Đất dự trữ phát triển là gì? Nên mua đất dự trữ phát triển không?

Thị trường - 1 tháng trước

Đất dự trữ phát triển là gì? Đất dự trữ phát triển là gì? Trước khi tiến hành mua bán bất động sản, cần tiến hành kiểm tra đất dự trữ phát triển như thế nào và lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đất dự trữ phát triển là gì?

Khái niệm đất dự trữ phát triển

Đất dự trữ phát triển là đất quy hoạch, thuộc kế hoạch sử dụng đất của địa phương phân theo từng hạng mục sử dụng theo từng thời kỳ nhằm mục đích phát triển lâu dài về kinh tế, xã hội,... của địa phương.

VD: Đất dự trữ nhằm phục vụ nhu cầu nơi an cư cho người dân khi dân số tăng cao hoặc để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương.

Vai trò đất dự trữ phát triển

Từ khái niệm đất dự trữ phát triển là gì có thể hiểu, việc quy hoạch đất này nhằm hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời, đảm bảo việc sử dụng đất được hiệu quả. 

Đất dự trữ phát triển là gì?
Đất dự trữ phát triển là gì?

Đất dự trữ phát triển hay đất thuộc diện quy hoạch là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí đền bù hợp lý cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Mỗi địa phương hiện nay đều có kế hoạch và những quy định riêng về việc sử dụng đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương. Kế hoạch này có thể sẽ thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của địa phương.

Đất dự trữ phát triển có được xây nhà hay không?

Đất dự trữ phát triển là gì và có được xây dựng nhà hay không? Căn cứ khoản 1, Điều 6 Luật đất đai năm 2013, nguyên tắc sử dụng đất cần tuân thủ đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cũng như mục đích sử dụng đất. Đồng thời, chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở khi dùng để nơi ở.

Vì thế, ta không thể xây nhà trên khu đất dự trữ phát triển được. Nếu muốn xây nhà trên đất dự trữ thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Thế nhưng, đất dự trữ phát triển nằm trong quy hoạch của Nhà nước, bạn sẽ không thể tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng của đất được. 

Những trường hợp vi phạm có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời bắt buộc bị tháo dỡ với những công trình xây dựng trên đất dự phát triển.

Làm thế nào để kiểm tra đất trong quy hoạch?

Hiểu Đất dự trữ phát triển là gì, hẳn nhiều người sẽ không muốn mua loại đất này. Vậy làm sao để tiến hành kiểm tra chính xác đất thuộc diện quy hoạch hay không? Homedy sẽ chỉ cho bạn 3 cách phổ biến nhất:

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Đối với các bất động sản có sổ, cách nhanh nhất là kiểm tra thông tin quy hoạch dựa trên thông tin ở sổ đỏ, sổ hồng. Các thông tin về việc quy hoạch như lô đất đang trong diện quy hoạch gì sẽ nằm trong phần ghi chú.

Người mua cần tìm hiểu và cân nhắc chi tiết xem quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện giao dịch.

Kiểm tra qua các công ty nhà đất địa phương

Các công ty làm trong lĩnh vực BĐS tại địa phương thường sẽ nắm rất rõ các vấn đề quy hoạch. Chính vì vậy, bạn có thể hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất tại địa phương để nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn và đương nhiên cũng sẽ tốn thêm một khoản phí nhỏ.

Đất dự trữ phát triển là gì?
Kiểm tra đất dự trữ phát triển qua các công ty nhà đất địa phương

Tìm hiểu tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương (Phòng Tài nguyên & Môi trường cấp huyện) là cơ quan nhà nước quản lý đất đai tại địa phương. Vì vậy, đây sẽ là nơi nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào.

Để xác thực một cách kỹ lưỡng nhất, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này cũng sẽ giúp có được thông tin đảm bảo minh bạch, chính xác. Tuy nhiên về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu hơn do thời gian để có chứng chỉ xác nhận dao động từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Trước khi cân nhắc việc mua bán đất dự trữ phát triển thuộc diện quy hoạch, bạn phải nắm được những rủi ro khi mua đất dự trữ phát triển là gì?

Ví dụ như việc mua đất để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này lại đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay các loại quy hoạch khác không được phép xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý khi mua đất dự trữ phát triển

Bên cạnh việc nắm rõ các thông tin về lô đất, có nằm trong bản quy hoạch hay không. Người mua cũng cần xem xét một số thông tin khác như:

  • Chủ sở hữu đã có sổ đỏ chưa?

  • Mục đích sử dụng đất.

  • Có được cấp phép xây dựng nhà ở hay công trình không?

  • Nguồn gốc lô đất, có đang nằm trong diện tranh chấp hay kê biên không?

Đây là những câu hỏi mà người mua cần tìm cho mình một lời giải đáp tốt nhất. Cần tìm hiểu rõ ràng trước khi mua, giúp người mua có thể tránh được nhiều rủi ro cho mình.

Bài viết trên đây của Homedy đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc về đất dự trữ phát triển là gì? những rủi ro khi mua dự trữ phát triển là gì và nên hay không mua loại đất này. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích giúp bạn có những quyết định đầu tư chính xác trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật nội dung bản đồ quy hoạch Mộc Châu mới nhất

Bản đồ quy hoạch Mộc Châu đến năm 2030 đang vai trò lớn trong sự phát triển của huyện Mộc Châu nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung.

1 tuần trước

NTS là đất gì? Quy định về việc chuyển nhượng đất NTS

NTS là đất gì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu ký hiệu đất NTS là gì cùng những quy định liên quan đến đất NTS trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

1Ha bằng bao nhiêu m2? Quy đổi ha sang các đơn vị khác chính xác?

Héc-ta (ha) là đơn vị phổ biến khi nói về diện tích, đặc biệt là khi mua bán đất nông lâm nghiệp, mua bán cho thuê nhà xưởng, kho bãi,... Mặc dù hecta thường được sử dụng nhiều ở nước ta nhưng không phải ai cũng biết chính xác 1ha bằng bao nhiêu m2.

2 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán đất TMS Phúc Yên không thể bỏ qua.

Đối với những ai đang quan tâm tới nhà đất Phúc Yên chắc chắn sẽ không thể qua các tin rao bán đất TMS Phúc Yên. Dự án này có những điểm nổi bật gì, cần lưu ý gì khi giao dịch? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL mới nhất hiện nay

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL ? Việc sử dụng đất DTL hiện nay có khá nhiều thông tin bất cập. Việc hiểu rõ về loại đất này sẽ giúp người sử dụng ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát triển.

3 tuần trước

Hành lang lộ giới là gì? Các quy định quan trọng về lộ giới

“Hành lang lộ giới là gì?” Đây là một thuật ngữ thường gặp khi mua bán, xây dựng nhà ở đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm và các quy định liên quan tới hành lang lộ giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

Cập nhật giá đất Hóc Môn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Hóc Môn hiện nay là bao nhiêu, xu hướng biến động ra sao đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Cùng cập nhật nhanh những tin tức về nhà đất Hóc Môn trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

LUK là đất gì? Các thủ tục chuyển đổi đất LUK

Trong thời gian qua, đất LUK được rất nhiều người quan tâm và thường xuyên diễn ra các giao dịch mua bán. Thế nhưng, có khá nhiều bạn đọc băn khoăn về khái niệm đất LUK là gì và có quy trình chuyển đổi như thế nào? Tất cả thắc mắc về đất LUK của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

Kí hiệu LUC là đất gì? Có được chuyển đổi đất LUC lên đất thổ cư không?

Ký hiệu LUC là đất gì? Đất LUC được sử dụng cho mục đích gì? Xây nhà trên đất LUC được không? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm, khi tiếp xúc với bản đồ địa chính. Những vấn đề của bạn sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

Đất MNC là gì? Chế độ sử dụng đất MNC như thế nào?

Đất MNC là gì? Quy định về việc sử dụng đất MNC có gì cần lưu ý? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

    Mở App