Mở App

Bí thư Đinh La Thăng quyết tâm cải tổ bộ mặt dự án chung cư tại TP.HCM

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Sau khi vào TP.HCM để giữ trọng trách mới, Bí thư Đinh La Thăng đã đưa ra nhiều giải pháp và chỉ đạo quyết liệt để góp phần cải tổ bộ mặt thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án chung cư tại TP.HCM.

Tiêu chí đánh giá của thị trường nhà đất

Có ba yếu tố cơ bản để đánh giá một thị trường nhà đất hoạt động tốt, bao gồm:

 1. Khách hàng: Sức mua đảm bảo tăng, phát triển đồng đều theo thời gian
 2. Chủ đầu tư: Uy tín và khả năng thực thi trong công tác thi công và quản lý hoạt động của công trình trước và sau khi đưa vào sử dụng.
 3. Bản thân công trình:
  • Tính thanh khoản cao tức khả năng trao đổi, mua bán của dự án diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.
  • Vị trí giao thông thuận lợi, đường xá cầu cống trong khu vực hoạt động tốt, nằm ở vị trí đắc địa, ít xảy ra ách tắc giao thông.
  • Công trình hạ tầng cơ sở đồng bộ, chất lượng bao gồm các cơ sở tiện ích như: Cung cấp đường sá nội khu, hệ thống cấp thoát nước, cung cấp điện, phòng cháy chữa cháy, an ninh...

nha dat tp.hcm

Thực trạng của các dự án chung cư tại TP.HCM

Nếu dựa vào các tiêu chí trên để đánh giá thì nhiều dự án chung cư tại TP.HCM đều chỉ đáp ứng được hai hay thậm chí chỉ một tiêu chí và không đủ điều kiện để đưa vào phục vụ nhân dân.

Về khách hàng: TP.HCM được coi là vùng trọng điểm phát triển kinh tế của Việt Nam bởi vậy nhu cầu mua bán, cho thuê nhà làm trụ sở làm việc, nơi ở... rất lớn. Tuy nhiên, diện tích mặt bằng nhà ở có hạn nên khả năng cung ứng của chủ đầu tư bất động sản chưa thể đáp ứng kịp.

Về chất lượng công trình: Nhiều công trình nhà ở cao tầng được đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thiện về hạ tầng cơ sở như: Điện nước chưa lắp đặt, hầm gửi xe không có hệ thống chống ngập úng, đường ống dẫn nước, hệ thống xử lý rác thải bị xuống cấp nghiêm trọng chỉ trong vài năm đầu được sử dụng.

Về chủ đầu tư: Do quy định về kinh doanh địa ốc và quy cách quản lý của các cơ quan chức năng tại TP.HCM còn nhiều lỏng lẻo và bất cập nên nhiều doanh nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu vẫn đứng ra nhận thầu dự án dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng về chất lượng công trình nhà ở.

bi thu dinh la thang

Chỉ đạo kịp thời của Bí thư Đinh La Thăng

Để cập nhật thông tin và nhận định chính xác về thị trường bất động sản TP.HCM, bí thư Thăng đã đưa ra những giải pháp trên đồng bộ các mặt trận, bao gồm:

Tiếp cận vấn đề từ thực tế không qua giấy tờ:

 1. Lập đường dây nóng 0888.247.247 để trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp, khiếu nại của người dân.
 2. Sử dụng hệ thống mạng xã hội như facebook để tiếp cận với người dân thuộc thế hệ trẻ để cập nhật thông tin phản hồi nhanh chóng nhất đến từ họ. Hiện tại facebook chính thức của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã được ra mắt chính thức vào đầu năm 2016.
 3. Trực tiếp tới địa bàn để khảo sát tình hình và nắm bắt thực trạng của các công trình nhà ở đang thi công trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, bí thư Thăng còn tổ chức buổi họp với lãnh đạo của thành phố để cùng bàn bạc đưa ra quyết sách giải quyết vấn đề về nhà ở gây bức xúc cho người dân.

dinh la thang

Đưa giải pháp và quyết liệt đôn đốc thực hiện:

 1. Chỉ đạo cho xây mới và cải tạo lại hơn 400 chung cư bị xuống cấp.
 2. Thực hiện biện pháp giải phóng mặt bằng và di dân tại các dự án nhà ở xuống cấp ở mức báo động gây nguy hiểm cho nhân dân.
 3. Yêu cầu chủ đầu tư dự án bất động sản công khai các hạng mục thi công của công trình bao gồm: Chiều cao, nguyên vật liệu, thời gian hoàn thành, thiết kế, thi công phải cam kết đảm bảo đúng theo những thông tin công khai với khách hàng, đặc biệt là các dự án chung cư chậm tiến độ, sai quy cách xây dựng sẽ bị xử phạt nặng.
 4. Chỉ đích danh những cán bộ có thẩm quyền để yêu cầu xử lý vấn đề  về nhà đất gây nhức nhối trong nhân dân và báo cáo kết quả trực tiếp cho Bí thư Thăng

Hiện tại nhờ những giải pháp đồng bộ và sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của bí thư Đinh La Thăng mà các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM nói chung và các công trình nhà ở chung cư nói riêng đã được cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Tiêu biểu cho các dự án đạt đầy đủ các tiêu chí về xây dựng cũng như chất lượng công trình phải kể đến những cái tên như: Khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO, khu căn hộ Tecco Town (Everville), khu căn hộ Sunrise Riverside...

Gia An/Homedy 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

6 ngày trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

1 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

1 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

2 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

2 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

2 tuần trước

3 dự án căn hộ tai tiếng nhất năm 2020 tại TP.HCM

Năm 2020, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận nhiều dự án sai phạm pháp lý. Trong đó, 3 dự án được cho là "tai tiếng" nhất, khiến người mua ôm "quả đắng" khi sai phạm pháp lý, chủ đầu tư bỏ trốn là: La Bonita, Kingsway Tower và Park Vista.

2 tuần trước

2 nghịch lý dễ nhận biết nhất của thị trường bất động sản 2020

Năm 2020, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nghịch lý về nguồn cung, sức mua - giá bán sơ cấp và giá thuê - giá bán.

3 tuần trước

Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ

Bất động sản TP.HCM đã trải qua một năm đầy biến động với nhiều khó khăn và những gam màu sáng đáng chú ý. Hãy cùng nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ dưới đây!

3 tuần trước

Thị trường căn hộ thứ cấp cuối năm: Nhiều môi giới bất động sản “đút túi đậm”

Nếu như trước đây, việc mua căn hộ sau đó bán lại phần lớn bị lỗ, bởi căn hộ thường dễ “mất giá”, thì thời gian vừa qua, thị trường căn hộ thứ cấp lại ghi nhận những giao dịch sôi động, giá căn hộ thứ cấp tăng cao giúp nhiều môi giới/nhà đầu tư “đút túi đậm”.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí