Những thông tin không phải ai cũng biết về quyền lợi và chính sách mua nhà ở xã hội

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở đang được các hộ gia đình có thu nhập trung bình săn đón bởi mức giá cả và chất lượng hợp lý. Tuy nhiên, dưới đây lại là những điều bất cập mà không phải ai cũng biết khi mua nhà xã hội.

1. Những điều bất cập từ gói hỗ trợ

Thủ tục hành chính lằng nhằng: Theo Luật nhà ở năm 2014 thì người mua nhà ngoài việc cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực về tài chính, xác minh đối tượng thuộc diện mua nhà... Sau khi hoàn thiện thủ tục nộp lên cơ quan hành chính có thẩm quyền thì còn chờ thời gian xét duyệt. Bước 2: Vượt qua hàng trăm nghìn hồ sơ xin mua nhà ở xã hội, người dân sẽ tiếp tục tham gia bốc thăm để chọn mức giá, hướng nhà, diện tích căn nhà...

Điều luật khắt khe, bất hợp lý: Những người muốn mua nhà ở xã hội sẽ phải chứng minh mức thu nhập của gia đình dưới 9 triệu/tháng. Tuy nhiên, với mức thu nhập như vậy thì đối tượng mua nhà sẽ không đủ tiền để trả góp mua nhà mỗi tháng.

nha o xa hoi

2. Kết thúc ưu đãi lãi suất mua nhà xã hội từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ cuối năm 2016

Theo văn bản Ngân hàng Nhà nước gửi cho Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) thì gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội trị giá 30.000 tỷ sẽ chính thức kết thúc vào ngày 31/12/2016. Như vậy, mức lãi suất ưu đãi từ các Ngân hàng cho vay mua nhà sẽ đồng loạt đều chỉnh trở lại mức giá thị trường.

Đối với người đang mua nhà dựa trên gói hỗ trợ này sẽ gặp nhiều khó khăn khi chịu mức lãi suất tăng đột biến và khả năng cao sẽ không đáp ứng kịp mức lãi suất đòi hỏi của ngân hàng. Với các chủ đầu tư bất động sản thì cũng là bất lợi khi người mua đồng loạt rút khỏi ghi danh mua nhà, dự án đang thi công thiếu vốn sẽ bị ỳ trệ và thậm chí “đắp chiếu” nếu không được rón vốn hoàn thiện.

3. Một số dự án nằm trong gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội (HN, TP.HCM)

nha o xa hoi

Tính đến thời điểm tháng 9/2016 thì tính riêng tại hai thành phố lớn đã có 43 dự án nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án đã hoàn thiện bàn giao và dự án đang thi công), trong đó Hà Nội 41 dự án và TP.HCM là 43 dự án. Dưới đây là danh sách 1 số dự án nổi bật:

Hà Nội: Chung cư Athena Complex, chung cư Gemek Premium, Baboo Garden, Park View Residence, dự án Gemek Tower, The Vesta- Hà Đông, dự án khu nhà ở Bộ Công An...

TP.HCM: Dự án Fisrt Home Thạnh Lộc, The Useful Apartment - Lạc Long Quân, Chung cư SGC Nguyễn Văn Luông, chung cư Nam An – Quận Bình Tân,  chung cư Phong Phú – Quận Bình Chánh...

4. Giải pháp tạm thời

Hiện tại, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đang kiến nghị đưa ra văn bản đề nghị Chính phủ phê duyệt gói hỗ trợ 1.000 tỷ nhằm thay thế cho gói 30.000 tỷ kết thúc vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kiến nghị vẫn chưa được phê duyệt nên lời khuyên dành cho người dân là không nên chờ đợi mà hãy tìm hướng đi cho mình.

nha o xa hoi

Ngay tại thời điểm này, người dân cần lên kế hoạch đưa ra các tình huống cụ thể cần phải đối mặt, ví dụ như tính toán lại mức thu chi của gia đình để đưa ra quyết định có nên tiếp tục bám trụ mua căn nhà ở xã hội nữa không?

Với các dự án nhà ở xã hội còn đang thi công, chưa bàn giao vào cuối năm 2016 thì vẫn được hỗ trợ thêm một thời gian nữa để chờ bàn giao công trình thì người dân nên cân nhắc nếu thu chi vẫn có thể cân đối thì nên vay mượn người thân để thanh toán hết khoản dư nợ còn lại, hạn chế để kéo dài qua thời điểm gia hạn sẽ phải trả thêm lãi suất. Với những người không đủ khả năng chi trả thì tốt nhất nên lựa chọn giải pháp thông minh là bán đấu giá căn hộ ngay lập tức trước khi mức ưu đãi cho vay của Ngân hàng hết hạn.

Gia An/ Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá căn hộ vùng ven TP.HCM 2021 có đủ lý do để giữ mức cao

Nhiều lý do khiến các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường căn hộ ở các tỉnh giáp ranh TPHCM năm 2021 sẽ vẫn giữ ở mức cao.

1 tuần trước

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

2 tuần trước

Phân khúc bất động sản nào là "cửa sáng" trong năm 2021?

Năm 2021, đất nền đặc biệt là đất nền vùng ven được dự báo là phân khúc "cửa sáng" cho nhà đầu tư. Bởi đây được đánh giá là phân khúc an toàn, có khả năng sinh lời tốt.

2 tuần trước

Bất động sản phía Nam tăng tốc trong năm 2021 nhờ lực đẩy hạ tầng

Các dự án hạ tầng, giao thông được kỳ vọng sẽ là lực đẩy cho thị trường bất động sản phía Nam "bùng nổ" trong năm 2021.

2 tuần trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

2 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

2 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

3 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

3 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

3 tuần trước

3 dự án căn hộ tai tiếng nhất năm 2020 tại TP.HCM

Năm 2020, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận nhiều dự án sai phạm pháp lý. Trong đó, 3 dự án được cho là "tai tiếng" nhất, khiến người mua ôm "quả đắng" khi sai phạm pháp lý, chủ đầu tư bỏ trốn là: La Bonita, Kingsway Tower và Park Vista.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí