Mở App

Hóa giải sát khí khi nhà ở, văn phòng không đạt chuẩn chiều cao

Phong thuỷ - Hơn 1 năm trước

Theo quan niệm phong thủy, chiều cao thông thủy của một ngôi nhà hay văn phòng cũng cần được coi trọng vì quá cao hay quá thấp đều sẽ tạo ra sát khí, cần hóa giải điều này để giữ gìn vận khí cho gia trạch, đảm bảo sức khỏe và tiền tài cho những thành viên trong gia đình.

Đối với những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,4m, cần phải tăng cường việc thông khí
Đối với những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,4m, cần phải tăng cường việc thông khí, sàn nhàphải bảo đảm luôn được khô ráo sạch sẽ. Ảnh minh họa.

Thực tế cho thấy, người thường xuyên sống và làm việc trong căn phòng quá cao dễ mắc bệnh về tai mũi họng, khô da, cảm mạo…; ngược lại, nếu sống và làm việc trong căn phòng thấp dưới mức tiêu chuẩn thì sẽ gây bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch, bệnh ngoài da, mẩn ngứa, tinh thần dễ mệt mỏi.

Trong những căn phòng quá cao, sát khí thuộc “dương sát”, sẽ làm hao tổn vượng khí, gây ra bệnh ở hệ hô hấp. Trong căn phòng quá thấp, sát khí gây ra thuộc “âm sát”, khiến gia nghiệp không phát triển được, đồng thời gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Đây chính là nguyên lý “dương khí quá vượng thì hao tán, âm khí quá vượng thì tù đọng” trong phong thủy.

Phong thủy cũng cho rằng, mỗi không gian kiến trúc là một tiểu thái cực, bao hàm đủ cả bốn phương tám hướng và âm dương ngũ hành. Theo đó, mỗi gian phòng sẽ có một hệ khí trường riêng, được chia làm 3 tầng, lần lượt từ mặt sàn lên đến trần nhà, đó là: Thái âm, thái dương và thái hòa. Tầng thái âm có nhiều sát khí âm, dao động ở độ cao khoảng 40cm tính từ mặt sàn nhà. Tầng thái dương có nhiều sát khí dương, dao động trong khoảng cách 60cm tính từ trần nhà. Khoảng cách giữa tầng thái âm và thái dương gọi là tầng thái hòa, tức là tầng sinh khí.

Tầng thái hòa là tuyến giao thoa giữa khí âm và khí dương, là “tuyến thở” của con người. Khi chiều cao của gian phòng thay đổi hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn thông thủy, độ lớn của các tầng khí này cũng bị thay đổi theo. Trần càng cao thì tầng thái dương sẽ càng lớn, trần càng thấp sẽ khiến tầng thái âm dâng cao. Bởi vậy, người sống và làm việc trong những căn phòng quá cao thường bị nhiễm sát khí dương, người thường xuyên phải làm việc ở phòng quá thấp thì sẽ bị nhiễm âm sát.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng, nồng độ thán khí cho phép đối với không gian sống, làm việc là dưới 0,1%. Đây là mức cho phép quy định trong bộ tiêu chuẩn đánh giá môi trường sinh thái quốc tế.

Để đảm bảo tỷ lệ tiêu chuẩn nêu trên, tức là khí thái dương và khí thái âm luôn ở mức quân bình, không xâm lấn đến tầng khí thái hòa ở tuyến thở của con người, chiều cao thông thủy của nhà ở và phòng làm việc được khuyến cáo thiết kế theo những tham số dưới đây:

Với căn phòng rộng từ 30m2 trở lên, chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25m - 4,10m. Với chiều cao này, tầng sát khí dương sẽ nằm phía trên và không gây ô nhiễm cho tuyến thở. Phòng có diện tích nhỏ hơn 30m2, chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m. Nếu cao 2,80m thì tầng dương sát sẽ trùng luôn với tuyến thở. Loại phòng này chỉ thích hợp với công việc văn phòng (người làm việc thường xuyên ngồi bên bàn).

Tuyến thái hòa (sinh khí) của mọi căn phòng nằm trong khoảng từ 1,80 - 2,50m so với mặt sàn. Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo, chủ nhà không nên treo quạt trần với độ cao cách mặt sàn nhỏ hơn 2,80m, để tránh làm loãng và khô không khí ở tuyến thở. Đối với những gian phòng thấp hơn 2,80m thì không nên sử dụng quạt trần hoặc quạt tường, tốt nhất nên sử dụng điều hòa hoặc quạt thông gió.

Để hóa giải khí dương sát, các ô thoáng quanh trần nhà cần được thiết kế cách cổ trần khoảng 15cm và ô thoáng cần có chiều rộng không quá 35cm, nhằm đảm bảo tán sát khí ở tầng thái dương, giữ gìn sinh khí ở tuyến thở. Đối vớinhững gian phòng lớn, có sức chứa hàng trăm người trở lên, chiều cao thông thủy phải tương ứng với diện tích phòng, thông thường phải đạt từ 5,50m đến trên 6m (Phòng giao ban, phòng họp có sức chứa dưới 30 người thì không nên cao quá 5m).

Về tiêu chuẩn, chung cư hay văn phòng làm việc… phải cao tối thiểu 2,81m. Nhưng hiện nay, nhiều khu chung cư, khu văn phòng chỉ cao khoảng 2,40m - 2,60m. Đây là chiều cao “ô nhiễm”, khiến tỷ lệ thán khí trong căn phòng vượt quá mức cho phép 0,1%.

Để hóa giải sát khí cho những căn hộ, phòng làm việc không đạt tiêu chuẩn về chiều cao thông thủy như trên, có thể tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng những biện pháp sau đây: Nếu phòng quá cao thì chỉ cần thiết kế hệ thống trần phụ (có thể bằng thạch cao), sao cho tỷ lệ diện tích và chiều cao phù hợp với các tiêu chuẩn nêu trên. Những căn phòng không thể thay đổi chiều cao, cách hóa sát tốt nhất là nên thiết kế các ô thoáng, dùng quạt thông gió thay cho quạt trần, quạt tường và định kỳ mỗi ngày phải mở cửa sổ, bật quạt để thay đổi không khí trong phòng vài lần.

Những căn hộ, phòng làm việc có chiều cao dưới 2,40m, ngoài việc tăng cường thông khí, sàn nhà còn phải bảo đảm luôn khô ráo sạch sẽ. Hệ thống bàn ghế, giường tủ nên có chân hoặc kê chân sao cho mặt giường, mặt ghế ngồi cao 45cm - hơn 50cm so với mặt sàn. Tuyệt đối không được kê giường, đệm ngủ hoặc bàn uống nước, bàn làm việc sát mặt đất như phong cách của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Khi kết hợp thực hiện đúng các nguyên tắc nêu trên, hệ khí trường trong ngôi nhà, phòng làm việc chắc chắn luôn được đảm bảo, góp phần quan trọng tăng vượng khí và giữ gìn sức khỏe cho mọi người.

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tọa hung hướng cát là gì? Cách đặt bếp tọa hung hướng cát mang tài lộc

Hướng nhà, hướng phòng thờ, hướng bếp... ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy nhà ở và cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Trong đó, một quy luật phong thủy được áp dụng nhiều khi xây phòng bếp giúp gia chủ gặp may mắn, tài lộc là nên đặt bếp ở vị trí tọa hung hướng cát. Vậy tọa hung hướng cát là gì?

1 tuần trước

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Có phạm phong thủy không?

Thông thường sau khi làm lễ nhập trạch thì gia chủ bắt đầu chuyển đồ đạc vào nhà mới. Tuy nhiên, có nhiều người do không có nhiều người cần chuyển nhà gấp mà ngày nhập trạch còn cách quá xa thì việc chuyển nhà trước khi nhập trạch có được không, có phạm phong thủy không?

3 tuần trước

Phong thủy cổng nhà: Từ A-Z cách bố trí, chọn kích thước, màu sắc

Phong thủy cổng nhà liên quan đến rất nhiều vấn đề: chọn hướng, kích thước cổng, màu sắc, chất liệu,... Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết từ A-Z cách xây dựng, bố trí cổng nhà hợp phong thủy, mang đến sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

3 tuần trước

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy?

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là băn khoăn của rất nhiều gia đình chuẩn bị làm nhà, bố trí phòng ốc.

3 tuần trước

Cách chọn căn hộ chung cư giúp gia chủ khỏe mạnh, vượng tài

Để mua được một căn hộ chung cư tốt không phải chuyện đơn giản. Bên cạnh giá bán, vị trí, tiện ích,... người mua còn cần quan tâm đến yếu tố phong thủy để giúp cuộc sống, công việc hanh thông, phát triển.

3 tuần trước

Tuổi Dần 1986 hợp hướng nào? Mua nhà hướng nào hợp phong thủy?

Tuổi Dần 1986 hợp hướng nào để xây nhà, làm phòng ngủ, bàn làm việc? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những hướng tốt làm nhà cho người tuổi Bính Dần để gặp được nhiều phú quý, may mắn.

1 tháng trước

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào tốt nhất

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, tốt nhất cho tài vận của gia chủ? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này.

1 tháng trước

Những lỗi đại kỵ trong phong thủy chung cư nhưng ít ai nhận ra

Rất nhiều người đang sinh sống hoặc chuẩn bị mua căn hộ chung cư nhưng không nhận ra những lỗi phong thủy nghiêm trọng. Tìm hiểu ngay những lỗi đại kỵ trong phong thủy chung cư cần tuyệt đối tránh trong bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Vật phẩm phong thủy đặt ở bàn làm việc giúp môi giới BĐS chiêu lộc

Chọn lựa vật phẩm phong thủy đặt trên bàn làm việc có tác động rất lớn đến công việc làm ăn kinh doanh. Đặc biệt với các môi giới bất động sản, hãy chú ý bài trí bàn làm việc với những món đồ phong thủy sau để giúp công việc được hanh thông, vạn sự như ý.

1 tháng trước

Trấn trạch nhà chung cư là gì? Vì sao sống ở chung cư nên biết về trấn trạch

Trấn trạch là một khái niệm trong phong thủy nhằm đảm bảo căn nhà được bảo hộ, thành viên trong gia đình được mạnh khỏe. Trấn trạch nhà chung cư lại có những điểm khác biệt so với nhà mặt đất. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về trấn trạch chung cư là gì và các vấn đề liên quan!

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí