Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng đầy đủ, chi tiết năm 2020

Tư vấn - 10 tháng trước

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng gồm các bước nào, thủ tục trình tự ra sao. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ làm rõ vấn đề này.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là trình tự tiến hành mua bán nhà đất đã có sổ hồng. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích giữa các bên trong giao dịch. Đồng thời, giúp việc mua bán trở nên thuận lợi, hạn chế các rủi ro không đáng có.

Sổ hồng là gì?

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Đúng như tên gọi, nó có màu hồng nhạt. Sổ do Bộ Xây dựng ban hành.

Sổ hồng thể hiện đầy đủ các nội dung về quyền sử dụng đất ở như: số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,... và quyền sở hữu nhà ở gồm: diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng,...

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

 • Bước 1: Xem xét và thỏa thuận về giá trị nhà đất

 • Bước 2: Làm hợp đồng và đặt cọc mua nhà

 • Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

 • Bước 4: Sang tên sổ hồng

 • Bước 5: Đóng thuế phí

 • Bước 6: Hoàn tất thủ tục và nhận sổ hồng

Trên đây là quy trình 6 bước khi tiến hành mua bán nhà đất có sổ hồng. Tuy nhiên, mỗi bước lại gồm nhiều công việc và các lưu ý khác nhau, cụ thể như sau:

Xem xét và thỏa thuận giá trị nhà đất

Sau khi tìm kiếm được thông tin mua bán nhà đất qua người quen, môi giới hay các trang tin rao BĐS,... khách hàng sẽ tiến hành đến xem xét thực tế sản phẩm. Đánh giá về vị trí, chất lượng, diện tích,... các vấn đề liên quan đến nhu cầu và mong muốn của bản thân. 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Những nhận định này nằm thỏa thuận được mức giá bán phù hợp, cân bằng giữa mong muốn của cả hai lên giao dịch.

Làm hợp đồng và cọc mua nhà

Sau khi đã đưa ra thỏa thuận cuối cùng, bên mua sẽ tiến hành đặt cọc tiền dựa theo hợp đồng đặt cọc. Nội dung của hợp đồng đặt cọc sẽ bao gồm nhiều thông tin, trong đó cần chú ý những nội dung chính quan trọng sau đây: 

 • Thông tin pháp lý của người mua và người bán

 • Thông tin mô tả về nhà đất

 • Số tiền mua bán nhà đất đã thỏa thuận

 • Số tiền đặt cọc đã thỏa thuận

 • Hình thức thanh toán

 • Thời gian thanh toán, thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng

 • ...

Sau khi hai bên ký hợp đồng mua bán sẽ tiến hành đặt cọc đúng theo số tiền ghi trong hợp đồng dưới sự chứng kiến của bên thứ 3.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là bước thứ 3 trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Người mua nhà đất muốn sang tên sẽ đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất. Để tiến hành công chứng, hai bên giao dịch cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Bản gốc CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác.

 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu có mối quan hệ vợ chồng).

 • Bản gốc hộ khẩu thường trú của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác

 • Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu

 • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu

Sang tên sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sau khi đã công chứng giấy tờ, người mua nhà mang bản hợp đồng đã công chứng tới Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng. Nhận phiếu hẹn trả kết quả và đến lấy sổ theo đúng lịch hẹn.

Đóng thuế phí

Trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, cả bên mua và bên bán cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, cụ thể:

 • Bên bán cần chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân

 • Bên mua cần chịu trách nhiệm đóng thuế trước bạ

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân 2% được tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ 0,5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sau khi đã thực hiện đầy đủ 5 bước trên, bên mua nhà đất sẽ mang toàn bộ các loại giấy tờ đến Ủy ban nhân dân nơi mua bán nhà đất. 

Nếu các điều kiện pháp lý đều được đáp ứng đầy đủ thì sổ hồng sẽ được sang tên cho khách mua nhà đất theo đúng trình tự do pháp luật quy định. Ngoài ra, khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng cọc với bên bán. Như vậy là thủ tục mua bán đã hoàn tất.

Trên đây, bat dong san Homedy đã trình bày chi tiết thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn trong việc giao dịch nhà đất.

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mái ngói: Tổng hợp ưu nhược điểm, giá thành các loại

Mái ngói sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, khả năng chịu nhiệt cao,... Chính vì vậy à nó vẫn luôn được sử dụng phổ biến trong nhiều loại công trình. Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại mái ngói, giá thành, và quy trình lợp mái ngói trong bài viết dưới đây của Homedy.

6 ngày trước

99+ Mẫu nhà kiến trúc Pháp đẹp mê mẩn lòng người

Những mẫu nhà kiến trúc Pháp chứa đựng dấu ấn văn hóa, những nét đẹp tinh hoa trường tồn với thời gian. Hãy cùng Homedy khám phá 99+ mẫu nhà đẹp kiểu Pháp, vừa hiện đại vừa pha trộn vẻ đẹp cổ điển đầy mê hoặc.

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp năm 2021 căn cứ theo luật đất đai

Cùng Homedy khám phá mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng sau!

1 tháng trước

Thủ tục xin cấp số nhà mới nhất 2021

Thủ tục xin cấp số nhà gồm những thủ tục, giấy tờ gì? Trường hợp nào xin cấp số nhà hợp lệ, trường hợp nào không đúng quy định? Nếu bạn đáng quan tâm đến những nội dung này thì đừng quên tham khảo thông tin dưới đây của Homedy nhé!

1 tháng trước

Hướng dẫn tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021

Chi phí bảo hiểm công trình là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu và chủ đầu tư. Để giảm bớt những rủi ro trong quá trình thi công và xây dựng công trình, đừng quên tham khảo các cách tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021 dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Bạn đang quan tâm mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021? Vậy thì đừng tìm kiếm đâu xa, dưới đây chính là những thông tin và mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng chuẩn nhất bạn có thể tham khảo.

1 tháng trước

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn, đảm bảo đầy đủ lợi quyền lợi

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là mẫu văn bản vô cùng cần thiết để tránh rủi ro, thiệt hại. Dưới đây là mẫu hợp đồng xây dựng chuẩn, mới nhất 2021 để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

1 tháng trước

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản quan trọng, được thiết lập trước khi thuê nhà. Nó đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

1 tháng trước

Ký gửi nhà đất là gì? 6 điều cần lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu bất động sản và trung tâm môi giới. Theo đó, chủ sở hữu có nhu cầu cho thuê hoặc bán bất động sản sẽ gửi thông tin, giấy tờ nhà đất cho bên trung gian (có thể là trung tâm môi giới) bán, cho thuê giúp. Sau khi giao dịch mua bán/cho thuê giữa bên trung gian với khách hàng thành công, chủ sở hữu sẽ nhận lại tiền bán và trả tiền hoa hồng cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

1 tháng trước

Bí kíp tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM cho tân sinh viên 2021

Tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM là một bài toán khó cho các sĩ tử gần đến ngày nhập học, tuy nhiên vẫn có lời giải nếu bạn chú ý các thông tin sau!

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App