Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho người trẻ nhanh gọn và không stress vì nợ

Tư vấn - 3 tháng trước

Giá nhà đất đang ngày một tăng theo thời gian, thậm chí gấp trên 20 lần thu nhập trung bình của người dân. Vì vậy, để đủ tiền trả “một cục” cho chốn an cư không hề đơn giản, đặc biệt với những vợ chồng trẻ. Chính vì vậy, vay tiền mua nhà từ ngân hàng được xem là lựa chọn tối ưu và dưới đây là những kinh nghiệm vay tiền mua nhà mới nhất!

Tuy vay tiền ngân hàng là lựa chọn hàng đầu nếu tài chính không đủ. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm vay tiền mua nhà để nhanh chọn và giảm stress vì nợ!

Mua căn hộ dự án liên kết hay nhà đất thổ cư?

Những người đã có kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho biết đây là câu hỏi quan trọng cần được giải đáp trước khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà. Nếu mức thu nhập của bạn ở mức trung bình thì nên cân nhắc vay mua căn hộ hay ngôi nhà trong dự án liên kết giữa chủ đầu tư với ngân hàng. Điều này giúp bạn tận dụng được những ưu đãi từ chương trình hợp tác đem lại. 

Với hình thức mua nhà dự án liên kết này, ngân hàng sẽ giải ngân từng đợt cho chủ đầu tư theo tiến độ dự án. Người mua có thể chỉ cần chi trả khoảng 30% giá trị căn hộ và tiết kiệm thời gian hơn trong việc thực hiện giao dịch trả nợ, thanh toán…

vay-mua-nha
Tùy vào điều kiện tài chính và khả năng thanh toán để lựa chọn mua nhà phù hợp

Trường hợp mua nhà đất thổ cư, bạn cần có một khoản tiền đủ lớn (từ 50-70%) để thanh toán với người bán, sau đó có thể dùng chính căn nhà đất để cầm cố vay ngân hàng phần tiền còn lại. 

Nhìn chung, nếu có số lượng tiền không đủ lớn, hình thức mua chung cư có liên kết giữa ngân hàng và chủ đầu tư sẽ là cách giúp người mua “đỡ đau đầu” hơn!

Tính toán khả năng chi trả

Việc tính toán khả năng chi trả rất quan trọng khi vay tiền mua nhà, nó giúp bạn đảm bảo ngân sách chi tiêu cân đối giữa thu nhập ròng hàng tháng với các khoản chi tiêu và khoản nợ.

kha-nang-cho-tra
Tính toán khả năng chi trả quan trọng khi vay vốn ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà về khả năng chi trả cũng dựa trên nguyên tắc mà các ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay hay không và vay bao nhiêu dựa trên thu nhập của bạn và tài sản đảm bảo là chính ngôi nhà/căn hộ bạn mua. 

Bạn cần tính toán khả năng chi trả dựa trên: tổng thu nhập - (số tiền lãi hàng tháng + chi tiêu sinh hoạt). Hãy đảm bảo cân đối được giữa các khoản này để đảm bảo không khó khăn khi vay nợ.

Cân nhắc các chương trình vay mua nhà

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho người trẻ là xác định rằng ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cố định hay thả nổi cho khoản vay của bạn. Nếu là lãi suất thả nổi thì chu kỳ điều chỉnh sẽ là bao lâu, tiền lãi được tính trên dư nợ gốc hay theo dư nợ giảm dần (dư nợ thực tế còn lại)…

Trường hợp có ý định trả nợ sớm, bạn cần hỏi ngân hàng về các khoản phí phạt trả nợ trước hạn. Từ đó có thể lập ra kế hoạch trả nợ chủ động và phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. 

Cách vay tiền ngân hàng mua nhà nhanh chóng

1. Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ không đủ có thể khiến bạn không được duyệt các khoản vay mua nhà. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm các thủ tục từ tư vấn của ngân hàng, ví dụ như: 

- Giấy tờ liên quan đến căn nhà định mua

- Giấy đặt cọc

- Hợp đồng mua bán nhà đất

- Giấy tờ chứng minh thu nhập

- Giấy tờ tùy thân...

Điều này giúp việc vay mua nhà sẽ không bị trì hoãn, tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn.

2. Phải rõ ràng về lãi suất, phí phạt

Nhiều ngân hàng thương mại tung ra các gói lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà như lãi suất chỉ 6%-7%/năm trong 6-12 tháng đầu; còn những năm tiếp theo, lãi suất lại là một "ẩn số". Vì vậy, nhiều khách hàng chủ quan vay mua nhà mà không để ý kỹ về lãi suất sau ưu đãi, phí phạt... Chẳng hạn, lãi suất trung dài hạn ở các ngân hàng hiện khoảng 6%-7%/năm, nếu cộng biên độ 3% là cho vay 9%-10%/năm. Trong hợp đồng vay mua nhà, cần thể hiện cách tính lãi suất rõ ràng, không nên ký hợp đồng mập mờ theo kiểu “lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc theo lãi suất tham chiếu của ngân hàng”.

lai-suat-vay-ngan-hang
Rõ ràng về lãi suất và phí phạt khi vay ngân hàng mua nhà

3. Lưu ý kỹ đến hợp đồng vay vốn

Trong kinh nghiệm vay mua nhà, dọc kỹ các điều lệ là điều quan trọng nhất trước khi bạn ký kết một hợp đồng. Bạn cần xem xét kỹ bản hồ sơ vay tiền ngân hàng. Đảm bảo các thông tin: đúng, đủ, rõ ràng trước khi tiến hàng ký.

4. Lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp với nhu cầu

Tuỳ vào mức thu nhập và khả năng trả nợ mà bạn nên chọn thời hạn vay phù hợp. Nếu thu nhập của bạn cao thì bạn nên để thời hạn vay mua nhà ngắn, sẽ giúp bạn giảm số tiền lãi hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.
 
Ví dụ: khi bạn vay 400 triệu đồng, nếu vay trong thời hạn 2 năm thì mỗi tháng sẽ trả nợ lãi mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu bạn có thu nhập cao hơn, bạn có thể rút ngắn thời hạn vay hơn... Vì là vay tiền mua nhà nên giá trị vay lớn, bạn cần xem xét rõ ràng trong thời hạn vay bao lâu mình trả được nợ hoặc với thời gian trả nợ ngân hàng đưa ra là 20 năm đã là kỳ hạn thích hợp chưa
 
TS Đinh Thế Thăng (chuyên gia tài chính ngân hàng) khuyến cáo khách hàng phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà. Nếu không cân nhắc thận trọng khả năng tài chính của mình và dự báo được lãi suất vay những năm tiếp theo, người vay sẽ gặp nhiều rủi ro.

5. Tính toán lãi suất vay mua nhà tại Homedy

Nắm bắt được nhu cầu muốn vay ngân hàng để mua nhà nhưng lại bất an với những rủi ro luôn rình rập, Homedy đã cho ra mắt tính năng “Vay mua nhà”. Đây là tính năng thông minh được đội ngũ phát triển sản phẩm của Homedy nghiên cứu và phát triển trong thời gian dài, giúp người mua nhà có thêm các công cụ tính toán về số tiền vay một cách an toàn.

Tại Homedy, tính năng lãi suất vay mua nhà cung cấp các chức năng:
- Danh sách lãi suất vay
- Tính lãi suất vay
- Giá trị ngôi nhà có thể mua
- Nên mua nhà hay thuê nhà

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kinh nghiệm vay tiền mua nhà. Có thể thấy, vay tiền mua nhà vừa là cơ hội cũng là nỗi lo của người trẻ. Do đó, bạn cần tính toán thật kỹ và đưa ra những quyết định lựa chọn phù hợp. Chọn kênh mua bán nhà đất Homedy để có được những căn nhà ưng ý nhất!

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng hợp 101 thuật ngữ bất động sản có thể bạn chưa biết

Trên thực tế, có những câu thuật ngữ bất động sản dù đã được nghe hoặc nói rất nhiều lần nhưng bạn vẫn chưa hiểu trọn nghĩa của thuật ngữ đó là gì. Vậy thì hãy cùng Homedy tìm hiểu xem với 101 thuật ngữ dưới đây bạn hiểu đúng được bao nhiêu % nhé!

1 tuần trước

Hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ đơn giản, mới nhất năm 2021

Sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ mang tính pháp lý quan trọng rất được quan tâm khi mua bán nhà đất. Việc tra cứu thông tin về sổ đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người có liên quan tới miếng đất hay nhà ở. Dưới đây là một vài hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ online, mời bạn cùng Homedy tham khảo!

2 tuần trước

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ đơn giản, dễ hiểu

Sổ đỏ, sổ hồng chính là tên người dân hay dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ở”. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần có khi bạn mua bán đất. Để phòng ngừa các rủi ro và thực hiện theo đúng yêu cầu pháp luật thì bạn hãy lưu ý đến các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ dưới đây trước khi giao dịch nhé! 

3 tuần trước

10 mẫu giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Tổng hợp 10 mẫu Giấy phép xây dựng mới nhất 2021 ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

1 tháng trước

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng cập nhật 2021

Biết được cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng giúp bạn chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xây dựng chuẩn pháp luật. Mời bạn cùng tìm hiểu!

1 tháng trước

Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán nhà đất được pháp luật công nhận 2021

Hợp đồng hứa mua hứa bán là hợp đồng dân sự nhằm quy định quyền, nghĩa vụ của các bên hứa mua và hứa bán để tránh những tranh chấp phát sinh.

1 tháng trước

Hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực khi nào?

Bên mua và bên bán khi thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà đất đều cần chú ý yếu tố thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Bởi thời điểm này có những sự thay đổi về quyền, nghĩa vụ của các bên, tránh các vấn đề tranh chấp trong tương lai.

1 tháng trước

Giấy biên nhận tiền mua đất chuẩn, mới nhất 2021

Giấy biên nhận tiền mua đất, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất chuẩn 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng để giao dịch.

1 tháng trước

6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

1 tháng trước

Chung cư hết thời hạn sử dụng: Cư dân có quyền lợi gì không?

Khi chung cư hết hạn sử dụng, người mua có quyền lợi gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy định pháp luật, người mua chung cư có những quyền lợi nhất định để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới (nếu đủ điều kiện).

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App