Cách nuôi chó con đảm bảo sức khỏe tốt nhất bạn cần nắm rõ

Hơn 1 năm trước

Chó con khoảng từ 0- 3 tháng thường có thể trạng yếu, đề kháng kém. Bởi vậy, cần phải chăm sóc đặc biệt như một đứa trẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phương pháp nuôi chó con khoa học, bao gồm chế độ dinh dưỡng, thời điểm tiêm phòng... tốt nhất.

1. Tiêm phòng

Lúc mới sinh ra đời,  lượng kháng thể chó mẹ truyền sang thấp, dẫn đến chó con dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, tiêm phòng là  một việc vô cùng quan trọng, cần được tiêm theo đúng liệu trình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cho con nhà bạn.

Vaccine tiêm cho chó có 3 loại, loại phòng 3 bệnh, loại 5 bệnh và 7 bệnh. Theo kinh nghiệm, phần lớn người nuôi chó thường chọn tiêm loại 5 và 7 bệnh, để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Cụ thể sẽ phòng được một số bệnh cơ bản như: Care, pravo, ho cũi chó, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm ( loại 5 bệnh) và thêm Leptospria, coronavirus với loại 7 bệnh. 

Đối với liệu trình tiêm: Vào khoảng 3 tuần tuổi, bạn nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, thường là mũi 5 bệnh. Đến 6 tuần tuổi, bạn tiêm thêm mũi 5 hoặc 7 bệnh là có thể yên tâm. Giá một mũi vaccine còn tùy vào cơ sở thú y, có thể dao động từ 120k  – 200k / mũi tùy loại.

tiem phong cho cho
Tiêm phòng để tránh các loại bệnh nguy hiểm cho chó con.

2. Tẩy giun

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng như một số bệnh, nhưng giun nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của cún. Bởi vậy, đừng xem nhẹ việc tẩy giun thường xuyên cho cún, nhất là khi còn nhỏ. 

Liệu trình: 2 tuần tuổi (trước khi tiêm vaxin mũi 1) cần tẩy giun lần đầu. Lặp lại vào 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần. Sau đó, cứ 1 tháng bạn lại tẩy giun 1 lần cho tới 6 tháng. Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

3. Chế độ dinh dưỡng

che do dinh duong
Chăm chút chế độ dinh dưỡng trong vòng một tháng đầu.

Tương tự như trẻ nhỏ, cún dưới 3 tuần tuổi chỉ bú mẹ, và đó sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của chúng. Bởi vậy, thời gian này, bạn nên chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ. Sau 3 tuần, bạn đã bắt đầu có thể có chúng ăn tráo, trộn với thịt và rau xay nhuyễn. Đến 1 tháng, sau khi cai sữa, bạn nên cho chúng ăn cháo đặc dần cho đến khi chúng ăn được cơm. Hãy nhớ, khoảng thời gian trước 1 tháng, bạn cần chăm sóc chúng như một em bé thực thụ. Có như vậy, sức khỏe của chúng mới có thể hoàn thiện tốt nhất.

Với chó dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không cho gặm xương vì rất dễ bị hóc. Trên 3 tháng tuổi  – 4 tháng có thể cho ăn xương lớn. Còn trên 4 tháng thì có thể ăn như chó trưởng thành.

Theo: thukieng.com

shin-homedy

Theo Homedy Blog

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bật mí công cụ giúp môi giới BĐS 4.0 tăng 40% năng suất công việc

Hiện nay, việc quản lý và chăm sóc khách hàng có thể xem là chìa khóa quan trọng trong môi trường kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Thay thế các phương pháp quản lý và chăm sóc khách hàng truyền thống, công cụ CRM với nhiều lợi thế cạnh tranh đang đón đầu làn sóng công nghệ 4.0, tác động mạnh mẽ đến đông đảo bộ phận môi giới BĐS tại Việt Nam.

2 ngày trước

Mách bạn cách sắp xếp nội thất thông minh cho phòng khách nhỏ

Sắp xếp nội thất cho phòng khách có diện tích nhỏ thường khá khó khăn. Dưới đây, Homedy sẽ “mách” bạn những cách bố trí nội thất phòng cách hợp lý, hài hòa trong một không gian nhỏ hẹp.

2 ngày trước

MỚI: Giá đất nền ven Tp Hồ Chí Minh hạ nhiệt

Sau cơn sốt đất vùng ven Tp Hồ Chí Minh từ 2018-2019, thì từ đầu 2020 giá nhà đất tại đây đã bắt đầu hạ nhiệt. Mối quan tâm của các nhà đầu tư giảm mạnh, giá BĐS cũng có xu hướng giảm.

3 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn