Mở App

“Cơn khát” nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Thị trường bất động sản 2016 đã có nhiều biến chuyển với sự ra đời ngày càng đa dạng của các dự án. Trong khi số dự án dành cho người có thu nhập cao ra đời liên tiếp thì các dự án nhà cho người có thu nhập thấp lại trở nên khan hiếm.

Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp luôn là từ khóa được quan tâm trên các diễn đàn xã hội. Với một số lượng dự án nhà ở hạn chế, các quy định về chế độ và chính sách nghiêm ngặt, sở hữu một ngôi nhà ở còn là ước mơ của rất nhiều người có thu nhập hạn chế.

Nghèo nàn dự án cho người thu nhập thấp

Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, số dự án nhà ở xã hội tính đến năm 2016 còn rất eo hẹp, thị trường bất động sản mới chỉ đáp ứng được số lượng 10.000 căn/năm. Đây là một vấn đề hết sức nan giải khi mà nhu cầu của con người ngày cao thì nguồn cung lại không thể đáp ứng.

Nhà ở xã hội 1

Cơ hội mua nhà ngày càng bị thu hẹp

Sự ra đời của các dự án nhà ở xã hội trong những năm trở lại đây đã tạo điều kiện rất lớn cho những người có mức thu nhập còn hạn chế có thể mua nhà và sở hữu nhà tại Hà Nội cũng như Hồ Chí Minh. Mặt khác, nhà nước cũng đã có chính sách liên kết giữa ngân hàng và các chủ đầu tư hỗ trợ cho vay gói 30.000 tỷ đề mua nhà, kéo theo hàng loạt các nhu cầu về mua nhà ở xã hội tăng cao.

Cầu tang cao nhưng nguồn cung lại vô cùng hạn chế bởi lợi nhuận đầu tư vào các dụ an này thấp nên hầu hết rất hạn chế việc thu hút các nhà đầu tư. Mặt khác, gói tín dụng 30.000 tỷ đã đóng cửa vào cuối tháng 3/2016, cơ hội mua nhà và sở hữu nhà ở xã hội của cư dân cũng trở nên khó khan và bị thu hẹp.

Nhà ở xã hội 2

Đối tượng được mua nhà thu nhập thấp

- Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).

- Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã nghỉ hưu theo chế độ quy định). Người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.

Nhà ở xã hội 3

Điều kiện để mua nhà thu nhập thấp

- Chưa có nhà ở, có nhà ở bình quân dưới 5m2 sử dụng/người và diện tích đất thấp hơn tiêu chuẩn được phép cải tạo xây dựng lại. Chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

- Các đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội (lực lượng vũ trang nhân dân nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi đang công tác).

- Có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND thành phố.

Trên đây là một số lưu ý khi mua nhà cho những người có thu hập thấp. Nếu bạn có ý định lựa chọn mua, bạn có thể tham khảo một số dự án nhà ở xã hội nổi bật như: Nhà ở xã hội Eco Home 2, nhà ở xã hội Phú Lãm, nhà ở xã hội Đồng Mô - Đại Kim...

Cỏ Mây - Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bất động sản sinh thái nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ ở khu vực nào?

Những nhà đầu tư và doanh nghiệp có tầm nhìn sẽ không ngừng tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới mẻ, nhiều tiềm phát triển. BĐS sinh thái, nghỉ dưỡng đang được dự đoán là xu hướng đầu tư trong tương lai.

1 tuần trước

Sôi động thị trường mua bán đất nền Nghệ An hậu Covid-19

Trong khi các sản phẩm về nhà ở hay BĐS du lịch nghỉ dưỡng đều có sự sụt giảm do Covid-19 thì thị trường đất nền tại Nghệ An lại đang trở nên sôi đồng nhờ đất đấu giá.

1 tuần trước

Căn hộ chung cư hạng sang TP.HCM lọt tầm ngắm nhà đầu tư nước ngoài

Căn hộ trung tâm Tp Hồ Chí Minh trong vài năm qua đã liên tục tăng giá, cán mốc trung bình khoảng hơn 6.000USD/m2. Tuy nhiên, mức giá này so với nhiều thành phố lớn khách như Hồng Kông, Singapore, Thượng Hải,... vẫn thấp hơn đáng kể.

1 tuần trước

Đường Phạm Văn Đồng “lột xác” đẹp như mơ đẩy giá BĐS tăng mạnh

Ngay sau khi được nâng cấp, mở rộng với 12 làn xe, đường Phạm Văn Đồng (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã lột xác với diện mạo hiện đại, đẹp như mơ. Điều này khiến giá bất động sản khu vực này tăng mạnh từ 5 - 10%.

2 tuần trước

Thị trường BĐS đang ở thời điểm "vàng" để mua vào

Giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư dài hạn và người mua ở thực, thị trường BĐS đang ở trong thời điểm vàng để xuống tiền sở hữu nhà đất.

2 tuần trước

Nghịch lý “săn” nhà đất… vướng quy hoạch?

Khi mua bán nhà đất, hầu hết chúng ta đều sợ gặp phải nhà đất đang vướng quy hoạch. Thế nhưng lại có những người chuyên đi “săn” đất vướng quy hoạch chờ đền bù giải tỏa, thậm chí là chờ xóa quy hoạch cho có được món lời to.

2 tuần trước

Đầu tư căn hộ cho thuê: Hết lao đao vì Covid lại khổ sở vì lệnh cấm cho thuê theo giờ

Trước tình hình căn hộ cho thuê ế ẩm vì dịch Covid-19 thì mô hình “chia sẻ phòng thuê” là vị cứu tinh của nhiều chủ căn hộ chung cư cho thuê. Tuy nhiên, loại hình này lại lần nữa lao đao bởi quy định cấm cho thuê theo giờ mới đây.

2 tuần trước

Giải thích nghịch lý giá đất làng xóm Hà Nội cao ngất ngưởng

Hiện tượng giá đất trong làng xóm tại Hà Nội được đẩy cao chóng mặt đang được nhiều nhà phát triển BĐS quan tâm. Từ vài trăm nghìn đồng/m2 nay nhiều mảnh đất được “thối” lên tới vài chục triệu đồng/m2. Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

Quý IV/2020: Loại hình BĐS nào đang được nhiều nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Hậu Covid-19, tình hình kinh tế đang trên đà tăng trưởng tốt, thay vì “giữ tiền” nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng khơi thông dòng tiền đi tìm các kênh đầu tư hiệu quả. Xu hướng đầu tư an toàn đang được đặt lên hàng đầu. Và shophouse là một loại hình BĐS đang được nhiều NĐT "chọn mặt gửi vàng".

2 tuần trước

Danh sách các quốc gia không đánh thuế bất động sản

Trên thế giới có không ít các quốc gia không đánh thuế bất động sản hoặc đánh thuế ở mức thất với cá nhân sở hữu BĐS. Mua nhà đất ở những quốc gia này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

2 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí