Bí thư Đinh La Thăng quyết tâm cải tổ bộ mặt dự án chung cư tại TP.HCM

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Sau khi vào TP.HCM để giữ trọng trách mới, Bí thư Đinh La Thăng đã đưa ra nhiều giải pháp và chỉ đạo quyết liệt để góp phần cải tổ bộ mặt thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án chung cư tại TP.HCM.

Tiêu chí đánh giá của thị trường nhà đất

Có ba yếu tố cơ bản để đánh giá một thị trường nhà đất hoạt động tốt, bao gồm:

 1. Khách hàng: Sức mua đảm bảo tăng, phát triển đồng đều theo thời gian
 2. Chủ đầu tư: Uy tín và khả năng thực thi trong công tác thi công và quản lý hoạt động của công trình trước và sau khi đưa vào sử dụng.
 3. Bản thân công trình:
  • Tính thanh khoản cao tức khả năng trao đổi, mua bán của dự án diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.
  • Vị trí giao thông thuận lợi, đường xá cầu cống trong khu vực hoạt động tốt, nằm ở vị trí đắc địa, ít xảy ra ách tắc giao thông.
  • Công trình hạ tầng cơ sở đồng bộ, chất lượng bao gồm các cơ sở tiện ích như: Cung cấp đường sá nội khu, hệ thống cấp thoát nước, cung cấp điện, phòng cháy chữa cháy, an ninh...

nha dat tp.hcm

Thực trạng của các dự án chung cư tại TP.HCM

Nếu dựa vào các tiêu chí trên để đánh giá thì nhiều dự án chung cư tại TP.HCM đều chỉ đáp ứng được hai hay thậm chí chỉ một tiêu chí và không đủ điều kiện để đưa vào phục vụ nhân dân.

Về khách hàng: TP.HCM được coi là vùng trọng điểm phát triển kinh tế của Việt Nam bởi vậy nhu cầu mua bán, cho thuê nhà làm trụ sở làm việc, nơi ở... rất lớn. Tuy nhiên, diện tích mặt bằng nhà ở có hạn nên khả năng cung ứng của chủ đầu tư bất động sản chưa thể đáp ứng kịp.

Về chất lượng công trình: Nhiều công trình nhà ở cao tầng được đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thiện về hạ tầng cơ sở như: Điện nước chưa lắp đặt, hầm gửi xe không có hệ thống chống ngập úng, đường ống dẫn nước, hệ thống xử lý rác thải bị xuống cấp nghiêm trọng chỉ trong vài năm đầu được sử dụng.

Về chủ đầu tư: Do quy định về kinh doanh địa ốc và quy cách quản lý của các cơ quan chức năng tại TP.HCM còn nhiều lỏng lẻo và bất cập nên nhiều doanh nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu vẫn đứng ra nhận thầu dự án dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng về chất lượng công trình nhà ở.

bi thu dinh la thang

Chỉ đạo kịp thời của Bí thư Đinh La Thăng

Để cập nhật thông tin và nhận định chính xác về thị trường bất động sản TP.HCM, bí thư Thăng đã đưa ra những giải pháp trên đồng bộ các mặt trận, bao gồm:

Tiếp cận vấn đề từ thực tế không qua giấy tờ:

 1. Lập đường dây nóng 0888.247.247 để trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp, khiếu nại của người dân.
 2. Sử dụng hệ thống mạng xã hội như facebook để tiếp cận với người dân thuộc thế hệ trẻ để cập nhật thông tin phản hồi nhanh chóng nhất đến từ họ. Hiện tại facebook chính thức của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã được ra mắt chính thức vào đầu năm 2016.
 3. Trực tiếp tới địa bàn để khảo sát tình hình và nắm bắt thực trạng của các công trình nhà ở đang thi công trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, bí thư Thăng còn tổ chức buổi họp với lãnh đạo của thành phố để cùng bàn bạc đưa ra quyết sách giải quyết vấn đề về nhà ở gây bức xúc cho người dân.

dinh la thang

Đưa giải pháp và quyết liệt đôn đốc thực hiện:

 1. Chỉ đạo cho xây mới và cải tạo lại hơn 400 chung cư bị xuống cấp.
 2. Thực hiện biện pháp giải phóng mặt bằng và di dân tại các dự án nhà ở xuống cấp ở mức báo động gây nguy hiểm cho nhân dân.
 3. Yêu cầu chủ đầu tư dự án bất động sản công khai các hạng mục thi công của công trình bao gồm: Chiều cao, nguyên vật liệu, thời gian hoàn thành, thiết kế, thi công phải cam kết đảm bảo đúng theo những thông tin công khai với khách hàng, đặc biệt là các dự án chung cư chậm tiến độ, sai quy cách xây dựng sẽ bị xử phạt nặng.
 4. Chỉ đích danh những cán bộ có thẩm quyền để yêu cầu xử lý vấn đề  về nhà đất gây nhức nhối trong nhân dân và báo cáo kết quả trực tiếp cho Bí thư Thăng

Hiện tại nhờ những giải pháp đồng bộ và sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của bí thư Đinh La Thăng mà các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM nói chung và các công trình nhà ở chung cư nói riêng đã được cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Tiêu biểu cho các dự án đạt đầy đủ các tiêu chí về xây dựng cũng như chất lượng công trình phải kể đến những cái tên như: Khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO, khu căn hộ Tecco Town (Everville), khu căn hộ Sunrise Riverside...

Gia An/Homedy 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App