Tìm kiếm thông tin trên 4.460 dự án và hơn 190.591 bất động sản tại Homedy.com

10 điều tự nhiên mà bố mẹ không nên lo lắng về trẻ sơ sinh

16/03/2017

Có thể do lần đầu làm bố mẹ, hay có quá ít kinh nghiệm. Bởi vậy, có những vấn đề khá tự nhiên, thường gặp và không gây bất cứ nguy hiểm gì cho trẻ lại khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, thậm chí còn làm mọi chuyện rắc rối hơn.

Tham khảo 10 điều dưới đây để biết những sự lo lắng của mình không cần thiết trong trường hợp nào:

 1. Chạm vào các điểm mềm trên đầu bé  

Điều này hoàn toàn không gây ảnh hưởng chút nào đến não bé như bạn vẫn thường bị cảnh báo. Bởi luôn có một màng bảo vệ rất dày ở đó. Các thóp mềm này tồn tại để bé có thể dễ dàng chui qua đường âm đạo chật hẹp của mẹ khi chào đời.   

2. Nhìn thấy thóp bé phập phồng  

nhin thay thop
Khi mới sinh ra, các thóp của bé thực chất là những vùng sọ não chưa liền với nhau, bởi vậy các động mạch và tĩnh mạch trở nên dễ quan sát. Khi thấy thóp bé phập phồng, đừng lo lắng mà ngược lại hãy yên tâm vì hệ tuần hoàn của bé đang hoạt động bình thường.

3. Máu trong bỉm bé gái sơ sinh  

Khi mang thai, sự tăng vọt hoóc môn estrogen của mẹ có thể kích thích tử cung của bào thai bé gái. Trong tuần đầu tiên chào đời, hiện tượng bé gái xuất tiết chút xíu máu từ buồng tử cung không phải là hiếm.  

4. Một cái hố nhỏ ở ngực bé  

Hố nhỏ hay còn gọi là chỗ lõm bạn nhìn thấy có thể là mảnh cuối cùng trong 3 phần của xương ngực đang nằm ngả về sau. Hoàn toàn không phải trục trặc ở tim đâu nhé. Sau này khi bé lớn lên, ngực và cơ bụng sẽ kéo nó thẳng ra như bình thường.

5. Đi ngoài mềm, lỏng ngay sau mỗi bữa ăn  

Bé bú mẹ có thể đi ngoài ngay sau mỗi bữa ăn, vì sữa mẹ được tiêu hóa rất nhanh (các bé ăn sữa công thức có thể tiêu hóa lâu hơn). Cũng vì chế độ ăn đều là chất lỏng như vậy nên phân bé rất mềm.  

6. Nấc liên tục 

nac
Bất kể là nguyên nhân gì dẫn đến nấc, tuy nhiên đây là hiện tượng vô hại với trẻ sơ sinh. 

7. Khóc  

Vào thời điểm này, khóc là cách duy nhất để bé giao tiếp với bố mẹ và thể hiện nhu cầu của mình. Bởi  vậy đừng lo lắng nếu bé khóc quá nhiều hay trông có vẻ đau đớn, bởi nó vô hại với bé.

8. Các nốt đỏ xuất hiện ở mặt  

Do các hoóc môn của mẹ tiếp tục vận chuyển trong cơ thể bé, nhiều bé sơ sinh có mụn trứng cá - thường xuất hiện giữa 2 tuần đến 2 tháng tuổi. Nó vô hại và chỉ cần lau sạch là được.  

9. Ngực nhú ở bé gái hoặc bé trai mới sinh  

nguc nhu
Nếu bạn nhận thấy ngực bé lớn hơn bình thường, bất kể trai gái, đừng lo lắng. Bởi đôi khi, các kích thích tố trong sữa mẹ cũng ảnh hưởng đến thai nhi và khiến bé trông như có "bầu vú nhỏ." Nhưng hiện tượng này sẽ biến mất trong vài tuần hay 1 tháng.

10. Hắt hơi liên tục

Vì mũi rất nhỏ, bởi vậy chỉ cần chút nước nhầy cũng sẽ khiến bé hắt hơi. Vì thế, trừ phi bé hắt hơi đi kèm nước nhầy đặc, màu vàng, chứng tỏ bé bị cảm lạnh, còn lại đều không đáng ngại.  

shin-homedy

Theo Homedy Blog Nhà hay