Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

Tư vấn - 2 tháng trước

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản quan trọng, được thiết lập trước khi thuê nhà. Nó đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là một loại văn bản quan trọng được thiết lập tại thời điểm trước khi thuê nhà. Theo đó, hợp đồng đặt cọc thuê nhà được thiết lập nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai thuê và cho thuê trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

Lập hợp đồng đặt cọc thuê nhà không khó nhưng cần phải đảm bảo theo quy định của nhà nước. Dưới đây là những thông tin về hợp đồng đặt cọc thuê nhà cũng như mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà chuẩn xác bạn có thể tham khảo!

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là gì?

Hợp đồng cọc thuê nhà hay còn gọi là thỏa thuận đặt cọc thuê nhà là văn bản được ký kết giữa bên cho thuê tài sản (nhà riêng, căn hộ, phòng trọ,...) với bên thuê để thực hiện việc thuê nhà một cách hợp pháp.

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2020
Ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Dựa theo mục đích và chức năng của hợp đồng mà có thể phân chia thành các loại sau:

 •     Hợp đồng đặt cọc đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng thuê nhà
 •     Hợp đồng đặt cọc đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà
 •     Hợp đồng đặt cọc đảm bảo cho cả việc giap kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Tại sao cần ký hết hợp đồng đặt cọc thuê nhà?

Hợp đồng thuê nhà và hợp đồng đặt cọc thuê nhà cần được xác lập nhằm đảm bảo an toàn về tâm lý, tránh sự bội tín giữa cả bên cho thuê và khách hàng thuê nhà. Nếu chỉ thỏa thuận miệng thì không lâu "lời nói gió bay", người thuê và người cho thuê không có sự giao ước rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật thì đồng nghĩa với việc quyền và lợi ích của các bên sẽ không được đảm bảo.

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà thường được thiết lập ngay khi khách thuê chưa dọn đến ở nhưng đã đặt cọc để giữ nhà và đảm bảo sẽ thuê. Tránh hường hợp tổn thất cho chủ nhà cũng như tránh việc chủ nhà cho bên khác thuê lại.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà phải chịu sự điều chỉnh pháp lý của Bộ luật dân sự 2015, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Cách tạo mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, chuẩn xác

Mục đích của Hợp đồng đặt cọc được lập ra không gì khác ngoài xác định quyền và nghĩa vụ của các bên. Do đó, trong hợp đồng bắt buộc phải quy định rõ các điều khoản, cách xử lý tài sản đặt cọc khi các bên vi phạm vấn đề giao kết đã nêu trong hợp đồng thuê nhà.

Khi hợp đồng thuê nhà được giao kết và thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Còn trong trường hợp hợp đồng đặt cọc thuê nhà chỉ nhằm mục đích giao kết hợp đồng thuê nhà. Nếu bên cho thuê từ chối giao kết hoặc có những hành vi làm cản trở việc giao kết hợp đồng thì phải trả lại cả số tiền cọc cho bên đặt cọc + tiền chịu phạt  tương đương giá trị tài sản đặt cọc. Ngược lại, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng thì sẽ mất tiền cọc, tài sản đặt cọc thuộc về chủ nhà.

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2020
Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

>>> XEM THÊM: Hợp đồng thuê nhà chung cư mẫu mới, đầy đủ 2021

Khi tiến hành soạn thảo hoặc xem xét hợp đồng đặt cọc thuê nhà cần chú ý có đầy đủ các thông tin cơ bản sau:

 •     Thông tin của bên cho thuê (nhận cọc) và bên thuê nhà (đặt cọc)
 •     Mục đích đặt cọc: Để đảm bảo giao kết hợp đồng, thực hiện hợp đồng hay cả 2 mục đích trên.
 •     Thông tin về căn nhà cho thuê;
 •     Chi tiết về giá trị tài sản đặt cọc;
 •     Phương thức và thời hạn thanh toán tiền đặt cọc;
 •     Thỏa thuận đặt cọc: thời hạn thuê nhà, giá thuê nhà; phương thức và thời hạn thanh toán tiền thuê nhà. 
 •     Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng đặt cọc thuê nhà
 •     Cách thức xử lý tài sản đặt cọc; trong các trường hợp như các bên đã hoàn thành xong quyền và nghĩa vụ trong Hợp đồng thuê nhà. Hoặc một trong các bên vi phạm nghĩa vụ trong Hợp đồng.
 •     Các điều khoản khác phù hợp quy định pháp luật.

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

>>> Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà số 1

>>> Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà số 2

Trên đây là mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà chuẩn xác 2021. Để tham khảo thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm thuê, cho thuê nhà đừng quên truy cập vào chuyên mục Hướng dẫn thuê nhà của Homedy.com nhé!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cẩm nang thiết kế quán cafe sân vườn nhỏ tiết kiệm chi phí

Thiết kế quán cafe sân vườn nhỏ đang đang rất được quan tâm. Mô hình kinh doanh cafe sân vườn này không quá mới, song luôn giữ được sức hút mạnh mẽ cho đến nay.

1 ngày trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 mái tôn nông thôn đẹp với giá rẻ

Xây nhà cấp 4 mái tôn nông thôn đẹp với giá rẻ là lựa chọn của hầu hết các gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế. Để tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng, hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

2 ngày trước

Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Độ sụt bê tông là gì? Cách chọn độ sụt bê tông cho từng hạng mục công trình thế nào là hợp lý? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 ngày trước

Đánh giá Vinhomes Grand Park dưới góc nhìn nhà đầu tư

Vinhomes Grand Park là dự án tổ hợp nhà phố, biệt thự, shophouse và căn hộ chung cư quy mô lớn. Cái tên Vinhomes Grand Park đã làm mưa làm gió trong thị trường BĐS Tp Hồ Chí Minh suốt năm 2019. Bởi thời điểm này, nguồn cung của thị trường đang bị thiếu hụt. Dự án đã xuất sắc bán ra thành công hơn 10 nghìn căn hộ chỉ trong nửa tháng.

3 ngày trước

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Các quy định, thủ tục về việc cấp chứng chỉ quy hoạch ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Homedy để được giải đáp chi tiết.

1 tuần trước

Tất tần tật các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề

Luật xây dựng nhà ở liền kề cần chú ý những điểm gì? Xem ngay để không mắc phải những vi phạm khi tiến hành xây dựng nhà cửa.

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân chuẩn, mới nhất theo luật hiện hành

Hợp đồng thuê đất cá nhân chuẩn mới nhất được Homedy cập nhật dưới đây. Mời bạn tham khảo các thông tin liên quan đến thuê đất kinh doanh và sử dụng mẫu hợp đồng thuê đất có sẵn.

1 tuần trước

Sơn nhà màu trắng sứ: Chẳng lo lỗi thời nhờ cách phối màu cực lạ

Nhiều người e ngại việc sơn nhà màu trắng sứ sẽ khiến ngôi nhà trở nên đơn điệu, lỗi thời. Thế nhưng, nếu biết cách áp dụng những nguyên tắc sơn màu dưới đây, căn nhà trắng sứ của bạn sẽ không những không hề nhàm chán, mà còn trở nên thu hút, và chẳng bao giờ lo lỗi mốt!

1 tuần trước

Quy định và cách tính độ dốc mái ngói của từng loại mái

Độ dốc mái ngói thường lớn hơn so với mái tôn và các loại mái khác. Cụ thể, độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, cách tính ra sao? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp và mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp mới nhất

Cùng Homedy khám phá thủ tục mua bán đất nông nghiệp cũng như các mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng mua bán đất, tránh mâu thuẫn và phát sinh tranh chấp không đáng có.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App