MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Bất ổn chính trị, bất động sản Hong Kong lần đầu sụt giảm

Thị trường thế giới - 3 tuần trước

Hong Kong nằm trong danh sách những khu vực có giá bất động sản cao nhất thế giới. Tuy nhiên, giá bán và doanh số bán nhà 4 tháng qua tại đây đều có dấu hiệu sụt giảm. Cùng Homedy tìm hiểu nguyên nhân:

Nguyên nhân chính gây ra việc sụt giảm giá bán và số lượng bán nhà đất tại Hồng Kông phần lớn đến từ những cuộc biểu tình quy mô lớn cùng căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đang gây sức ép không nhỏ đến thị trường nhà đất đặc khu kinh tế này. Tình trạng này đã xảy ra khoảng 4 tháng nay và chưa có dấu hiệu trở lại bình thường.

Doanh số bán bất động sản giảm gần 50%

Trong báo cáo chính thức từ chính quyền Hong Kong về thị trường nhà ở cho thấy, doanh số bán nhà đất tháng 6/2019 tại đây đã sụt giảm tới 43,6% so với tháng 5 trước đó. Đây cũng là mức sụt giảm thấp nhất trong vòng 4 tháng đầu năm 2019. 

Giá nhà riêng tại Hong Kong trong 6 tháng đầu năm nay lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm. Cụ thể giá nhà riêng trong tháng 6 đã giảm 0,8% so với tháng 5 trước đó. Do tình trạng bất ổn xã hội và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng gia tăng khiến niềm tin của người mua nhà và cả nhà đầu tư có phần lung lay đáng kể. 

Trong năm ngoái, nền kinh tế Hong Kong cũng đã phải chịu không ít những tổn thất do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài, các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính quyền đặc khu cùng suy thoái kinh tế Trung Quốc gần đây cũng đang gây không ít những khó khăn. Biểu tình chuyển thành xung đột và bạo động khiến tình hình xã hội tại đây gặp phải nhiều bất ổn. 

bat-dong-san-hong-kong
Bất động sản Hong Kong có nhiều biến động

Tình hình chính trị tại Hong Kong nhiều bất ổn

Theo giám đốc điều hành Knight Frank tại Hong Kong - ông Thomas Lam cho biết, tình hình chính trị xã hội tại Hong Kong đang có nhiều bất ổn dự báo chỉ số giá nhà ở tiếp tục có thể giảm thêm trong 1 đến 2 tháng nữa. Giá nhà đất cũng sẽ theo sát biến động về cổ phiếu địa phương. 

Cuối năm 2018 thị trường nhà ở Hong Kong cũng chứng kiến đợt điều chỉnh ngắn do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung tăng cao. Tuy nhiên đến nửa đầu năm 2019 giá nhà ở Hong Kong cũng đã tăng trở lại gần 10%. 10 năm vừa qua với nguồn cung hạn chế, lãi suất thấp, dòng vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc đổ vào lớn khiến giá nhà đất Hong Kong tăng đến hơn 200%. Số liệu chính thức từ chính phủ nước này công bố trong tháng 6 giá trung bình 1 căn hộ rộng 60m2 tại Hong Kong ở mức 11,1 triệu đô Hong Kong. Tuy nhiên các đại lý BĐS cho rằng, biểu tình chỉ có ảnh hưởng đến thị trường nhà đất trong ngắn hạn, nhu cầu mua nhà vẫn luôn ở mức cao, tình trạng khan hiếm đất cùng kỳ vọng lãi suất thấp hơn sẽ là những yếu tố thúc đẩy giá nhà tại đây tăng trở lại. Dự báo trong nửa cuối năm nay giá nhà đất Hong Kong sẽ tiếp tục giảm 4%. 

Có thể nói nguồn cung sản phẩm BĐS sẽ phản ứng phù hợp với tâm lý thị trường, tiến độ xây dựng dự án mới có thể giảm nếu thị trường không mấy khả quan. Cùng chờ đợi những thay đổi về thị trường bất động sản Hong Kong để xem cách mà một đặc khu kinh tế phục hồi, phát triển sau "giông bão" là gì nhé!

>> XEM THÊM:

Top dự án có căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại quận 9 không thể bỏ qua!

Cách giúp môi giới bất động sản cân bằng giữa công việc và cuộc sống

N. Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn