Nên mua nhà chung cư hay đất nền để ở?

Hơn 1 năm trước

Nên mua chung cư hay đất nền là nỗi băn khoăn thường xuyên của các khách hàng có nhu cầu mua nhà, đặc biệt là các gia đình trẻ muốn ở riêng nhưng ngân quỹ lại có hạn. Vậy ở bài viết này, Homedy sẽ đưa ra các tiêu chí để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định về việc chọn mua nhà của mình.

1. Điều kiện kinh tế

Căn nhà là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy việc quyết định mua phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế. Nếu bạn có 2 tỷ đồng, bạn có thể mua được 1 căn hộ chung cư 2 - 3 phòng ngủ ở khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, nếu chọn mua đất nền thì bạn phải chấp nhận mua xa hơn một chút, bởi lẽ với số tiền này, gần như rất hiếm các căn hộ có vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, nếu chỗ làm việc của bạn không ở khu vực trung tâm thì việc lựa chọn mua đất nền ở gần cơ quan lại có thể là một lựa chọn tốt.

Cũng cần lưu ý bạn thêm một vấn đề nữa. Nếu khả năng tài chính của bạn khá hạn chế thì nên lựa chọn mua chung cư. Bởi lẽ bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong thời gian dài. Nếu mua đất nền và có thể xây nhà ở luôn, bạn thường phải đóng ngay một khoản tiền rất lớn.

2. Nhu cầu - Sở thích

  Ưu điểm  Nhược điểm

Nhà chung cư

 

Hạ tầng tương đối đồng bộ như: Siêu thị, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, bể bơi...

Muốn xây dựng, sửa sang gì đều phải được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà

 

Dễ dàng di chuyển nhờ các phương tiện như thang máy, thang cuốn...

Dễ bị ô nhiễm tiếng ồn do ảnh hưởng từ các căn hộ kế bên.
 

An ninh đảm bảo như: Bảo vệ 24/24 với bảo vệ, trông xe, hệ thống camera, thẻ từ ra vào...

 
Đất nền

Tự do cơi nới, sửa sang theo sở thích

Không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, mất nhiều thời gian di chuyển

 

Không phải trả bất kỳ chi phí như: Phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe…

 

3. Giá trị tài sản

Nhà chung cư thường có mức độ tăng giá chậm hơn so với nhà đất. Vì vậy, nếu mục đích mua để ở và đầu tư thì căn hộ chung cư sẽ sinh lời thấp hơn so với nhà đất. Nhà chung cư cũng xuống cấp nhanh hơn nhà đất.

Nhà chung cư thông thường có tuổi thọ chỉ vài chục năm, vì vậy rất khó thành tài sản để lại cho con cháu sau này. Trong khi đó nhà đất có sổ đỏ là tài sản càng ngày càng có giá trị cho thế hệ sau.

Theo cafef

Theo Homedy Blog

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn