Hóa giải sát khí khi nhà ở, văn phòng không đạt chuẩn chiều cao

Phong thuỷ - Hơn 1 năm trước

Theo quan niệm phong thủy, chiều cao thông thủy của một ngôi nhà hay văn phòng cũng cần được coi trọng vì quá cao hay quá thấp đều sẽ tạo ra sát khí, cần hóa giải điều này để giữ gìn vận khí cho gia trạch, đảm bảo sức khỏe và tiền tài cho những thành viên trong gia đình.

Đối với những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,4m, cần phải tăng cường việc thông khí
Đối với những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,4m, cần phải tăng cường việc thông khí, sàn nhàphải bảo đảm luôn được khô ráo sạch sẽ. Ảnh minh họa.

Thực tế cho thấy, người thường xuyên sống và làm việc trong căn phòng quá cao dễ mắc bệnh về tai mũi họng, khô da, cảm mạo…; ngược lại, nếu sống và làm việc trong căn phòng thấp dưới mức tiêu chuẩn thì sẽ gây bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch, bệnh ngoài da, mẩn ngứa, tinh thần dễ mệt mỏi.

Trong những căn phòng quá cao, sát khí thuộc “dương sát”, sẽ làm hao tổn vượng khí, gây ra bệnh ở hệ hô hấp. Trong căn phòng quá thấp, sát khí gây ra thuộc “âm sát”, khiến gia nghiệp không phát triển được, đồng thời gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Đây chính là nguyên lý “dương khí quá vượng thì hao tán, âm khí quá vượng thì tù đọng” trong phong thủy.

Phong thủy cũng cho rằng, mỗi không gian kiến trúc là một tiểu thái cực, bao hàm đủ cả bốn phương tám hướng và âm dương ngũ hành. Theo đó, mỗi gian phòng sẽ có một hệ khí trường riêng, được chia làm 3 tầng, lần lượt từ mặt sàn lên đến trần nhà, đó là: Thái âm, thái dương và thái hòa. Tầng thái âm có nhiều sát khí âm, dao động ở độ cao khoảng 40cm tính từ mặt sàn nhà. Tầng thái dương có nhiều sát khí dương, dao động trong khoảng cách 60cm tính từ trần nhà. Khoảng cách giữa tầng thái âm và thái dương gọi là tầng thái hòa, tức là tầng sinh khí.

Tầng thái hòa là tuyến giao thoa giữa khí âm và khí dương, là “tuyến thở” của con người. Khi chiều cao của gian phòng thay đổi hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn thông thủy, độ lớn của các tầng khí này cũng bị thay đổi theo. Trần càng cao thì tầng thái dương sẽ càng lớn, trần càng thấp sẽ khiến tầng thái âm dâng cao. Bởi vậy, người sống và làm việc trong những căn phòng quá cao thường bị nhiễm sát khí dương, người thường xuyên phải làm việc ở phòng quá thấp thì sẽ bị nhiễm âm sát.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng, nồng độ thán khí cho phép đối với không gian sống, làm việc là dưới 0,1%. Đây là mức cho phép quy định trong bộ tiêu chuẩn đánh giá môi trường sinh thái quốc tế.

Để đảm bảo tỷ lệ tiêu chuẩn nêu trên, tức là khí thái dương và khí thái âm luôn ở mức quân bình, không xâm lấn đến tầng khí thái hòa ở tuyến thở của con người, chiều cao thông thủy của nhà ở và phòng làm việc được khuyến cáo thiết kế theo những tham số dưới đây:

Với căn phòng rộng từ 30m2 trở lên, chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25m - 4,10m. Với chiều cao này, tầng sát khí dương sẽ nằm phía trên và không gây ô nhiễm cho tuyến thở. Phòng có diện tích nhỏ hơn 30m2, chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m. Nếu cao 2,80m thì tầng dương sát sẽ trùng luôn với tuyến thở. Loại phòng này chỉ thích hợp với công việc văn phòng (người làm việc thường xuyên ngồi bên bàn).

Tuyến thái hòa (sinh khí) của mọi căn phòng nằm trong khoảng từ 1,80 - 2,50m so với mặt sàn. Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo, chủ nhà không nên treo quạt trần với độ cao cách mặt sàn nhỏ hơn 2,80m, để tránh làm loãng và khô không khí ở tuyến thở. Đối với những gian phòng thấp hơn 2,80m thì không nên sử dụng quạt trần hoặc quạt tường, tốt nhất nên sử dụng điều hòa hoặc quạt thông gió.

Để hóa giải khí dương sát, các ô thoáng quanh trần nhà cần được thiết kế cách cổ trần khoảng 15cm và ô thoáng cần có chiều rộng không quá 35cm, nhằm đảm bảo tán sát khí ở tầng thái dương, giữ gìn sinh khí ở tuyến thở. Đối vớinhững gian phòng lớn, có sức chứa hàng trăm người trở lên, chiều cao thông thủy phải tương ứng với diện tích phòng, thông thường phải đạt từ 5,50m đến trên 6m (Phòng giao ban, phòng họp có sức chứa dưới 30 người thì không nên cao quá 5m).

Về tiêu chuẩn, chung cư hay văn phòng làm việc… phải cao tối thiểu 2,81m. Nhưng hiện nay, nhiều khu chung cư, khu văn phòng chỉ cao khoảng 2,40m - 2,60m. Đây là chiều cao “ô nhiễm”, khiến tỷ lệ thán khí trong căn phòng vượt quá mức cho phép 0,1%.

Để hóa giải sát khí cho những căn hộ, phòng làm việc không đạt tiêu chuẩn về chiều cao thông thủy như trên, có thể tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng những biện pháp sau đây: Nếu phòng quá cao thì chỉ cần thiết kế hệ thống trần phụ (có thể bằng thạch cao), sao cho tỷ lệ diện tích và chiều cao phù hợp với các tiêu chuẩn nêu trên. Những căn phòng không thể thay đổi chiều cao, cách hóa sát tốt nhất là nên thiết kế các ô thoáng, dùng quạt thông gió thay cho quạt trần, quạt tường và định kỳ mỗi ngày phải mở cửa sổ, bật quạt để thay đổi không khí trong phòng vài lần.

Những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,40m, ngoài việc tăng cường thông khí, sàn nhà còn phải bảo đảm luôn khô ráo sạch sẽ. Hệ thống bàn ghế, giường tủ nên có chân hoặc kê chân sao cho mặt giường, mặt ghế ngồi cao 45cm - hơn 50cm so với mặt sàn. Tuyệt đối không được kê giường, đệm ngủ hoặc bàn uống nước, bàn làm việc sát mặt đất như phong cách của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Khi kết hợp thực hiện đúng các nguyên tắc nêu trên, hệ khí trường trong ngôi nhà, phòng làm việc chắc chắn luôn được đảm bảo, góp phần quan trọng tăng vượng khí và giữ gìn sức khỏe cho mọi người.

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng, tránh phạm đại kỵ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là chính xác? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để tuân thủ đúng theo những nguyên tắc quan trọng nơi thờ tự, tránh phạm phải lỗi đại kỵ phạm tội trước thần linh.

3 ngày trước

Cung Ma Kết: Tổng hợp tất cả những điều cần biết về tiểu Ma Kết

Cung Ma Kết (♑) còn có tên là Nam Dương, được xác định từ ngày 22/12 đến ngày 19/01 hàng năm. Nam nữ thuộc cung Ma Kết có xu hướng là thủ lĩnh, người dẫn dắt và lãnh đạo.

4 ngày trước

Tứ linh trong tử vi toán thuật dưới góc nhìn chuyên gia phong thủy

Tứ linh trong tử vi là gì? Tứ linh chiếu mệnh có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người? Nếu bạn đang quan tâm về tứ linh thì đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của Homedy!

5 ngày trước

Cúng động thổ xây nhà: Ý nghĩa, nghi thức và bài cúng chuẩn nhất

Cúng động thổ xây nhà là một nghi thức quan trọng và không thể bỏ qua trước khi tiến hành xây dựng công trình nhà ở. Theo quan niệm, việc cúng động thổ cần được thực hiện bài bản và đúng nguyên tắc để tránh vận xui, giúp công việc được hanh thông và thuận lợi.

6 ngày trước

Kinh nghiệm chọn hướng bàn làm việc tuổi Kỷ Tỵ 1989 theo phong thủy

Chọn hướng bàn làm việc tuổi Kỷ Tỵ theo phong thủy sẽ giúp chủ nhân có con đường sự nghiệp hanh thông, phát triển rực rỡ. Vậy tuổi Kỷ Tỵ 1989 nên chọn hướng bàn làm việc nào cho phong thủy, mời bạn cùng Homedy đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

1976 mệnh gì? Tổng quan vi cuộc đời tuổi Bính Thìn

1976 mệnh gì? Người sinh năm 1976 khắc với mệnh nào, hợp với mệnh nào? Con đường công danh sự nghiệp tiền tài của người sinh năm 1976 Bính Thìn sẽ ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Homedy.

1 tuần trước

Tổng hợp các loại tranh gỗ treo tường phổ biến và ý nghĩa phong thủy

Tranh gỗ từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa độc đáo được người Việt gìn giữ và truyền qua bao thế hệ. Ngày nay, khi nền công nghiệp hóa phát triển những bức tranh gỗ treo tường mộc mạc được chạm khắc tinh xảo càng trở nên độc đáo và có giá trị hơn.

1 tuần trước

Cung Bảo Bình (20/1-18/2): Xem chi tiết tính cách, tình yêu, sự nghiệp Bảo Bình

Bảo Bình là cung hoàng đạo đứng thứ 11 trong tổng số 12 cung hoàng đạo. Những người thuộc cung Bảo Bình sinh từ ngày 20/1 đến ngày 18/2 hàng năm, được chiếu mệnh bằng sao Thổ và sao Thiên Vương nên thường mang tính cách mạnh mẽ, kiên cường.

1 tuần trước

Mèo thần tài vẫy tay mang ý nghĩa gì?

Mèo thần tài là gì? Mèo thần tài có ý nghĩa gì khi được trưng bày trong các cửa hàng, quán ăn? Hãy cùng khám phá những ý nghĩa về chú mèo vẫy tay đáng yêu này trong bài viết dưới đây của Homedy nhé!

1 tuần trước

Tử vi tuổi Mậu Dần 1998: Tính cách, con đường sự nghiệp và tình duyên

Người sinh năm Mậu Dần 1998 thuộc mệnh Thổ, cầm tinh con hổ, năm dương lịch được xác định từ ngày 28/01/1998 đến ngày 15/02/1999. Trong cuộc sống, những người tuổi hổ 1998 rất bản lĩnh, tự tin và quyết đoán.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App