Những góc khuất phía sau sự hào nhoáng của nghề môi giới bất động sản

Dành cho môi giới - 16/09/2016 09:47

Nghề môi giới bất động sản cũng như các ngành nghề khác với điểm chung đều là một công việc chính đáng và mang lại lợi ích cho bản thân. Nhưng đặc trưng của nó cũng có rất nhiều điểm khác so với những ngành nghề trong cùng một xã hội.

Nghề môi giới bất động sản được xem là mấu chốt để phát triển một thị trường BĐS lành mạnh và là cầu nối trung gian quan trọng giữa người mua nhà và người bán nhà. Có nhiều quan điểm về nghề môi giới BĐS như đây là một nghề lương cao “ngất ngưởng”, hết việc mới đi làm môi giới BĐS, môi giới đồng nghĩa với lừa đảo… Nhưng sự thật đằng sau nó thì ít người có thể hiểu hết, về những khó khăn, những cố gắng, những góc khuất của nghề môi giới BĐS mà chỉ những người làm môi giới mới thấu hiểu.

Lương không cao hoặc không có lương

Đa phần các công ty giao dịch BĐS sẽ trả cho nhân viên môi giới của mình một mức lương cơ bản (lương cứng) + % hoa hồng của giao dịch. Có doanh thu đồng nghĩa với việc có lương cao, không có doanh thu đồng nghĩa với không có gì. Với mức lương cơ bản, môi giới hay bất cứ một người làm công ăn lương nào cũng đều phải chi trả cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như tiền ăn, tiền ở, tiền xăng xe, tiền điện thoại… Nếu không làm ra doanh thu, người môi giới sẽ không được hưởng một khoản phí nào hết.

Goc khuat nghe moi gioi bat dong san 1

Lương cứng không đủ chi trả cho việc marketing

Theo những người môi giới BĐS có kinh nghiệm, việc sales phải tự bỏ tiền ra cho chi phí để chạy quảng cáo, đăng tin marketing, SEO website, phát tờ rơi hay tiếp thị qua điện thoại… là điều hoàn toàn dễ hiểu và số tiền này có thể lên đến cả trăm triệu mỗi tháng.

Đừng nghĩ đến chuyện môi giới được ngồi làm việc tại văn phòng

Goc khuat nghe moi gioi bat dong san 1

Luôn phải đứng lên và ra ngoài tìm kiếm khách hàng

Thị trường BĐS hiện nay đang chia làm 02 xu hướng gồm: Bán đất nền dự án, bán căn hộ và hoạt động độc lập. Khi số lượng sản phẩm dự án BĐS đang tung ra ngày một nhiều thì cuộc chiến của sales cũng ngày một trở lên khốc liệt hơn, lúc này không cho phép người môi giới BĐS ngồi yên một chỗ tại văn phòng làm việc nữa. Để có được doanh số, họ phải đứng dậy, dùng chính sức lực của mình để đi tạo mối quan hệ với khách hàng, đăng tin, phát tờ rơi, ra công trường khảo sát…

Sự khắc nghiệt của nghề môi giới BĐS

Môi giới BĐS được xem là một nghề rất khắc nghiệt, nếu ai nghĩ rằng không có việc mới theo nghề sales thì đó quả thực là một sai lầm. Sales cần một người có khả năng giao tiếp tốt nhưng sales cũng cần một người có sự kiên trì và thật sự chăm chỉ, chịu được áp lực công việc cao và phải có chí tiến thủ.

Goc khuat nghe moi gioi bat dong san 3

Sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới khi các sản phẩm BĐS tung ra thị trường thực sự là một cuộc đua khốc liệt

Nếu nhiều tháng ròng rã môi giới không bán được một giao dịch nào, không chốt được căn nào, tinh thần lúc này giảm sút rất dễ bỏ nghề. Nhưng nếu kiên trì thêm, có thể cuối tháng đó chốt được khách, bán một lúc vài giao dịch là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đơn cử như việc bạn bỏ công sức ra với những dự án siêu cao cấp như condotel Đà Nẵng hay Vinpearl Nha Trang, có thể chưa được đáp trả, nhưng trong cùng thời gian bạn hạ thấp mục tiêu và tập trung cho các dự án tầm cao cấp như HD Mon City lại có thể có giao dịch.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh sự hào nhoáng của nghề môi giới BĐS thì cũng có rất nhiều những khó khăn, rủi ro, áp lực và cạnh tranh mà chỉ những người trong nghề môi giới mới thấu hiểu. Chỉ có kiên trì với công việc mới có thể mang lại được thành quả cao, đây là nguyên tắc làm nên một nhà môi giới thành công và không chỉ là nguyên tắc của riêng nghề môi giới BĐS mà bất kể nghề nào trong xã hội hiện đại.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Dành cho môi giới

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Tin xem nhiều nhất

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn