MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Giải quyết thế nào khi diện tích trên sổ đỏ và thực tế khác nhau?

Luật bất động sản - 1 tháng trước

Diện tích trên sổ đỏ và thực tế khác nhau là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không có. Vậy nếu gặp trường hợp sai khác diện tích giữa sổ đỏ và thực tế thì giải quyết như thế nào?

Năm 2018, ông Vũ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một thửa đất diện tích 120m2 ở xã Đông Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Khi xác định ranh giới thực địa để chuẩn bị xây nhà thì phát hiện chiều dài đất thực tế bị thiếu khoảng 20cm so với trên sổ đỏ. Vậy trường hợp của ông Vũ nên giải quyết ra sao?

giay chung nhan quyen su dung dat
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Khoản 5, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trường hợp ông Vũ phản ánh về kích thước chiều dài của thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận bị giảm 20cm so với kích thước chiều dài ghi trên Giấy chứng nhận, ông Vũ cần có đơn đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất thực hiện hoặc chỉ định đơn vị đo đạc địa chính, tiến hành đo đạc lại diện tích thực tế các thửa đất đó để xác định số liệu thực tế có sự chênh lệch so với số liệu trên giấy chứng nhận đã cấp cho người sử dụng không.

Nếu đúng là có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy chứng nhận đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, thì ông Vũ có thể đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Số liệu diện tích chính xác trên giấy chứng nhận là cơ sở để ông Vũ thực hiện đúng quyền sử dụng đất, thực hiện đúng mức đóng thuế sử dụng đất, đề nghị cấp giấy phép xây dựng… 

Theo Khoản 3, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên giấy chứng nhận
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp
- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

Trong mọi trường hợp sai phạm bất động sản, bạn cần tìm hiểu kỹ luật đất đai, luật nhà ở để biết được thêm về những việc cần làm. Hoặc đến trực tiếp văn phòng đại diện giúp bạn có được những thông tin về mua bán cũng như giao dịch mua bán đúng pháp luật. 

XEM THÊM: 

Kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ nhà đất cần phải lưu ý những gì?

Bí kíp vay mua chung cư tiết kiệm chi phí và không lo ngân hàng siết nợ

N. Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn