràng thì bạn sẽ là đóng loại thuế phí này. 

Đây thực chất là một trong những loại thuế khá phổ biến với các doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở bất kể ở nông thôn hay thành phố. Thuế môn bài được tính theo cơ sở vật chất xây dựng mà bạn hoặc nhà thầu kê khai.

Về mức đóng của thuế môn bài đã quy định tại QĐ số 302/2016/TT/BTC của bộ tài chính, cụ thể:

 • Thuế môn bài cho người thu nhập dưới 100 triệu/năm: miễn phí.
 • Thuế môn bài cho người thu nhập từ 100 – 300 triệu/năm: 300.000đ/năm.
 • Thuế môn bài cho người thu nhập từ 300 – 500 triệu/năm: 500.000đ/năm.
 • Thuế môn bài cho người thu nhập trên 500 triệu/năm: 1.000.000 đ/năm.
Các thắc mắc về thuế xây dựng nhà ở nông thôn
Thuế môn bài có thể do chủ thầu hoặc chủ đầu tư đóng
 • Thuế giá trị gia tăng

Đây cũng là loại thuế gián thu mà chủ thầu và chủ nhà đã thống nhất với nhau khi xây dựng nhà. Còn trong trường hợp không thống nhất hoặc không có hợp đồng chi tiết thì chủ nhà sẽ phải đứng ra để đóng khoản phí này cho cơ quan nhà nước.

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (tỷ lệ % tính thuế GTGT). 

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế là giá thuê 1m2 xây dựng nhân với diện tích căn nhà

 • Tỷ lệ % tính thuế GTGT là số % vật tư xây dựng sử dụng cho toàn công trình, có thể là 3% hoặc 5% tùy từng trường hợp.

 • Thuế thu nhập cá nhân

Nói đến khoản thuế TNCN khi xây nhà thì chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc. Tuy nhiên theo đúng nhà nước quy định thì thuế thu nhập cá nhân cũng là một trong những khoản thuế xây dựng nhà ở nông thôn cần phải đóng.

Việc xây nhà cũng được xem là dịch vụ, do đó bạn cũng phải thực hiện việc đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước. Hay nói cách khác, việc xây dựng nhà ở nông thôn cũng cần thuê nhân công làm việc. Chính vì vậy nếu bạn có làm hợp đồng xây dựng với chủ thầu thì việc đóng thuế TNCN sẽ do chủ thầu đóng và ngược lại nếu bạn tự thuê nhân công xây dựng thì bạn sẽ phải đóng khoản thuế này.

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (tỷ lệ thuế TNCN) x (tỷ lệ % TNCT trên doanh thu). 

Trong đó: Tỷ lệ thuế TNCN ở nước ta là 10%.

>>> XEM THÊM: Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cần nộp bao nhiêu?

Thuế xây nhà ở nông thôn nộp tại đâu?

Thuế xây dựng nhà ở nông thôn có thể được đóng trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc cơ quan quản lý thuế.

Thông thường kho bạc chỉ làm việc từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, chính vì vậy mà khi nộp thuế phí qua kho bạc bạn cần đến đúng giờ hành chính. Bên cạnh đó, trụ sở kho bạc cũng chỉ nằm ở những nơi trung tâm huyện, thị xã, thị trấn hay thành phố nên việc đi lại không phải với ai cũng thuận tiện. 

Do đó, nếu như bạn không tiện đến kho bạc để nộp thuế xây dựng nhà ở nông thôn thì có thể đến các chi cục thuế tại địa phương mình để nộp. Nhưng lưu ý là những đơn vị này cũng chỉ làm việc từ thứ 2 – thứ 6 và trong giờ hành chính.

Bên cạnh đó, một địa chỉ khác cho những đang cần đóng thuế xây dựng nhà ở là tại các ngân hàng thương mại được Nhà nước ủy quyền thu giúp cơ quan thuế như: VietinBank, MBBank hay BIDV,...

Hy vọng với những thông tin trên đây của Homedy sẽ giúp bạn nắm được chi tiết các khoản thuế xây dựng nhà ở nông thôn, giúp bạn hiểu rõ về thuế xây nhà và hoàn thành được nghĩa vụ một cách đầy đủ. 

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá 1 ha đất rừng hiện nay bao nhiêu?

Giá 1 ha đất rừng hiện nay là bao nhiêu? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể nắm thông tin mới nhất, chuẩn xác nhất về loại hình bất động sản này.

1 tuần trước

Bạn đã biết những loại đất nào không được cấp sổ đỏ?

Việc cấp sổ đỏ là quyền và lợi ích của người sử dụng đất khi sở hữu và sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải mảnh đất nào, đối tượng nào cũng đều được cấp sổ đỏ. Pháp luật hiện nay quy định những loại đất nào không được cấp sổ đỏ, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Giá đền bù đất rừng sản xuất hiện nay là bao nhiêu?

Giá đền bù đất rừng sản xuất khi bị thu hồi hiện nay là bao nhiêu? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể nắm được câu trả lời.

2 tuần trước

Cập nhật giá đền bù đất làm đường hiện nay

Giá đền bù đất làm đường hiện nay bao nhiêu? Mức giá chi tiết sẽ được Homedy cập nhật trong bài viết mới nhất dưới đây.

2 tuần trước

Cập nhật hồ sơ, thủ tục thừa kế đất cho con đầy đủ, mới nhất

Thủ tục thừa kế đất cho con là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mời bạn tìm hiểu chi tiết về hồ sơ, thủ tục và các khoản phí khi tiến hành hành làm thừa kế đất cho con trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Phí tất toán trước hạn là gì? Mức phạt tất toán trước hạn vay

Phí tất toán trước hạn là gì? Nếu bạn đang dự định vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh hay mua bán nhà đất,... đừng bỏ qua các thông tin về mức phí tất toán trước hạn của ngân hàng đó.

3 tuần trước

Nhà cấp 5 là gì? Các quy định khi xây nhà cấp 5

Nhà cấp 5 là gì? Có gì giống và khác so với nhà cấp 1,2,3… Cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, thủ tục khi xây dựng nhà cấp 5 trong bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Kí hiệu LUC là đất gì? Các quy định về đất LUC

Kỳ hiệu LUC là đất gì? Đất LUC được sử dụng cho mục đích gì? Xây nhà trên đất LUC được không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm được những câu trả lời

1 tháng trước

Ký hiệu DKV là đất gì? Đất DKC có được phép xây nhà ở không?

Ký hiệu DKV là đất gì? Cùng Homedy tìm hiểu về đất DKV và những quy định có liên quan trong vài viết dưới đây.

1 tháng trước

Có nên mua nhà có ma cần bán gấp không?

Nhiều người quan niệm không nên mua có ma cần bán gấp vì dễ gặp phải nhiều xui xẻo, ảnh hưởng tới tiền tài, sự nghiệp, sức khỏe lẫn hạnh phúc gia đình dù cho giá bán có rẻ tới đâu. Vậy, liệu nhà có ma có thực sự đáng sợ vào nên tránh, cùng đón đọc bài viết dưới đây để xem giới chuyên gia nói gì về những căn nhà có ma rao bán.

1 tháng trước

  Mở App