MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Kết tinh từ IREC 2018: 5 gợi ý đi tắt đón đầu cho dân ngành bất động sản Việt

Phân tích - nhận định - 5 tháng trước

Trong tuần qua, Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018 với chủ đề "Việt Nam-Thế giới của cơ hội!" một lần nữa khẳng định chân lý "Trong kinh doanh bất động sản, người nào nắm được xu hướng, người đó sẽ chiến thắng!".

Mới đây, hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018 vừa được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, với chủ đề "Việt Nam - Thế giới của cơ hội" (Vietnam-A World of Opportunities!). Đây là cơ hội tốt giúp các doanh nhân, doanh nghiệp trong ngành bất động sản gặp gỡ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm cũng như hợp tác, đổi mới tư duy trong phát triển BĐS.

Có mặt trong sự kiện trọng đại này, nhiều chuyên gia xu hướng toàn cầu đã đưa ra các dự báo, nhận định có giá trị về ngành bất động sản Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, ông Daniel Lavine (một trong các chuyên gia xu hướng toàn cầu tham dự tại Hội nghị) đã đưa ra hàng loạt nhận định và dự báo có căn cứ về xu hướng phát triển thị trường bất động sản Quốc tế nói chung, Việt Nam nói riêng.

IREC
Hàng loạt chuyên gia kinh tế đầu ngành tham dự Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC (Nguồn: Vov.vn)

Xu hướng 1: Văn phòng chia sẻ và căn hộ nhỏ sẽ là những bất động sản sẽ chiếm lĩnh thị trường thời gian tới

Khởi đầu bài chia sẻ, ông Daniel Lavin cho rằng không gian làm việc chung (coworking place) sẽ bùng nổ trong những năm kế tiếp. Điều này xuất phát từ nhu cầu chia sẻ và được chia sẻ - một trong những nhu cầu tự nhiên của con người. Nhu cầu này dần rõ rệt và trở nên đặc biệt hơn hết trong xã hội hiện đại.

Daniel Lavine
Ông Daniel Lavine - Chuyên gia xu hướng toàn cầu

Coworking place - không gian làm việc chung, là nơi con người vừa có thể làm việc vừa có thể kết nối, chia sẻ cùng nhau. Đây sẽ là phân khúc mới nổi và được đánh giá là rất tiềm năng trong tương lai. Phân khúc này hứa hẹn mang về doanh thu lớn cho các doanh nghiệp mạnh dạn tiên phong thị trường. Một điểm đặc biệt, tại nhiều nơi trên thế giới, những không gian làm việc chung được tích hợp thêm nhiều chức năng khác như tổ chức sự kiện, hội nghị,…

văn phòng chia sẻ
Coworking place - không gian làm việc chung, là nơi con người vừa có thể làm việc vừa có thể chia sẻ 

Bên cạnh đó, tại thị trường nhà ở, những căn hộ siêu nhỏ ở khu vực trung tâm các thành phố lớn cũng sẽ là phân khúc hấp dẫn thị trường trong thời gian tới. Điều này xuất phát từ nhu cầu và khả năng thanh toán thực của phần đông thị trường người mua nhà ở. Các khu vực trung tâm với đầy đủ tiện ích, dịch vụ ngày càng trở nên đắt đỏ, vượt ra ngoài khả năng chi trả của phần lớn người tiêu dùng. Trong khi đó, một lượng không nhỏ khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ lại muốn sinh sống ở những vị trí đắc địa này. Vì vậy, lựa chọn phù hợp với họ là thu nhỏ diện tích cần sử dụng.

Căn hộ siêu nhỏ
Những căn hộ siêu nhỏ sẽ ngày càng được ưu chuộng giữa trung tâm đô thị (Nguồn: Ninhart TV)

Dẫn lời chuyên gia Daniel Lavine về nhận định này, “Tại nhiều quốc gia phát triển, mô hình căn hộ siêu nhỏ đã xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Diện tích hạn hẹp khiến những căn hộ siêu nhỏ ở trung tâm có lợi thế ở mức giá mềm và nằm trong khả năng chi trả của nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ. Các nhà phát triển bất động sản hoàn toàn có thể tăng được doanh thu trên từng centimet vuông nếu phát triển các căn hộ siêu nhỏ ở các thành phố lớn”.

Xu hướng 2: Không gian sống trải nghiệm và kiến trúc độc đáo gợi trải nghiệm được khách hàng ưu chuộng

Với cả thị trường nhà ở và văn phòng, những không gian mang tính trải nghiệm, có sự đặc biệt trong thiết kế sẽ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong tương lai. Những không gian này có thể trực thuộc hoặc gắn kết với không gian sống chính. Những sản phẩm này hướng đến đáp ứng nhu cầu cảm xúc, mang lại giá trị tận hưởng cho khách hàng. Xu hướng này không phải mới xuất hiện, song đang ngày càng được ưu chuộng. Đó có thể là những vườn nho mini trên các ngôi nhà cao tầng ở NewYork (Mỹ), hàng tảo xoắn trên mái nhà ở Seoul (Hàn Quốc),…

vườn nho trên tầng áp mái
Những vườn nho nhỏ trên các ngôi nhà cao tầng sẽ tăng độ hấp dẫn cho bất động sản (ảnh minh họa)

Không chỉ thế, những công trình có kiến trúc độc đáo luôn khơi gợi hứng thú khám phá và khát khao muốn được sống trong đó. Theo chuyên gia Daniel Lavin, nhu cầu sống của con người ngày càng đa dạng và có xu hướng thiên về những giá trị tinh thần. Đây sẽ là thị trường mà nếu biết cách khai phá, nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể đạt được doanh thu lớn.

Xu hướng 3: Công nghệ xây dựng hiện đại - in 3D ít giảm chi phí thời gian, nhân lực

Nhấn mạnh trong bài chia sẻ của mình, ông Daniel Lavine khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tạo nên những biến đổi đầy ấn tượng của thị trường bất động sản. Sự tích hợp công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng làm nên một diện mạo hoàn toàn mới mẻ cho thị trường bất động sản.

Tòa nhà in 3D đầu tiên trên thế giới ở Dubai (Nguồn: Arcviet)

“Một số quốc gia đã áp dụng công nghệ in 3D trong xây dựng. Chắc chắn các bạn đã nghe hoặc biết qua về những tòa nhà được xây dựng bằng cách in 3D. Tôi cho rằng công nghệ này sẽ sớm trở nên phổ biến và là một phần quan trọng của thị trường bất động sản”.

Xu hướng 4: Robot xuất hiện trên mọi mặt trận, từ công trường xây dựng đến sàn giao dịch

Trong thời kỳ công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi bộ mặt của toàn ngành xây dựng – bất động sản. Từ việc hỗ trợ chuẩn xác các thuật toán và thực hành tính kết cấu, tỉ lệ, khối lượng vật liệu trong xây dựng.... đến trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng có nhu cầu mua bất động sản.

Robot với trí tuệ nhân tạo không chỉ xuất hiện trên các công trường xây dựng, thay thế con người trong những công việc khó khăn, nguy hiểm mà hiện nay tại Mỹ, đang phát triển dòng robot môi giới, hướng dẫn khách xem nhà bất kể ngày đêm. Thị trường cũng bắt đầu xuất hiện các Robot trả lời tự động các câu hỏi liên quan đến dự án, căn hộ đã được lập trình sẵn.

Robot trí tuệ nhân tạo
Bắt đầu xuất hiện các Robot trả lời tự động thông tin bất động sản (Nguồn: Nguoi Dua Tin)

Xu hướng 5: Các công ty bất động sản sẽ luôn được quan sát bởi ‘ống kính đánh giá’ của cộng đồng mạng xã hội

Một xu hướng khác đáng chú ý trong tương lai là xu hướng xếp hạng các công ty bất động sản. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội là cơ hội để người tiêu dùng bày tỏ một cách công khai quan điểm, sự đánh giá và xếp hạng một nhãn hàng nào đó.

mạng xã hội
Xu hướng xếp hạng các công ty bất động sản trong trên mạng xã hội

Trích dẫn kết quả của công trình nghiên cứu tại đại học Havard, mỗi sao xếp hạng tăng lên tương đương với mức tăng 5-10% trong doanh thu của doanh nghiệp. Trong đó, 90% khách hàng cho biết “những dấu sao” đánh giá trên mạng xã hội có vai trò quyết định việc lựa chọn sản phẩm dịch vụ của họ.

“Xếp hạng và đánh giá các sản phẩm, dịch vụ trên mạng xã hội sẽ ngày càng phổ biến và là một xu thế của tương lai. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản luôn phải minh bạch thông tin, nỗ lực gia tăng chất lượng trong các hoạt động” - Ông Daniel Lavine nhấn mạnh.

Kết lại phần chia sẻ xu hướng, chuyên gia này cũng khẳng định, nắm bắt được xu thế là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh chuẩn xác. Hiểu thị trường, hiểu khách hàng, nắm bắt được tương lai, điều này đồng nghĩa với sự chiến thắng của doanh nghiệp.

N.Bích (Theo http://diendanbatdongsan.vn)

>>>XEM THÊM:

Tiêu điểm review: Điểm tin bất động sản nổi bật trong tuần qua

Cập nhật xu hướng: Căn hộ thông minh đang là tâm điểm thị trường nhà ở 2018?

‘Lặng sóng’ chưa được bao lâu, giá nhà, đất TP.HCM lại rục rịch tăng trở lại?

Chia sẻ kinh nghiệm: 07 gợi ý giúp đầu tư đất nền Riverside City an tòan, lãi cao

 

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/