Mở App

Quy hoạch sử dụng đất là gì? Có nên mua đất thuộc diện quy hoạch?

Tư vấn - 3 tuần trước

Quy hoạch sử dụng đất là gì? Có được phép mua bán đất trong thuộc diện quy hoạch hay không? Tất cả những thắc mắc xung quanh loại đất này sẽ được Homedy giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng phục vụ cho việc phát triển xã hội, kinh tế, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu dựa theo tiềm năng đất đai cũng như nhu cầu sử dụng đất của của các ngành, lĩnh lực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?
Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì cũng đã được trình bày rõ ràng tại Khoản 2 và 3, Điều 3, Luật Đất đai 2013.

Việc quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng với từng địa phương cũng như cho Nhà nước:

  • Hoạch định chính sách, phát triển kinh tế của địa phương;

  • Là cơ sở để Nhà nước giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ;

  • Đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách tiết kiệm, có hiệu quả;

  • Phân khu chức năng giải quyết các vấn đề giao thông và thực hiện các chính sách đầu tư, xây dựng mục đích của Nhà nước;

  • Khi có quy hoạch cần thu hồi đất, dễ dàng thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất.

Cách kiểm tra đất đang thuộc diện quy hoạch 

Khi mua bán nhà đất việc kiểm tra tình trạng đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không rất quan trọng. Việc này đảm bảo sự an toàn trong giao dịch, tránh các tranh chấp và rắc rối về sau.

Chính vì vậy, bên cạnh việc hiểu quy hoạch sử dụng đất là gì, bạn cũng cần nắm được cách kiểm tra đất có đang thuộc diện quy hoạch hay không và đất thuộc diện quy hoạch nào.

Cách 1: Kiểm tra thông tin trên sổ hồng/sổ đỏ

Kiểm tra sổ đổ để biết đất đang thuộc diện quy hoạch
Kiểm tra sổ đổ để biết đất đang thuộc diện quy hoạch

Phần ghi chú trong sổ đỏ hoặc sổ hồng sẽ ghi thông tin đất có đang nằm trong diện quy hoạch không và nằm trong diện quy hoạch gì.

Cách 2: Dịch vụ kiểm tra quy hoạch

Bạn có thể nhờ đến dịch vụ kiểm tra quy hoạch. Những công ty làm việc trong lĩnh vực đất đai sẽ hiểu rõ về vấn đề quy hoạch đất ở địa phương. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất một khoản phí cho dịch vụ này.

Cách 3: Tìm hiểu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Đây là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương nắm được tất cả những thông tin về đất đai, trong đó có quy hoạch sử dụng đất. 

Vì vậy để chắc chắn thông tin quy hoạch của nhà đất định mua, bạn hãy đến chứng thực thông tin tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Cách 4: Tra cứu thông tin bằng phần mềm tra cứu quy hoạch sử dụng đất online

Hiện nay, bạn có thể tra cứu thông tin quy hoạch đất trực tuyến rất tiện lợi. Phần mềm tra cứu này cho phép bạn dễ dàng nắm được thông tin quy hoạch của thửa đất qua máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Có được phép bán đất thuộc diện quy hoạch?

Đất thuộc diện quy hoạch có được phép bán?
Đất thuộc diện quy hoạch có được phép bán?

Việc bán đất thuộc diện quy hoạch đã được đề cập chi tiết trong Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013. Cụ thể, đối với vấn đề này sẽ được chia thành 2 trường hợp như sau:

  • Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện: Với đất thuộc diện quy hoạch, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình cho đến khi có quyết định thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Tuy nhiên vẫn bị hạn chế một số quyền như: không được phép trồng cây lâu năm, xây nhà ở, công trình,…

  • Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện: Trái với trường hợp trên, đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì được phép bán, chuyến đổi, thế chấp, cho, tặng,…

Có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch?

Rất nhiều người băn khoăn có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch hay không? Trên thực tế có nhiều loại quy hoạch sử dụng đất: quy hoạch sử dụng đất trồng cây xanh, làm giao thông, khu dân cư,...  Vì vậy, nếu bạn mua mua đất xây nhà, bạn vẫn có thể chọn mua đất thuộc diện quy hoạch xây dựng nhà ở.

Trên thực tế, việc mua đất nằm trong diện quy hoạch tồn tại nhiều rủi ro. Tuy nhiên đó cũng có thể là cơ hội để bạn. Bởi tính chất của quy hoạch là thay đổi theo thời gian, không có tính cố định. Do vậy, nếu bạn biết chớp lấy thời cơ, dám đánh liều thì biết đâu sau này lại “vật đổi sao dời”, bạn có thể giàu lên nhờ mảnh đất thuộc diện quy hoạch thì sao?

Tóm lại, việc có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Nó có thể mang đến rủi ro lớn hoặc cũng có thể giúp bạn lãi to nếu liều lĩnh. Còn nếu muốn đảm bảo sự an toàn thì bạn nên đầu tư vào những mảnh đất đảm bảo tính pháp lý rõ ràng, không nằm trong diện quy hoạch hoặc tranh chấp.

Trên đây, Homedy đã giải đáp cho bạn chi tiết về khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì, cách kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch cũng như đưa ra lời khuyên cho những ai muốn mua bán đất quy hoạch. Hy vọng bài viết trên mang lại thông tin cần thiết dành cho bạn!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách nhận biết tin đăng nhà đất "ảo" để thanh lọc nhanh, không mất thời gian!

Việc thanh lọc những tin đăng nhà đất "ảo" giúp bạn hạn chế công sức đi xem nhà đất không phù hợp nhu cầu. Dưới đây là tổng hợp những cách nhận biết tin đăng nhà đất ảo này!

1 tuần trước

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Chi tiết 63 tỉnh thành

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ và tách thửa tại tại các địa phương là khác nhau. Dưới đây là tổng hợp chi tiết 63 tỉnh thành!

1 tuần trước

Bản đồ quận Tân Bình TPHCM cập nhật mới nhất 2020

Bản đồ quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh cập nhật mới nhất 2020!

1 tuần trước

Mua chung cư không có sổ hồng: Trình tự, thủ tục đầy đủ nhất 2020

Mua chung cư không có sổ hồng cần tuân theo quy trình, thủ tục đúng pháp luật ra sao? Hãy cùng bất động sản Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Thủ tục hoàn công nhà ở cần chuẩn bị những gì, nộp ở đâu?

Sau khi xây dựng nhà ở xong, để ngôi nhà được đưa vào sử dụng thì bạn cần thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Vậy loại thủ tục này được quy định cụ thể như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2020

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2020. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

1 tuần trước

Đầu tư BĐS Bình Dương: 3 tiêu chí VÀNG không được bỏ qua

Thị trường bất động sản tại Bình Dương trở nên sôi động chưa từng có trong năm 2020. Cơn sốt nhà đất dễ khiến không ít nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư cần nắm chắc 3 yếu tố sau đầu tư thành công.

1 tuần trước

Quy định, thủ tục và mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp mới nhất

Mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chuẩn, mới nhất năm 2020. Mời bạn tham khảo đơn mẫu cùng những quy định liên quan để tiến hành thực hiện các thủ tục xin cải tạo đất nông nghiệp, đất ruộng, đất vườn,...

1 tuần trước

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn, đúng pháp lý

Trong quá trình mua nhà, việc chú ý các thủ tục pháp lý rất quan trọng. Tuy nhiên, thanh toán tiền khi mua nhà làm sao để không gặp rắc rối cũng là điều người mua cần đặc biệt chú ý.

1 tuần trước

Những thị trường ngách nào giúp nhà đầu tư BĐS hốt bạc tỷ

Bên cạnh những “sân chơi” BĐS lớn, một số nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các thị trường ngách ít người biết đến tận dụng cơ hội hốt bạc tỷ mỗi dự án. Hãy cùng Homedy khám phá những thị trường bất động sản ngách trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí