Đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Trần Nam chính là người đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang nhằm giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ, tích trữ bất động sản của các nhà đầu tư.

Minh bạch kê khai, chống tham nhũng

Liên quan tới đề xuất thu thuế biệt thự bỏ hoang, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tỏ ra tiếc nuối. Ông cho biết, đề xuất thu thuế biệt thự bỏ hoang đã được chính ông đề xuất từ nhiều năm qua nhưng không thực hiện được.

Theo ông, đánh thuế biệt thự bỏ hoang là giải pháp hữu hiệu chống lãng phí. Trong bối cảnh quá nhiều biệt thự bỏ hoang, lãng phí, ông Nam hy vọng Quốc hội sẽ nhìn ra và sẽ có quyết định sáng suốt.

Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cũng khẳng định, thu thuế sở hữu tài sản tư nhân là hợp lý nhằm hạn chế biệt thự bỏ hoang, kiểm soát tài sản cá nhân, góp phần minh bạch trong kê khai tài sản để chống tham nhũng.

Theo ông Hùng, đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản được đưa ra dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước đi trước. Trên thế giới, Luật thuế tài sản đưa ra nhằm hướng tới một cơ chế công bằng, minh bạch giữa người giàu với người nghèo. Đánh thuế tài sản là đánh vào giá trị tài sản của những đại gia sở hữu hàng ngàn mét vuông đất và có tới 5-6 ngôi nhà.

Nhắc lại lời nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phạm Sỹ Liêm, ông Hùng nhấn mạnh, người xây biệt thự phải cần đường to, hạ tầng tốt. Ông lấy ví dụ, người sử dụng ô tô thì phải cần tới đường rộng vài mét vuông, vỉa hè 4m2 để đậu xe, trong khi làm cái lều chỉ cần đường đi 2m2, không cần vỉa hè, nơi đỗ xe,… Vì vậy, nếu đóng thuế như nhau là bất công bằng. Do đó, đề xuất thu thuế thu nhập về tài sản là hoàn toàn chính xác.

Tại Việt Nam, đề xuất thu thuế sở hữu tài sản cũng hướng tới mục tiêu này. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, khi xây dựng luật, cần đặt ra quy định mức thu tối thiểu phải thu là bao nhiêu, tức là, giá trị tài sản bao nhiêu thì phải thu thuế và tài sản dưới mức quy định tối thiếu sẽ không bị thu thuế.

Ví dụ, một gia đình có nhà ở với diện tích sử dụng đất là 100m2 nhưng có tới 5-6 người ở thì thuế tài sản sẽ là bằng 0. Hoặc, quy định diện tích nhà ở từ 150m2 trở lên sẽ phải đóng thuế và thuế là bao nhiêu một người...

"Như vậy là rất bình đẳng, không phải ai cũng phải đóng thuế. Vấn đề ở đây là xác định rõ đối tượng nào, tài sản bao nhiêu thì đánh thuế và tài sản dưới mức nào thì thuế bằng 0". Ông thẳng thắn cho biết, với điều kiện ở Việt Nam có thể có tới 80% người dân Việt Nam được hưởng thuế tài sản bằng 0.

Ông Hùng khẳng định, với chế định thu thuế tài sản chắc chắn sẽ kiểm soát được tình trạng biệt thự bỏ hoang cũng như kiểm soát tài sản cá nhân, góp phần minh bạch trong kê khai tài sản cá nhân để chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn với những dự án bỏ hoang, dự án chung cư, nhà cao tầng xây xong nhưng không sử dụng. Ông cho biết, cái khó của những dự án này là xác lập quyền sở hữu. Nếu dự án đang trong giai đoạn góp vốn, đang hoàn thiện, dở dang thì chưa được coi là tài sản có chủ sở hữu. Trong khi thuế tài sản chỉ áp dụng khi tài sản được xác lập quyền sở hữu giữa người mua với chủ đầu tư.

Do đó, những dự án như vậy chỉ có thể thực hiện thu hồi trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, ông nói.

Sẽ có thêm nhiều thuế nữa

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Thành Tiến – Giám đốc tổ chức đầu tư Nik Captial hoàn toàn ủng hộ đề xuất trên của Tổng Hội xây dựng Việt Nam.

Vị chuyên gia giải thích, ở các nước trên thế giới họ đã thu thuế tài sản từ rất lâu, trên cơ sở, nhà nước cần có nguồn thu mà những người có tiền mua tài sản cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế sở hữu tài sản tư nhân…

“Đó là xu hướng tất yếu. Sớm muộn cũng sẽ phải thu và sẽ có thêm nhiều loại thuế nữa. Những người làm được nhiều tiền cũng nên đóng góp một phần phục vụ nhà nước”, ông Tiến nói.

Theo ông, không riêng gì Trung Quốc mà nhiều nước Châu Âu cũng đã áp dụng loại thuế này từ hàng chục năm nay. Trên cơ sở là nước đi sau, Việt Nam cần cân nhắc, từng bước tuyên truyền, phổ biến trước cho người dân hiểu và chấp hành nộp khoản thuế này.

"Bước đầu có thể là kêu gọi tự nguyện đóng góp, rồi mới kêu gọi đưa vào luật. Với những trường hợp mới đăng ký quyền sở hữu, có thể thực hiện thu thuế ngay. Với những tài sản đã có sẵn thì khuyến khích những những người đóng sớm, có thể có chính sách ưu đãi với những đối tượng này. Riêng với những người có tài sản nhưng chây ì, không chịu nộp thuế, ông Tiến cho hay sẽ truy thu và áp dụng thêm hình thức phạt để răn đe", vị chuyên gia đề xuất.

Có biệt thự là phải đóng thuế: Trách nhiệm của đại gia

Về ý kiến cho rằng, thu thuế tài sản sẽ được coi là công cụ giúp kiểm soát tài sản cá nhân, minh bạch kê khai tài sản để chống tham nhũng, ông Tiến tỏ ý không đồng tình.

Vị chuyên gia nói thẳng, nếu nói thu thuế tài sản để kiểm soát tài sản cá nhân, minh bạch quá trình kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng là vô ích.

"Với những cán bộ công chức, lãnh đạo họ sẽ không bao giờ mong muốn bị tóm đằng đuôi, cũng như không muốn công khai tài sản của họ. Do đó, tài sản có có thể được đứng tên dưới hình thức là bà con, họ hàng xa, người quen rồi thực hiện các bước mua bán, chuyển nhượng hoặc thực hiện hợp đồng ủy quyền trong khoảng thời gian 15 – 20 năm… Nếu đã không muốn kê khai, họ có rất nhiều các đề tránh. Không thể kiểm soát tài sản, cũng như kê khai tài sản được", ông Tiến cho hay.

Nguồn Lam Lam (Dân Việt)​

 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App