Mở App

Đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Trần Nam chính là người đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang nhằm giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ, tích trữ bất động sản của các nhà đầu tư.

Minh bạch kê khai, chống tham nhũng

Liên quan tới đề xuất thu thuế biệt thự bỏ hoang, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tỏ ra tiếc nuối. Ông cho biết, đề xuất thu thuế biệt thự bỏ hoang đã được chính ông đề xuất từ nhiều năm qua nhưng không thực hiện được.

Theo ông, đánh thuế biệt thự bỏ hoang là giải pháp hữu hiệu chống lãng phí. Trong bối cảnh quá nhiều biệt thự bỏ hoang, lãng phí, ông Nam hy vọng Quốc hội sẽ nhìn ra và sẽ có quyết định sáng suốt.

Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cũng khẳng định, thu thuế sở hữu tài sản tư nhân là hợp lý nhằm hạn chế biệt thự bỏ hoang, kiểm soát tài sản cá nhân, góp phần minh bạch trong kê khai tài sản để chống tham nhũng.

Theo ông Hùng, đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản được đưa ra dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước đi trước. Trên thế giới, Luật thuế tài sản đưa ra nhằm hướng tới một cơ chế công bằng, minh bạch giữa người giàu với người nghèo. Đánh thuế tài sản là đánh vào giá trị tài sản của những đại gia sở hữu hàng ngàn mét vuông đất và có tới 5-6 ngôi nhà.

Nhắc lại lời nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phạm Sỹ Liêm, ông Hùng nhấn mạnh, người xây biệt thự phải cần đường to, hạ tầng tốt. Ông lấy ví dụ, người sử dụng ô tô thì phải cần tới đường rộng vài mét vuông, vỉa hè 4m2 để đậu xe, trong khi làm cái lều chỉ cần đường đi 2m2, không cần vỉa hè, nơi đỗ xe,… Vì vậy, nếu đóng thuế như nhau là bất công bằng. Do đó, đề xuất thu thuế thu nhập về tài sản là hoàn toàn chính xác.

Tại Việt Nam, đề xuất thu thuế sở hữu tài sản cũng hướng tới mục tiêu này. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, khi xây dựng luật, cần đặt ra quy định mức thu tối thiểu phải thu là bao nhiêu, tức là, giá trị tài sản bao nhiêu thì phải thu thuế và tài sản dưới mức quy định tối thiếu sẽ không bị thu thuế.

Ví dụ, một gia đình có nhà ở với diện tích sử dụng đất là 100m2 nhưng có tới 5-6 người ở thì thuế tài sản sẽ là bằng 0. Hoặc, quy định diện tích nhà ở từ 150m2 trở lên sẽ phải đóng thuế và thuế là bao nhiêu một người...

"Như vậy là rất bình đẳng, không phải ai cũng phải đóng thuế. Vấn đề ở đây là xác định rõ đối tượng nào, tài sản bao nhiêu thì đánh thuế và tài sản dưới mức nào thì thuế bằng 0". Ông thẳng thắn cho biết, với điều kiện ở Việt Nam có thể có tới 80% người dân Việt Nam được hưởng thuế tài sản bằng 0.

Ông Hùng khẳng định, với chế định thu thuế tài sản chắc chắn sẽ kiểm soát được tình trạng biệt thự bỏ hoang cũng như kiểm soát tài sản cá nhân, góp phần minh bạch trong kê khai tài sản cá nhân để chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn với những dự án bỏ hoang, dự án chung cư, nhà cao tầng xây xong nhưng không sử dụng. Ông cho biết, cái khó của những dự án này là xác lập quyền sở hữu. Nếu dự án đang trong giai đoạn góp vốn, đang hoàn thiện, dở dang thì chưa được coi là tài sản có chủ sở hữu. Trong khi thuế tài sản chỉ áp dụng khi tài sản được xác lập quyền sở hữu giữa người mua với chủ đầu tư.

Do đó, những dự án như vậy chỉ có thể thực hiện thu hồi trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, ông nói.

Sẽ có thêm nhiều thuế nữa

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Thành Tiến – Giám đốc tổ chức đầu tư Nik Captial hoàn toàn ủng hộ đề xuất trên của Tổng Hội xây dựng Việt Nam.

Vị chuyên gia giải thích, ở các nước trên thế giới họ đã thu thuế tài sản từ rất lâu, trên cơ sở, nhà nước cần có nguồn thu mà những người có tiền mua tài sản cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế sở hữu tài sản tư nhân…

“Đó là xu hướng tất yếu. Sớm muộn cũng sẽ phải thu và sẽ có thêm nhiều loại thuế nữa. Những người làm được nhiều tiền cũng nên đóng góp một phần phục vụ nhà nước”, ông Tiến nói.

Theo ông, không riêng gì Trung Quốc mà nhiều nước Châu Âu cũng đã áp dụng loại thuế này từ hàng chục năm nay. Trên cơ sở là nước đi sau, Việt Nam cần cân nhắc, từng bước tuyên truyền, phổ biến trước cho người dân hiểu và chấp hành nộp khoản thuế này.

"Bước đầu có thể là kêu gọi tự nguyện đóng góp, rồi mới kêu gọi đưa vào luật. Với những trường hợp mới đăng ký quyền sở hữu, có thể thực hiện thu thuế ngay. Với những tài sản đã có sẵn thì khuyến khích những những người đóng sớm, có thể có chính sách ưu đãi với những đối tượng này. Riêng với những người có tài sản nhưng chây ì, không chịu nộp thuế, ông Tiến cho hay sẽ truy thu và áp dụng thêm hình thức phạt để răn đe", vị chuyên gia đề xuất.

Có biệt thự là phải đóng thuế: Trách nhiệm của đại gia

Về ý kiến cho rằng, thu thuế tài sản sẽ được coi là công cụ giúp kiểm soát tài sản cá nhân, minh bạch kê khai tài sản để chống tham nhũng, ông Tiến tỏ ý không đồng tình.

Vị chuyên gia nói thẳng, nếu nói thu thuế tài sản để kiểm soát tài sản cá nhân, minh bạch quá trình kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng là vô ích.

"Với những cán bộ công chức, lãnh đạo họ sẽ không bao giờ mong muốn bị tóm đằng đuôi, cũng như không muốn công khai tài sản của họ. Do đó, tài sản có có thể được đứng tên dưới hình thức là bà con, họ hàng xa, người quen rồi thực hiện các bước mua bán, chuyển nhượng hoặc thực hiện hợp đồng ủy quyền trong khoảng thời gian 15 – 20 năm… Nếu đã không muốn kê khai, họ có rất nhiều các đề tránh. Không thể kiểm soát tài sản, cũng như kê khai tài sản được", ông Tiến cho hay.

Nguồn Lam Lam (Dân Việt)​

 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều dự án ma bùng nổ vào cuối năm, cách nhận biết dự án ma chi tiết!

Mặc dù có khá nhiều lãnh đạo công ty bất động sản "ma" bị bắt và khởi tố vì lừa đảo, bán các dự án không có thật. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí vào thời điểm cuối năm, các thủ đoạn lừa đảo càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Để tránh mua phải những dự án ma, mời bạn tìm hiểu bài viết sau!

6 ngày trước

Covid-19 đã làm thay đổi quan niệm về không gian sống như thế nào?

Dịch Covid-19 qua đi để lại những hệ quả khủng khiếp không thể phủ nhận. Tuy nhiên đằng sau những góc nhìn tiêu cực, một cách công bằng, chúng ta phải thừa nhận Covid-19 đã và đang khiến toàn xã hội “thức tỉnh” về tầm quan trọng của không gian sống.

1 tuần trước

Từ năm 2021, không cần vốn pháp định doanh nghiệp vẫn có thể kinh doanh BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS cần có vốn pháp định ít nhất 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, theo Luật Đầu tư 2020, sẽ không còn quy định về vốn pháp định này!

1 tuần trước

Sofa da bò nhập khẩu Kenli - Sự lựa chọn xứng tầm thượng lưu

Phải nói rằng, nội thất Kenli không chỉ đưa đến cho những chiếc Sofa chất lượng nhất mà còn thay đổi cả suy nghĩ, thói quen mua sắm nội thất của người tiêu dùng Việt. Kenli chính là đơn vị độc quyền nhập khẩu và cung ứng những sản phẩm Sofa da chính hãng từ những thương hiệu nội thất đi đầu châu Âu.

2 tuần trước

Homedy Top List: Giải pháp truyền thông cho hàng loạt BĐS nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm

Tin vui cho các nhà môi giới, từ ngày 05/11/2020, Homedy chính thức cho ra mắt gói sản phẩm mới Homedy Top List cho phép đẩy hàng loạt bất động sản lên top trong thời gian ngắn nhất với chi phí chỉ từ 3 triệu đồng. Đặc biệt, để khách hàng có thêm cơ hội trải nghiệm và đánh giá gói sản phẩm mới, từ nay đến hết ngày 15/12/2020 Homedy áp dụng chương trình ưu đãi “Mua 1 tặng 1” siêu hấp dẫn.

2 tuần trước

Ngắm nhìn khối tài sản BĐS khổng lồ của tổng thống tân cử Joe Biden

Tổng thống tân cử Hoa Kỳ - Joe Biden là một triệu phú USD. Khối tài sản bất động sản của ứng cử viên tổng thống đảng dân chủ này trên khắp nước Mỹ khiến nhiều người kinh ngạc.

2 tuần trước

4 kênh đầu tư là xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới

Thị trường bất động sản trong năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có những phân khúc nổi bật thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia dự báo những phân khúc nổi bật này sẽ trở thành xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới.

2 tuần trước

Sở Xây dựng TP.HCM công bố 10 dự án được phép bán nhà trên giấy mới nhất

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 10 dự án đủ điều kiện bán/cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Các dự án này ở quận 2, quận 4, quận 7, quận 9 và quận Thủ Đức.

3 tuần trước

CẢNH BÁO: Bùng nổ chiêu trò chiếm đoạt tiền của người mua đất

Dù thường xuyên có những cảnh báo và có những sự việc tương tự bị phanh phui nhưng không ít dự án ma vẫn “mọc” lên đặc biệt là ở phía Nam. Dù là chiêu lừa cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy mất trắng hàng tỷ đồng.

3 tuần trước

Nhà Compound là gì? Những khu Compound đáng sống bậc nhất hiện nay

Khái niệm compound không còn xa lạ với những người làm việc trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu nhà compound là gì, khu compound là gì?

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí