NTS là đất gì? Quy định về việc chuyển nhượng đất NTS

Thị trường - 3 tuần trước

NTS là đất gì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu ký hiệu đất NTS là gì cùng những quy định liên quan đến đất NTS trong bài viết dưới đây của Homedy.

NTS là đất gì?

NTS là đất nuôi, đất trồng thủy sản. Như vậy đất NTS cũng thuộc đất nông nghiệp theo quy định phân loại đất.

Đất NTS được sử dụng nhằm phục vụ mục đích nuôi trồng thủy sản gồm:

 • Đất nuôi trồng nước lợ, mặn

 • Đất nuôi trồng nước ngọt.

NTS là đất gì?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thủy sản 2003: Đất để nuôi trồng thuỷ sản là đất có mặt nước nội địa, gồm có:

 • Đất phi nông nghiệp có mặt nước được Nhà nước giao hoặc cho thuê để nuôi trồng thuỷ sản.

 • Đất bãi bồi ven sông, ven biển; đất bãi cát hoặc cồn cát ven biển; 

 • Ao, hồ, sông, ngòi, đầm, phá,  kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển;

 • Đất sử dụng cho mục đích kinh tế trang trại; 

Hạn mức giao đất NTS

Hạn mức giao đất nuôi, trồng thủy sản NTS đã được Nhà nước quy định rõ ràng tại Khoản 1 và 4 Điều 129 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

 • Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ 

 • Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc các khu vực khác hạn mức giao đất NTS tối đa 03ha

 • Đối với các cá nhân và hộ gia đình được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất NTS là không quá 05 héc ta.

Tóm lại, việc giao đất NTS cần phải được thực hiện tuân theo quy định về hạn mức. Bởi điều này ảnh hưởng đến quyền lợi nếu có thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc bồi thường về đất đai.

Các quy định về việc chuyển nhượng đất NTS

Bên cạnh việc tìm hiểu NTS là đất gì, việc chuyển nhượng và sử dụng đất NTS cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 

NTS là đất gì?
Các quy định về việc chuyển nhượng đất NTS

Có được chuyển nhượng đất NTS không?

Đất NTS được phép chuyển nhượng nhưng phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện về quy hoạch cũng như kế hoạch về việc sử dụng đất của địa phương. Bên cạnh đó được Cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

Việc chuyển nhượng đất NTS đã được quy định rõ trong Điều 57, Luật Đất đai năm 2013. Việc chuyển nhượng hợp pháp cần đảm bảo các điều kiện và hạn mức chuyển nhượng mà Homedy đã đề cập ở trên.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để tiến hành chuyển nhượng đất NTS, cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị hồ sơ cùng các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất NTS

 • Bản sao công chứng hộ khẩu thường trú có chứng thực. Hoặc nếu sử dụng bản photo thông thường thì phải hộ khẩu gốc để đối chiếu;

 • Bản trích lục bản đồ địa chính hoặc bản đồ vị trí khu đất xin chuyển mục đích sử dụng;

 • 01 bản chính và 02 bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thay bằng quyết định giao đất, cho thuê đất.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

NTS là đất gì? Các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra theo trình tự nào?

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất Homedy đã hướng dẫn như trên, cá nhân hộ gia đình sở hữu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu chuyển đổi đất NTS tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. 

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra hồ sơ cũng như xác minh thực địa nếu cần thiết. Hồ sơ khi đã đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ xác nhận mục đích sử dụng đất vào Sổ đỏ, đơn đăng ký, bên cạnh đó là cập nhật, chỉnh lý biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Tối đa là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đất tới Văn phòng đăng ký đất đai để nhận lại Sổ đỏ đã được cập nhật chỉnh lý.

Lệ phí khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất NTS

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất, khi chuyển từ đất ao, vườn trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất thổ cư theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất thổ cư; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất ao, vườn gắn liền nhà ở nhưng chủ sở hữu sử dụng đất tách ra để chuyển quyền sở hữu hoặc do đơn vị đo đạc khi tiến hành đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất thổ cư thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, trên đây Homedy đã giúp bạn hiểu được NTS là đất gì cũng như các quy định khác liên quan tới đất NTS. Để cập nhật thêm các thông tin khác về nhà đất, pháp lý nhà đất truy cập ngay Homedy.com.

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5 dự án không thể bỏ lỡ khi thuê căn hộ dịch vụ Bình Thạnh

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ Bình Thạnh hiện đang ngày càng lớn. Trước hàng loạt dự án chung cư xuất hiện, đâu là sự lựa chọn đẳng cấp, mang đến cuộc sống tiện nghi hàng đầu? Tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Bản đồ quy hoạch Bắc Vân Phong mới nhất

Bản đồ quy hoạch Bắc Vân Phong đã và đang được triển khai xây dựng. Hứa hẹn sẽ tạo ra một diện mạo mới giàu tiềm năng phát triển trong khu vực.

1 tuần trước

Tại sao thị trường nhà đất Thủ Dầu Một ngày càng hấp dẫn?

Quan tâm đến thị trường nhà đất Thủ Dầu Một, truy cập ngay Homedy.com. Các tin tức bất động sản, giá nhà đất thị trường Thủ Dầu Một liên tục được cập nhật nhanh chóng và chính xác.

1 tuần trước

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu đúc giả trọn gói hiện nay

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu đúc giá trọn gói bao nhiêu? Có tiết kiệm hơn so với cách xây nhà truyền thống không? Mọi giải đáp sẽ gỡ rối ngay trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Cập nhật nội dung bản đồ quy hoạch Mộc Châu mới nhất

Bản đồ quy hoạch Mộc Châu đến năm 2030 đang vai trò lớn trong sự phát triển của huyện Mộc Châu nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung.

2 tuần trước

1Ha bằng bao nhiêu m2? Quy đổi ha sang các đơn vị khác chính xác?

Héc-ta (ha) là đơn vị phổ biến khi nói về diện tích, đặc biệt là khi mua bán đất nông lâm nghiệp, mua bán cho thuê nhà xưởng, kho bãi,... Mặc dù hecta thường được sử dụng nhiều ở nước ta nhưng không phải ai cũng biết chính xác 1ha bằng bao nhiêu m2.

3 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán đất TMS Phúc Yên không thể bỏ qua.

Đối với những ai đang quan tâm tới nhà đất Phúc Yên chắc chắn sẽ không thể qua các tin rao bán đất TMS Phúc Yên. Dự án này có những điểm nổi bật gì, cần lưu ý gì khi giao dịch? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL mới nhất hiện nay

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL ? Việc sử dụng đất DTL hiện nay có khá nhiều thông tin bất cập. Việc hiểu rõ về loại đất này sẽ giúp người sử dụng ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát triển.

1 tháng trước

Hành lang lộ giới là gì? Các quy định quan trọng về lộ giới

“Hành lang lộ giới là gì?” Đây là một thuật ngữ thường gặp khi mua bán, xây dựng nhà ở đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm và các quy định liên quan tới hành lang lộ giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

Cập nhật giá đất Hóc Môn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Hóc Môn hiện nay là bao nhiêu, xu hướng biến động ra sao đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Cùng cập nhật nhanh những tin tức về nhà đất Hóc Môn trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

  Mở App