Có nên xây nhà lắp ghép? 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, giá dưới 200 triệu

Tư vấn - 1 tháng trước

Nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy các kiểu nhà này ở các công trình dân sinh, công trình công nghiệp và cả nhà ở. Để hiểu rõ hơn về nhà lắp ghép cấp 4 là gì và có nên xây loại nhà này không, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1. Nhà lắp ghép cấp 4 là gì?

Khái niệm nhà lắp ghép cấp 4 là kiểu nhà có cấu trúc chịu lực, được xây dựng bằng khung thép có trọng lượng nhẹ. Kiểu nhà này có đặc điểm là xây dựng nhanh, có độ chịu lực tốt, thích hợp với nhiều dạng thời tiết.

nha-lap-ghep-cap-4
Hình ảnh nhà cấp 4 lắp ghép

Nhà lắp ghép cấp 4 được thi công theo bản thiết kế kỹ thuật. Thời gian sử dụng của những ngôi nhà này là khoảng 20-50 năm tùy điều kiện thời tiết và chất lượng công trình. Phần mái của ngôi nhà lắp ghép có thể được lợp bằng tôn chống nắng, tôn lạnh, tôn cách nhiệt hoặc ngói tùy theo công trình và nhu cầu của mỗi gia đình.

2. Phân loại nhà lắp ghép cấp 4

Có 4 kiểu nhà lắp ghép cấp 4 tiêu biểu được nhiều chủ đầu tư, nhiều gia đình lựa chọn trên thị trường là:

• Nhà lắp ghép cấp 4 dân dụng: là nhà lắp ghép phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, ăn ở của người dân.

• Nhà lắp ghép cấp 4 quân sự: là nhà tiền chế được xây dựng phục vụ cho hoạt động quân sự

• Nhà lắp ghép cấp 4 dùng trong công nghiệp: là nhà lắp ghép được thiết kế với diện tích lớn, phù hợp với nhu cầu sản xuất dây chuyền công nghiệp.

• Nhà lắp ghép cấp 4 thương mại: là nhà tiền chế được xây dựng phục vụ cho hoạt động mua và bán tại các trung tâm thương mại.

3. Cấu tạo của nhà lắp ghép cấp 4

Mặc dù theo các chuyên gia thiết kế, nhà cấp 4 lắp ghép có thiết kế và thi công đơn giản hơn nhiều so với những ngôi nhà khác. Nhưng loại nhà này vẫn được xây dựng trên kết cấu hoàn chỉnh, bao gồm các phần cấu tạo sau:

a. Phần móng

Với từng địa hình đất ở công trường xây dựng nhà cấp 4 lắp ghép mà chủ đầu tư chọn cho ngôi nhà của mình móng đơn, móng băng… để tạo nên độ vững chãi cho trụ cột của ngôi nhà này. Sau đó, đơn vị thi công sẽ dùng bulong chuyên dụng để liên kết giữa phần cột thép bên dưới với phần cột bê tông bên trên.

b. Khung thép

Khung thép của nhà lắp ghép cấp 4 được thiết kế và gia công theo các số liệu cụ thể trên bản thiết kế. Khung thép của nhà lắp ghép cấp 4 bao gồm:

- Dầm nhà bằng thép (tương tự với nhà tiền chế).

- Cột trụ của ngôi nhà thường được làm bằng thép có dạng chữ H hoặc dạng tròn.

- Xà gồ: Liên kết giữa các thanh thép dẻo, nhẹ với nhau, chúng thường có dạng chữ U hoặc chữ H để tạo nên sự chắc chắn cho toàn bộ khung của ngôi nhà.

- Độ dốc mái: Đảm bảo thoát nước tốt khi trời mưa

nha-lap-ghep-cap-4-2
Phần lớn mẫu nhà cấp 4 lắp ghép đều bằng khung thép

c. Kết cấu phụ

Ngoài những cấu tạo nhà lắp ghép cấp 4 chính kể trên, không thể thiếu các kết cấu phụ dưới đây để tăng độ vững chãi và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà:

- Mái nhà: Vật liệt lớp mái nhà cấp 4 lắp ghép rất đa dạng với nhiều sản phẩm tấm lợp khác như tấm lợp olympic, tôn lạnh, tôn chống nóng, tôn giả ngói… 

- Cửa trời: Cửa trời giúp lấy ánh sáng và làm không gian nhà lắp ghép trở nên thông thoáng hơn.

- Tường bao: để đảm bảo an toàn cho những ngôi nhà lắp ghép cấp 4 với cấu trúc khung nhà bằng thép bắt buộc chúng ta phải làm tường bao xung quanh. Có thể xây tường bao bằng gạch hoặc dùng dây thép gai, lưới B40.

4. Giá nhà lắp ghép 2021 là bao nhiêu?

Giá xây dựng nhà lắp ghép cấp 4 năm 2021 không có nhiều thay đổi so với năm 2020. Theo đó, giá xây dựng nhà lắp ghép hiện nay trong khoảng 1,5 – 3 triệu/ 1m2 . Mức giá này phụ thuộc vào quy mô kiến trúc, đơn vị thi công, vật liệu... Các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà lắp ghép 2021 có thể kể đến như:

- Giá vật liệu xây dựng nhà lắp ghép: Thường vật liệu chính để xây dựng nhà lắp ghép cấp 4 là khung kèo sắt thép, panel tôn xốp... Mức giá của vật liệu thay đổi phụ thuộc vào đơn vị cung cấp và yếu tố thị trường.

- Quy mô diện tích nhà ở: Tùy vào quy mô diện tích và kiểu thiết kế mà mức giá nhà lắp ghép sẽ khác nhau. 

- Vị trí và địa hình thi công xây dựng nhà lắp ghép: Giá xây dựng nhà lắp ghép ở các thành phố lớn hay các khu đông dân cư thì giá có thể sẽ chênh lệch hơn so với giá ở các vùng khác. Những nơi có địa hình hiểm trở thường giá cũng sẽ cao hơn thông thường.

Ngoài các yếu tố kể trên thì giá nhà lắp ghép 2021 sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Thời gian xây dựng, đơn vị thi công, độ khó của công trình...

5. Có nên xây nhà lắp ghép cấp 4 không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà lắp ghép cấp 4 không thì theo các nhà đầu tư, có nhiều lý do nên xây loại nhà này. Trong đó, lý do đầu tiên là giá thành xây nhà lắp ghép rẻ hơn so với nhà bê tông cốt thép.

Nếu như giá nhà lắp ghép chỉ khoảng từ 1,5 - 3 triệu/m2 thì giá nhà cấp 4 bê tông cốt thép sẽ từ 4-7 triệu/m2. Như vậy có thể thấy, xây nhà cấp 4 giúp tiết kiệm được 1/2 khoản chi phí so với nhà xây dựng thông thường. 

Ngoài lý do giá thành xây dựng rẻ hơn thì có thể kể đến những ưu điểm mà nhà lắp ghép mang lại đó là:

- Thi công nhà lắp ghép nhanh chóng, tiết kiệm nhân công và không cần nhiều máy móc.

- Có thể thi công tại địa hình phức tạp như đồi núi hay nơi có địa hình phức tạp, điều kiện khí hậu thời tiết khó khăn.

- Sử dụng vật liệu nhẹ, đảm bảo tính thẩm mỹ

- Dễ dàng nâng cấp, bảo trì, mở rộng, có thể tái sử dụng.

- Thân thiện với môi trường, vật liệu xây dựng có thể tái chế.

- Xây dựng đơn giản, không cần làm hệ thống móng phức tạp.

Có thể thấy, bạn nên xây nhà cấp 4 lắp ghép nếu bạn xây dựng các công trình như: Lán trại, nhà điều hành công trường, trường học hoặc nhà trọ ở các tỉnh miền núi, nhà ở tạm ở các khu doanh nghiệp hoặc trang trại, những người muốn tiết kiệm chi phí xây nhà...

Nhà cấp 4 lắp ghép sẽ không phù hợp với những người muốn ổn định lâu dài. Trong khi đó, thói quen xây nhà của người Việt Nam là ổn định. Vì vậy, việc có nên xây nhà cấp 4 lắp ghép hay không sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu.

6. 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 giá dưới 200 triệu

Cùng ngắm nhìn những mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, hiện đại, dễ ứng dụng với chi phí thấp:

nha-lap-ghep-cap-4-3
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 sang trọng
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 bằng gỗ
nha-lap-ghep-cap-4-5
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 mái bằng
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 làm nơi thư giãn
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 giá 50 triệu đồng
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 giá 60 triệu đồng
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 giá 100 triệu đồng
nha-lap-ghep-cap-4
Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 giá 120 triệu đồng

Nhìn chung, nhà lắp ghép cấp 4 là một lựa chọn hoàn hảo cho các công trình mang tính chất ngắn hạn, muốn tiết kiệm chi phí xây dựng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho gia đình. Tìm hiểu thêm về các thiết kế nhà đẹp tại Homedy để có thêm nhiều lựa chọn.

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chung cư hết thời hạn sử dụng: Cư dân có quyền lợi gì không?

Khi chung cư hết hạn sử dụng, người mua có quyền lợi gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy định pháp luật, người mua chung cư có những quyền lợi nhất định để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới (nếu đủ điều kiện).

5 ngày trước

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư từ A-Z cho người chưa có kinh nghiệm!

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư giúp người mua nhà tránh khỏi những rắc rối không đáng có về sau. Nếu chưa có nhiều kiến thức cho vấn đề này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tuần trước

Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, cập nhật 2021

Bản đồ quy hoạch đất là bản đồ sắp xếp, phân bố không gian sử dụng đất cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... của từng ngành, từng lĩnh vực. Cách xem bản đồ quy hoạch đất sẽ phụ thuộc vào từng loại bản đồ khác nhau.

1 tuần trước

Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

Có nên mua nhà sau Tết không? 5 điều kiêng kỵ khi mua nhà đầu năm

Theo các chuyên gia phong thủy, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu có điều kiện tài chính và thị trường địa ốc thuận lợi. Việc mua nhà vào tháng Giêng, thị trường địa ốc chưa mấy sôi nổi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá và chính sách khuyến mại.

1 tuần trước

80% người mua nhà lần đầu thường gặp phải 6 lỗi này!

Mua nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, có tới 80% người mua nhà lần đầu thường gặp những lỗi cơ bản sau!

3 tuần trước

Cách tra thông tin quy hoạch thửa đất hợp pháp và chính xác

Làm thế nào để có được thông tin quy hoạch thửa đất chính xác? Mời bạn cùng tìm hiểu qua các thông tin sau!

1 tháng trước

Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp chi tiết!

Giả sử hiện tại bạn 28 tuổi, nếu bạn vay mua nhà trả góp 20 năm thì bạn sẽ chịu số nợ mua nhà cho đến năm 48 tuổi. Đây là một mức thời gian khá phù hợp với nhiều người, không quá dài cũng không phải là ngắn. Tuy nhiên, nên vay mua nhà trả góp như thế nào để hạn chế rủi ro và chọn ngân hàng nào với lãi suất tốt để đảm bảo khả năng thanh toán? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Thủ tục sang tên sổ đỏ của người đã mất không để lại di chúc đúng quy định

Với những người đã mất không để lại di chúc thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế và thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào hợp pháp? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Buôn bán đất nền: Người "phất" lên trông thấy, kẻ lại khốn đốn vì nợ nần

Không ít người "phất" lên và giàu có nhờ buôn bán đất nền. Điều này khiến nhiều người ngay cả những người không mấy dư dả cũng cố tiết kiệm, vay mượn để sở hữu một mảnh đất, ngôi nhà với mong muốn đổi đời. Chính sự vội vàng, không tìm hiểu kỹ của người mua dẫn đến nhiều trường hợp "tiền mất tật mang".

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí