Chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 chưa đủ điều kiện: Cẩn thận bị mất nhà!

Tư vấn - 1 tuần trước

Muốn chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 hợp pháp, người sở hữu nhà phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Luật Nhà ở 2014. Trường hợp chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 chưa đủ điều kiện, chủ sở hữu nhà cẩn thận kẻo phải nếm “trái đắng”!

Để biết chi tiết các điều kiện chuyển nhượng NOXH và nếu chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 chưa đủ điều kiện sẽ gặp những nguy cơ gì, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của nền tảng kết nối bất động sản Homedy.

Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 là gì?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 4 Điều 62 của Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp thuê mua, mua nhà ở xã hội chỉ được giao dịch bán lại nhà trong thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ ngày thanh toán toàn bộ tiền thuê mua, tiền mua nhà ở xã hội (NOXH).

Trong một số trường hợp người thuê mua, mua nhà ở xã hội vẫn có quyền chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm thanh toán tiền mua nhà. Tuy nhiên, bên mua, bên thuê mua nhà chỉ được phép bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định của Nhà nước. Trong đó, việc bán NOXH không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021

Chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 không đủ điều kiện có thể bị mất nhà. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 62 của Luật Nhà ở năm 2014, các bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà cho các đối tượng có nhu cầu theo cơ chế thị trường sau thời hạn 5 năm (kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp sổ đỏ). Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ bên mua, bên thuê mua NOXH phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của luật thuế hiện hành.

Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 nếu bán cho đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội quy định thì người mua, thuê mua nhà chỉ được phép bán lại với giá tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện tái định cư thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 theo cơ chế thị trường. Việc chuyển nhượng NOXH cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán mọi khoản tiền mua nhà và được cấp sổ đỏ nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và phải nộp thuế thu nhập theo quy định.

Tại Nghị định số 188/2013 cũng nêu rõ, ngoài các khoản nộp do người mua, thuê mua NOXH chi trả theo quy định của pháp luật thì còn phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Riêng với loại hình nhà ở thấp tầng liền kề, người thuê mua NOXH phải nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà ở đó. Trong đó, giá trị tiền sử dụng đất tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán lại nhà ở.

Nếu thời gian chưa đủ 5 năm kể từ ngày người mua, thuê mua nhà ở xã hội trả hết tiền, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 thì chỉ được bán lại cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội, hoặc các đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định hiện hành. Trong đó, giá bán lại NOXH không được cao hơn mức giá tại cùng địa điểm và thời điểm đó.

Chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 khi chưa đủ điều kiện sẽ gặp nguy cơ gì?

Theo quy định chuyển nhượng nhà ở xã hội năm 2021 Homedy đã nêu trên, người mua NOXH chỉ được phép bán lại nhà trong thời gian tối thiểu 5 năm kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trừ một số trường hợp bán lại cho CĐT hoặc người có đủ điều kiện mua NOXH. 

chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021

Cẩn thận mất nhà nếu chuyển nhượng nhà ở xã hội không đủ điều kiện

Theo đó, tất cả những trường hợp người mua nhà ở xã hội sau một thời gian ngắn mà tiến hành chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 để thu lời là lách luật mua nhà ở xã hội, không phù hợp với quy định của pháp luật. Những trường hợp lách luật, bán nhà ở xã hội mà không đúng quy định sẽ phải nhận “trái đắng” theo Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở 2014. 

Cụ thể: “Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Đồng thời, lúc này bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại NOXH cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội. Trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh/thành phố nơi có NOXH được phép tổ chức cưỡng chế để thu hồi”.

Như vậy, khi chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021, cả bên mua và bên bán phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện chuyển nhượng. Bởi lẽ khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng mua bán NOXH giữa hai bên đều bị coi là vô hiệu do vi phạm pháp luật. Lúc này, bên bán nhà phải trả lại tiền cho bên mua và nhận lại nhà. 

Hy vọng rằng, bài viết về các điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội 2021 cũng như các hình thức xử lý nếu chuyển nhượng nhà bất hợp pháp trên đây từ Homedy sẽ giúp ích cho bạn. 

Đừng quên truy cập nền tảng kết nối bất động sản Homedy thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất và có thêm những kinh nghiệm hữu ích!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê chuẩn nhất

Cho thuê căn hộ đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà kinh doanh bất động sản hướng tới trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đầu tư căn hộ cho thuê thì đừng bỏ qua cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê dưới đây từ Homedy!

4 ngày trước

Hé lộ “chiêu thức” cho thuê nhà tập thể được giá nhất

Cho thuê nhà tập thể hoàn toàn có thể mang đến thu nhập “khủng” nếu biết cách tận dụng nếu biết cách. Cùng Homedy tìm hiểu ngay những “chiêu thức” giúp giấu đi những nhược điểm, thậm chí biến những điểm bất lợi thành có lợi của ngôi nhà tập thể cũ. Từ đó, giúp chủ nhà tự tin tăng giá cho thuê.

4 ngày trước

5 mẹo thiết kế phòng trọ 30m2 đẹp long lanh như kiến trúc sư

Thiết kế phòng trọ 30m2 rộng rãi và tiện nghi chẳng kém căn hộ 50m2, bạn có tin không? Nếu bạn không tin hãy cùng Homedy “hô biến” căn phòng trọ nhỏ hẹp thành mẫu thiết kế phòng trọ đẹp tuyệt trong bài viết sau!

4 ngày trước

Tổng hợp các dự án chung cư quận 7 dưới 2 tỷ 2021

Chung cư quận 7 dưới 2 tỷ đang được rất nhiều khách hàng có nhu cầu về nhà ở tìm kiếm. Cùng Homedy điểm danh ngay những dự án chung cư Quận 7 giá rẻ “hot” nhất hiện nay.

6 ngày trước

Cập nhật mẫu giấy mua bán đất chuẩn, mới nhất

Mẫu giấy mua bán đất là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, hợp thức hóa việc mua bán, chuyển nhượng đất sau khi đã có sự đồng nhất giữa hai bên mua bán.

1 tuần trước

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho người trẻ trước nỗi lo nợ ngân hàng

Nắm được những kinh nghiệm vay mua nhà sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo trước gánh nặng nợ ngân hàng. Dưới đây là một số cách mua nhà thông minh, mời bạn cùng tham khảo cùng Homedy.com.

1 tuần trước

Dồn điền đổi thửa là gì? Những quy định dồn điền đổi thửa mới nhất

Tuy không phải là thuật ngữ mới nhưng khái niệm dồn điền đổi thửa là gì vẫn được nhiều người quan tâm. Vậy, thế nào là dồn điền đổi thửa và chi tiết điều kiện, hồ sơ, thủ tục dồn điền đổi thửa năm 2021 có gì thay đổi, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Nằm lòng 6 nguyên tắc này để đầu tư bất động sản cho thuê “trăm trận, trăm thắng”

Đầu tư bất động sản cho thuê tuy không phải là hình thức đầu tư mới mẻ nhưng để luôn nắm phần thắng trong tay, các nhà đầu tư cũng cần nằm lòng 6 nguyên tắc sau đây!

1 tuần trước

Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất được những người tham gia vào quá trình mua bán bất động sản cực kỳ quan tâm. Vậy khoản tiền dịch vụ này là gì? Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

5 tiêu chí cần quan tâm khi thuê chung cư 1 phòng ngủ Hà Nội

Thuê chung cư 1 phòng ngủ Hà Nội cần lưu tâm những vấn đề gì? Hãy ghi nhớ kỹ 5 vấn đề sau để thuê được một căn hộ tốt, giá hợp lý và hạn chế tối đa rủi ro khi thuê nhà.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App