Thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới năm 2020

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới 2020 như thế nào sẽ được Homedy giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới 2020 như thế nào? Các bước thực hiện và chi phí ra sao? Cùng bất động sản Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tách khẩu là gì?

Tách khẩu là người đang đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu, tiến hành làm thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu đó, đồng thời xóa đăng ký thường trú và làm đăng ký Sổ hộ khẩu mới.

Thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới năm 2020
Thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới năm 2020

Điều kiện tách khẩu là gì?

Không phải bất kỳ ai cũng có thể tiến hành làm thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới. Chỉ một số trường hợp có chỗ ở hợp pháp và đáp ứng các điều kiện sau mới được phép thực thiện. Thứ nhất là người người có chỗ ở hợp pháp và có đầy đủ năng lực dân sự có nhu cầu tách khẩu. Thứ hai là người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác và được chủ hộ đồng ý tách khẩu bằng văn bản.

Nhập hộ khẩu là gì?

Nhập hộ khẩu hay đăng ký thường trú là việc công ân đăng ký nơi thường trú vủa mình với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành xem xét, làm thủ tục đăng ký hộ khẩu và cấp hộ khẩu nếu đủ điều kiện.

Trình tự thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Bước 1: Đến cơ quan công an địa phương (xã, phường, thị trấn) nơi mình đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục tách khẩu.

Bước 2: Xuất trình giấy tờ: sổ hộ khẩu, phiến báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và văn bản đồng ý của chủ hộ. 

Bước 3: Trong vòng 7 ngày, việc tách khẩu sẽ được giải quyết. Trong trường hợp không được giải quyết tách sổ hộ khẩu, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời rõ ràng lý do bằng văn bản

Phiếu báo thay đổi nhân khẩu
Phiếu báo thay đổi nhân khẩu

Thủ tục nhập hộ khẩu

Với các cá nhân đạt các điều kiện nên trên sẽ được tiến hành thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới theo các bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan công an có thẩm quyền (Huyện, xã, phường, thị trấn,...) nơi muốn đăng ký thường trú

Bước 2: Xuất trình các giấy tờ: Bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, giấy chuyển đổi hộ khẩu, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Với các trường hợp chuyển đến các thành phố trực thuộc TW, cần xuất trình thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp đủ điều kiện thường trú: 

- Nhập theo quan hệ hôn nhân, về chung sống với vợ hoặc chồng

- Nhập theo quan hệ thân nhân

- Nhập theo quan hệ giám hộ. Người khuyết tật, mất khả năng lao động, tâm thần, mất khả năng nhận thức,... về ở với người giám hộ

Bước 3: Trong vòng 15 ngày để từ khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu mới cho người đăng ký. Trong trường hợp sổ không được cấp, sẽ có văn bản trả lời kèm lý do rõ ràng.

>> XEM THÊM: Thủ tục nhập hộ khẩu cho con chuẩn xác, mới nhất 2020

Lưu ý về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Chỗ ở hợp pháp là nhà, phương tiện mà công dân sử dụng để cư trú. Đây phải là nơi thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền sau khu hết hạn giải quyết thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới mà vẫn không bàn giao sổ và không có văn bản trả lời. Người làm thủ tục có quyền khiếu nại  đến cơ quan đó. Hoặc khởi kiện đến hành chính đến Tòa án dựa theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Ngoài ra, việc làm thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới vào nội thành TP. Hà Nội, phải được thực hiện theo quy định Luật Thủ đô 2012

 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Homedy.com về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới. Hy vọng đã đem đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Để xem thêm các tin tức về BĐS, kiến thức nhà đất, thủ tục hành chính đừng quên truy cập Homedy.com thường xuyên!

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

2 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

3 tuần trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App