BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG
BẤT ĐỘNG SẢN THÁNG 08/2020

I. Thông tin nổi bật tháng 08/2020

II. Tổng quan thị trường BĐS

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực

Theo ghi nhận của Homedy, trong tháng 8/2020, hai trung tâm kinh tế lớn là TP. HCM và Hà Nội vẫn là nơi có nguồn cung bất động sản lớn nhất cả nước với tỷ lệ tương ứng là 45,28% và 18,01%. Tiếp theo đó là các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai là nơi đang tập trung nhiều dự án xây dựng mới trong năm 2020.

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực trên toàn quốc
(08/2020)

Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc

Các phân khúc căn hộ, đất và nhà riêng vẫn chiếm phần lớn tổng cung trên thị trường BĐS Việt Nam. Đây vẫn là loại hình được người dân quan tâm nhất khi tham gia thị trường bất động sản.

Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc trên toàn quốc
(08/2020)

Cơ cấu mức độ quan tâm theo loại hình

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên lượng khách hàng quan tâm đến BĐS đa số đều bắt nguồn từ nhu cầu ở thực thay vì đầu cơ như trước. Các sản phẩm căn hộ, nhà riêng vẫn là loại hình được mọi người quan tâm; nhất là ở các thành phố lớn khi mọi người đều có nhu cầu an cư rồi mới lạc nghiệp.

Cơ cấu mức độ quan tâm theo loại hình trên toàn quốc
(08/2020)

2.1 THỊ TRƯỜNG TP.HCM

Cơ cấu nguồn cung mua bán tại TP.HCM

Cơ cấu nguồn cung mua bán tại TP.HCM
(08/2020)

2.1.1 Căn hộ

Phân khúc căn hộ dưới 3 tỷ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung căn hộ ở TP.HCM khi đây là mức giá dễ tiếp cận trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Các khu căn hộ với mức giá vừa phải và có vị trí thuận lợi luôn là mục tiêu nhắm đến của người dân có nguồn tài chính hạn hẹp.

Cơ cấu nguồn cung căn hộ theo phân khúc giá tại TP.HCM
(08/2020)

Các căn hộ từ 1-2 phòng ngủ có diện tích dưới 70m2 chiếm lượng cung lớn. Lý do là bởi sản phẩm này phù hợp với các gia đình trẻ, không muốn thuê nhà mà muốn có một nơi sống ổn định, chất lượng dịch vụ được đảm bảo.

Cơ cấu nguồn cung căn hộ theo diện tích tại TP.HCM
(08/2020)

2.1.2 Nhà riêng

Ở phân khúc nhà riêng, những căn nhà với giá từ 3 - 5 tỷ đồng vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Đa phần là các căn có diện tích xây dựng từ 30 - 50m2 ở các quận ven trung tâm TP.HCM.

Đây là những căn có mức giá vừa tầm với các gia đình có nhu cầu mua nhà mặt đất thay vì mua chung cư do lo sợ mất giá trị. Những căn từ 5 - 10 tỷ cũng chiếm số lượng lớn khi đây là những căn có diện tích rộng rãi, vị trí đẹp thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo phân khúc giá tại TP.HCM
(08/2020)

Theo ghi nhận của Homedy, các căn nhà riêng diện tích dưới 70m2 có tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn cung tại TP. HCM. Lý do là bởi khách hàng hiện nay chủ yếu mua nhà để ở thực, họ tìm kiếm các sản phẩm có mức giá phù hợp và vị trí không quá xa các quận trung tâm.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo diện tích tại TP.HCM
(08/2020)

2.2 THỊ TRƯỜNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Cơ cấu nguồn cung mua bán tại TP. Hà Nội

Nguồn cung bất động sản chính của Thủ đô vẫn là các sản phẩm về nhà riêng và căn hộ với tỷ trọng lần lượt là 44% và 34,79%. Đây là các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của đại bộ phận người dân khi nằm trong các khu dân cư mà không phải bỏ ra số tiền lớn để mua đất hay các căn biệt thự liền kề.

Cơ cấu nguồn cung mua bán tại TP.Hà Nội
(08/2020)

2.2.1 Căn hộ

Các căn hộ với mức giá dưới 2 tỷ tập trung chính ở Nam Từ Liêm, Hà Đông đa phần là những căn hộ có diện tích nhỏ chỉ có từ 1-2 phòng ngủ. Những căn hộ này thường thuộc các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, đáp ứng các nhu cầu đi lại cũng như chất lượng dịch vụ.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo phân khúc giá tại TP. Hà Nội
(08/2020)

Những căn hộ trong khoảng giá từ 2-5 tỷ với diện tích lớn trên 70m2 tập trung nhiều hơn ở các quận như Cầu Giấy, Long Biên. Đây là những quận tập trung nhiều dự án khu đô thị mới với các phân khúc từ trung cấp cho đến cận cao cấp. Những căn hộ này thường nằm ở vị trí thuận tiện, đáp ứng đầy đủ các tiện ích điện, đường, trường, trạm phục vụ cuộc sống của người dân.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo diện tích tại TP. Hà Nội
(08/2020)

2.2.2 Nhà riêng

Giống như ở TP. HCM, ở Hà Nội các căn nhà có giá từ 3-5 tỷ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nguồn cung về nhà riêng trong tháng 8. Những căn nhà này tập trung ở các quận như Thanh Xuân, Đống Đa và Hoàng Mai do đây là những quận gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân. Nhược điểm của những căn như này là sẽ nằm sâu trong các con ngõ và khó có đường cho ô tô đi vào.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo phân khúc giá tại TP. Hà Nội
(08/2020)

Những căn nhà có giá từ 5-10 tỷ cũng chiếm số lượng lớn và tập trung ở các quận như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và thường có diện tích lớn từ 50m2 trở lên. Những căn nhà này có đường đi vào rộng rãi hơn, ô tô có thể ra vào được.

Cơ cấu nguồn cung nhà riêng theo diện tích tại TP. Hà Nội
(08/2020)

III. Thị trường BĐS Khu công nghiệp và BĐS Nghỉ dưỡng

3.1 Bất động sản ven khu công nghiệp hưởng lợi từ “làn gió mới”

Bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Cơ hội mới mở ra cho nền công nghiệp Việt Nam với nhiều triển vọng ngay trong những tháng đầu năm 2020. Điển hình như tại Long An, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh này thì trong 5 tháng đầu năm 2020 có 56 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

3.2 Bất động sản du lịch “điêu đứng” vì dịch Covid-19 quay trở lại

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, tin tức về các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng đã có tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí trên cả nước với từng mức độ khác nhau.

Trong đó, thị trường khách sạn và resort tại Đà nẵng chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Một số khách sạn và resort cho phép khách hàng chuyển các phòng đã đặt sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. Các đặt phòng mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Khá nhiều khách sạn ở các khu phố cổ đang có tình trạng chung là phải đăng quảng cáo cho thuê lại hoặc rao bán từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Điển hình như Hanoi Oriental Hotel đang rao bán với giá 69 tỷ đồng, một khách sạn khác tại phố Huế, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có diện tích 374 m2 đang rao bán với giá 254 tỷ đồng…

Quý bạn xin lưu ý các thông tin trong bản Báo Cáo Thị Trường Bất Động Sản tháng 08/2020 được lấy từ dữ liệu riêng của Homedy và từ các nghiên cứu thị trường của Homedy. Các thông tin và nhận định trong bản báo cáo này chỉ mang tính chất tham khảo và giúp đỡ quý bạn đọc có 1 góc nhìn mới về thị trường BĐS ở Việt Nam trong tháng 08/2020. Chuyên viên phân tích Lê Mạnh Tùng Quân

Tải bản đầy đủ báo cáo
thị trường BĐS tháng 08/2020

TẢI NGAY

Hãy nhập thông tin của bạn để tải đầy đủ nội dung báo cáo thị trường

×

Họ và tên

Email*

Số điện thoại*

Loading..
Bạn đã Cảm ơn bạn đã quan tâm đến báo cáo thị trường BĐS của Homedy