Nhìn lại những biến động của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020

Thị trường - 2 tháng trước

Có lẽ năm 2020 được xem là một năm lịch sử đối với bất động sản nghỉ dưỡng, khi mà thị trường phải đối mặt với nhiều khó khăn và khốc liệt. Điều này được nhận định bởi yếu tố tác động lớn là đại dịch Covid-19. Dù năm 2020 đầy biến động nhưng BĐS nghỉ dưỡng vẫn được giới chuyên gia đánh giá nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nhìn lại bất động sản nghỉ dưỡng 2020 qua những con số

Năm 2020, hầu hết các lĩnh vực kinh tế cả nước đều gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, thị trường bất động sản được nhận định là có những ảnh hưởng trực tiếp rõ rệt, nhiều đơn vị/ doanh nghiệp phải “gồng mình” lên để chống dịch.

bat-dong-san-nghi-duong
Bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn trong năm 2020

Trong các phân khúc bất động sản, BĐS du lịch nghỉ dưỡng được nhận định là có những tổn thất nặng nề và dễ thấy nhất: 

Công suất lấp đầy khách sạn chỉ ở ngưỡng 25%

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, qua 2 đợt dịch Covid-19, thị trường du lịch nghỉ dưỡng có sự phục hồi khá chậm, công suất lấp đầy thị trường chỉ ở ngưỡng 25%. Nguồn cầu du lịch chưa đủ để tác động rõ rệt đến phân khúc này. 

Lượng khách quốc tế giảm 80%

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến du lịch Việt Nam và bất động sản nghỉ dưỡng “thất thu” hàng chục tỷ USD do lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm đến 80% (so với năm 2019), lượng khách trong nước cũng giảm tới 50%.

Kể từ tháng 3/2020, Việt Nam ngừng đón khách quốc tế, chỉ còn hoạt động du lịch trong nước. Thêm vào đó, du lịch trong nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giãn cách xã hội. Như vậy có thể nói, năm 2020 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gặp muôn vàn khó khăn.

Công suất phòng giảm 32%, giá phòng giảm 13%

Theo báo cáo từ Savills Việt Nam, công suất phòng khách sạn nghỉ dưỡng giảm xuống 32% trong 6 tháng đầu năm, trong khi giá phòng giảm xuống 13%. Trong đó phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mất lượng lớn khách hàng quốc tế. Dù quý III/2020, công suất phòng ổn định hơn nhưng giá phòng vẫn giảm 10%.

⅔ sản phẩm condotel không phát sinh giao dịch

Năm 2020 là một năm đáng buồn với loại hình condotel, thị trường gần như “đóng băng”. Cả nước ghi nhận 4000 sản phẩm condotel mới chào bán trên thị trường, tuy nhiên số lượng giao dịch ở mức rất thấp bởi đại dịch và pháp lý của loại hình này. Tỷ lệ tiêu thụ condotel chỉ đạt 39% nguồn cung mới trong quý III/2020.

condotel
Không phát sinh nhiều giao dịch ở loại hình condotel

Nhà đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng cần có những chiến lược tập trung khách nội địa

Theo các chuyên gia, thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam những tháng cuối năm và trong tương lai gần sẽ phụ thuộc chủ yếu vào lượng khách nội địa.

Ông Mauro Gasparotti (Savills Thái Bình Dương) nhấn mạnh: Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam thực tế đã bắt đầu quá trình hồi phục, điều này có được từ sự manh nha trở lại của dòng khách nội địa và cần tập trung đẩy mạnh thị trường này bằng cách đảm bảo an toàn cho du khách khi đi du lịch.

Có thể mất 2-3 năm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch dù đang có những dấu hiệu khả quan. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tập trung vào lượng khách nội địa với các chiến lược đặc biệt để phục hồi thị trường.

Kỳ vọng gì cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2021?

Theo các chuyên gia nhận định, chỉ cần kiểm soát dịch thành công, BĐS nghỉ dưỡng  năm 2021 và những năm sau sẽ là phân khúc trỗi dậy nhanh nhất.

Các chuyên gia cũng nhận định, năm 2021, những thị trường quen thuộc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long vẫn là nơi duy trì thế mạnh du lịch từ cảnh quan môi trường thiên nhiên, di sản văn hóa - lịch sử,…

binh-thuan
Cảnh quan thiên nhiên Bình Thuận dự báo hút khách du lịch trong nước thời gian tới

Đồng thời, những thị trường mới như: Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị,… với lợi thế thiên nhiên, môi trường còn hoang sơ, chưa bị khai phá nhiều nên sẽ thu hút du khách. Cùng lúc đó, các chủ đầu tư lớn đang đổ bộ vào đây với năng lực triển khai dự án tốt hơn từ: Quy mô dự án, quy hoạch bài bản các phân khu chức năng, hạ tầng tiện ích,… đặc biệt là tạo ra thêm các giá trị mới cho du lịch và phát triển đô thị.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, mặc dù Việt Nam bị sụt giảm khách quốc tế, nhưng đây vẫn là thị trường cơ hội cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do chúng ta có tiềm năng rất lớn về du lịch.

Thực tế trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm có thời gian nghỉ trung bình từ 5 - 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ, khách trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ từ 3 - 4 ngày, du lịch Việt Nam sẽ còn cần thêm nhiều hơn nữa các dự án đầu tư theo dạng quần thể, tích hợp cả du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm. Do đó có thể thấy cơ hội cho mảng BĐS du lịch trong năm 2021 còn rất nhiều.

Nhận định về BĐS du lịch nghỉ dưỡng thời gian tới, các chuyên gia dự báo rằng trong năm 2021 thị trường này sẽ có rất nhiều những kỳ vọng khác nhau về tăng trưởng kinh tế, nhưng con số chung vẫn là từ 6 - 7%. Với nền tảng đó, thị trường BĐS sẽ có sự tăng trưởng ở tất cả các phân khúc. Những địa phương phát triển BĐS nghỉ dưỡng tốt phải kể đến một số tỉnh, thành giáp ranh với Hà Nội, Tp.HCM và một số tỉnh có bờ biển đẹp sẽ có kết quả giao dịch khởi sắc hơn, đồng thời thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.
 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

3 tuần trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

3 tuần trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

3 tuần trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

3 tuần trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

Dự báo về lượng cung - cầu của thị trường bất động sản năm 2021

Lượng cung - cầu bất động sản quyết định đến giá thành và tình hình thị trường. Liệu trong năm 2021, lượng cung bất động sản sẽ thế nào và nhu cầu mua bán nhà đất của các nhà đầu tư sẽ hướng về đâu?

1 tháng trước

BĐS Hoài Đức: Điểm danh một số dự án "đình đám" khiến giá nhà đất tăng nhiệt

Bất động sản vùng ven Hà Nội trong đó có khu vực Hoài Đức thời gian qua đã kéo nhiều nhà đầu tư đổ xô về đây. Những năm qua, diện mạo khu vực Hoài Đức đã có nhiều thay đổi rõ rệt, không ít dự án BĐS "đình đám" ra đời, kéo theo gi bất động sản khu vực "tăng nhiệt".

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí