MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất?

Luật bất động sản - 1 tháng trước

Có nhiều lý do khiến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất như do thiên tại (lũ lụt, bão, động đất) hay do các sự cố ngoài ý muốn như hỏa hoạn. Đây là những sự cố không mong muốn. Vậy trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm thế nào để khắc phục và quy trình gồm những gì? Cùng Homedy tìm hiểu qua các thông tin:

Để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các cơ quan nhà nước cần căn cứ vào các nghị định, luật theo quy định, các trình tự, thủ tục thực hiện. Trong đó bao gồm:

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Căn cứ pháp lý về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Luật Đất đai ngày 26/11/2013 sửa đổi, bổ sung 2009
- Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
- Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014;
- Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014;

2.Trình tự, thủ tục thực hiện cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất

a) Thủ tục
 
* Đối với đối tượng là hộ gia đình, cá nhân trong nước:
 
Bước 1: Người có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc sở tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 
Bước 2: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ; trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại giấy chứng nhận mới.
 
Bước 3: Người đề nghị cấp lại giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
* Đối với đối tượng là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.
Bước 1:Nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường. 
Bước 2: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra và thụ lý hồ sơ. Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy thì chuẩn bị hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định huỷ Giấy chứng nhận cũ và ký GCN mới.
Bước 3:Trả kết quả tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Sở tài nguyên và môi trường. 
- Trường hợp người đến nhận hộ giấy chứng nhận thì có giấy uỷ quyền hoặc giấy giới thiệu đối với đối tượng không thuộc lãnh đạo đơn vị trực tiếp nhận kết quả.
- Thời gian trả giấy chứng nhận vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong giờ làm việc.
 
b) Thành phần hồ sơ:
01 bộ hồ sơ (Các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu nộp bản sao đã có chứng nhận hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chúng, chứng thực), bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất - Mẫu số 02/ĐK-GCN (ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT; sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Thông tư số 20/2010/TT-BTNMT): Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất giấy chứng nhận ba lần trong thời gian không quá mười ngày trên một trong các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hoả hoạn);
- Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thiên tai, hoả hoạn (trong trường hợp mất giấy chứng nhận do thiên tai, hoả hoạn).
 
c) Thời hạn giải quyết
- Đối với đối tượng là hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam thì thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc.
- Đối với đối tượng là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài thì thời hạn giải quyết không quá ba mươi (30) ngày làm việc (không kể thời gian ba mươi (30) ngày đăng tin thông báo mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng).
 
d) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là một số thông tin về tính pháp lý của việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bị mất/ hỏng. Để có được những thông tin đầy đủ, bạn hãy đến đơn vị hành chính chịu trách nhiệm quản lý giấy tờ đất đai để hỏi rõ về thủ tục, yêu cầu để có thể thực hiện nhanh chóng.

N. Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn