BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG
BẤT ĐỘNG SẢN THÁNG 11/2019

1. Thông tin nổi bật tháng 11/2019

2. Tổng quan thị trường

Theo ghi nhận của Homedy, trong tháng 11/2019, TP. HCM và Hà Nội vẫn tiếp tục là 2 thành phố có nguồn cung BĐS cao nhất cả nước với tỷ trọng trên tổng nguồn cung lần lượt là 42,89% và 19,62%. Đứng ngay sau đó là các địa phương Đà Nẵng (7,91%) và Đồng Nai (6,97%).

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực trên toàn quốc (tháng 11/2019)

Nguồn cung phân khúc nhà riêng đang tăng trở lại, tăng 14% so với tháng 10, phân khúc đất nền và căn hộ giảm lần lượt khoảng 6% và 7%.

Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc trên toàn quốc (tháng 11/2019)

2.1. Thị trường thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn cung giảm nhẹ

Tháng 11/2019, Homedy ghi nhận sự giảm nhẹ của nguồn cung tại TP. HCM. BĐS có xu hướng tìm kiếm dự án mới tại vùng phụ cận và các tỉnh thành lân cận. Xu hướng này kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực nguồn cung từ năm 2020 với nhiều dự án mới được đưa ra thị trường.

Phân khúc căn hộ giảm mạnh về nguồn cung và sức mua tăng không đáng kể.

Cơ cấu nguồn cung thị trường tại TP.HCM (Tháng 11/2019)

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực tại TP.HCM
(tháng 11/2019)

Dự báo tình hình kinh doanh căn hộ tại TP. HCM tiếp tục xu hướng ổn định với nguồn cung hạn chế, giá bán sơ cấp dự báo tiếp tục tăng ở các phân khúc trung bình 5-10%/năm, đặc biệt mạnh mẽ ở phân khúc hạng sang.

2.2. Thị trường Hà Nội

Cơ cấu nguồn cung thị trường tại TP. Hà Nội (tháng 11/2019)

Nhà riêng và căn hộ tiếp tục là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường đặc biệt là những nơi có nguồn cung lớn. Nguồn cung chủ yếu ở phân khúc giá rẻ và tầm trung, phân khúc biệt thự và cao cấp chiếm tỉ lệ nhỏ. So với tháng 10, nguồn cung căn hộ giảm 6%.

Nguồn cung bất động sản nhà ở duy trì ổn định, nguồn cung mới vẫn chủ yếu ở phân khúc trung cấp, giá bất động sản tăng 1-2%. Đất nền thuộc các tỉnh giáp ranh Hà Nội (ở bán kính 100 km đổ về) có tiềm năng phát triển kinh tế cũng như cơ chế, chính sách thu hút đầu tư như Bắc Ninh, Thái Nguyên... vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực Hà Nội (tháng 11/2019)

2.3 Thị trường đất nền

Nguồn cung giảm nhẹ

Trong tháng 11/2019, nguồn cung đất nền cả nước bước vào giai đoạn trầm lắng do thanh tra, rà soát dự án cuối năm.

Trong thời gian tới, yếu tố tác động hàng đầu đến giá bán nhà đất tại TP. HCM chính là "cơn lốc" đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông. Theo đó, với tốc độ phát triển kinh tế, nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn đang tăng.

Cơ cấu nguồn cung của phân khúc
đất nền trên toàn quốc (tháng 11/2019)

Hà Nội sẽ triển chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050. Theo đó, thành phố giao cho viện quy hoạch xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, nghiên cứu trên phạm vi toàn bộ địa giới hành chính thành phố Hà Nội, các đô thị theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 3.344,6 km2. Điều này hứa hẹn thị trường sẽ sớm sôi động trở lại.

2.4 Thị trường Condotel

Cơ cấu nguồn cung của phân khúc
Căn hộ Condotel trên toàn quốc (tháng 11/2019)

Theo điều tra của Homedy, những khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng, Condotel.

Condotel là loại hình kinh doanh mới, chưa có cơ sở, quy định pháp luật. Tuy được chào bán với lợi nhuận cam kết lên đến hơn 10%/năm, nhưng có thể nói đầu tư vào Condotel là đầu tư mạo hiểm, rủi ro cao.

Trong khi chờ cơ quan chức năng quy định cụ thể về việc mua bán, chuyển đổi, kinh doanh của loại hình này, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ hơn và có những cam kết cụ thể, rõ ràng mang tính pháp lý và hiệu quả cao nhằm tránh “rước vạ vào thân”.

3. Lời kết

Thị trường bất động sản cuối năm không có biến động lớn, thị trường có xu hướng dịch chuyển về vùng ven. Đây là nguyên nhân khiến giá đất nền tại các tỉnh ven, lân cận hai thành phố lớn có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.

Thị trường căn hộ chung cư mở bán mới có xu hướng giảm. Đáng chú ý là cùng với sự mở rộng của thị trường nhà ở, phân khúc bình dân ngày càng dịch chuyển ra xa nội thành hơn, các dự án bình dân thường nằm cách trung tâm từ 10 – 13km cùng với việc mức giá trung bình tương đối ổn định.

Condotel là một sản phẩm hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư nhưng đòi hỏi một sự nghiên cứu và hiểu biết kỹ lưỡng về mô hình này vì những đặc tính khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác. Đối với khách hàng cũng nên tỉnh táo, đừng chạy theo cam kết lợi nhuận để lãnh hậu quả vì đó là chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh của một số nhà đầu tư.

Quý bạn xin lưu ý các thông tin trong bản Báo Cáo Thị Trường Bất Động Sản tháng 11/2019 được lấy từ dữ liệu riêng của Homedy và từ các nghiên cứu thị trường của Homedy. Các thông tin và nhận định trong bản báo cáo này chỉ mang tính chất tham khảo và giúp đỡ quý bạn đọc có 1 góc nhìn mới về thị trường BĐS ở Việt Nam trong tháng 11/2019. Chuyên viên phân tích Phạm Duy Thanh

Tải bản đầy đủ báo cáo
thị trường BĐS tháng 11/2019

TẢI NGAY

Hãy nhập thông tin của bạn để tải đầy đủ nội dung báo cáo thị trường

×

Họ và tên

Email*

Số điện thoại*

Loading..
Bạn đã Cảm ơn bạn đã quan tâm đến báo cáo thị trường BĐS của Homedy