6 phương pháp định giá bất động sản chính xác nhất hiện nay

Nhà môi giới - Hơn 1 năm trước

Các phương pháp định nghĩa bất động sản dưới đây sẽ giúp người mua và người bán ước định được mức giá phù hợp nhất cho bất động sản, tránh tình trạng mua bán "hớ". Cùng Homedy tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

1. Định giá bất động sản qua vị trí

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định giá nhà đất trong mua bán nhà TPHCM đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

dinh-gia-bat-dong-san
Định giá bất động sản thông qua vị trí

2. Định giá bất động sản qua bảng giá đất

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên  cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website đăng tin bất động sản uy tín như Homedy.com sẽ giúp bạn nắm bắt được bảng giá đất hiện tại trên thị trường.

Thông thường, so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định, giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3-4 lần bảng giá đất TP.HCM quy định (ban hành năm 2015 và điều chỉnh 5 năm một lần). Theo các chuyên gia bất động sản ước tính, hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được. Trên thực tế, gần 80% giao dịch nhà đất thành công đã chấp nhận khoảng cách này.

3. Định giá bất động sản qua tình trạng nhà ở

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là bạn phải biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp... Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

4. Định giá bất động sản qua các bất động sản lân cận

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Nếu có thể, bạn xem khoảng ba căn là tốt.

dinh-gia-bat-dong-san
Định giá bất động sản qua vị trí, các BĐS lân cận (ảnh minh họa)

5. Nhờ sự hỗ trợ từ người môi giới địa phương, am hiểu khu vực

Một cách định giá đất khác mà bạn nên biết đó là dựa trên kinh nghiệm của các môi giới trong việc mua bán nhà. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm.

6. Định giá thông qua ngân hàng

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. Nhưng cách thức này thường khá mất thời gian, người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn 10-20%.Tuy nhiên, việc định giá qua ngân hàng sẽ tốn thời gian và công sức hơn do việc làm các thủ tục. Vì thế, phương pháp này sẽ không phù hợp với những môi giới bất động sản không có nhiều thời gian.

Tổng kết: Căn cứ vào các phương pháp để đưa ra thông tin

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá của mình, việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

Thực tế những phương pháp định giá trên chỉ giúp bạn định giá chính xác 80% giá bất động sản. Ngoài ra căn cứ vào thực tế để có thể lựa chọn phương thức định giá phù hợp. Giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến đến bất động sản... Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

XEM THÊM:

Chiêu phong thủy giúp bán nhà “thần tốc” và không bị suy giảm giá trị

Chuyên gia tiết lộ cách tính phí xây nhà 3 tầng chuẩn không cần chỉnh năm 2019

 

N. Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn